Vẫn còn những hoài nghi đối với thoả thuận về người di cư EU-Thổ Nhĩ Kỳ
Thỏa thuận vừa đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm cách ngăn chặn làn sóng người tị nạn đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3.
Trước đó, trong cuộc họp song phương ngày 18/3 tại thủ đô Brussels giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên đã nhất trí kế hoạch đưa trở lại người di cư về Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, tất cả những người Syria di cư trái phép đã đến Hy Lạp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 20/3 tới. Theo kế hoạch này, cứ 1 người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ sẽ đổi lấy 1 người di cư Syria được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp. Tuy nhiên, việc phối hợp với Ankara để gửi ngược lại Thổ Nhĩ Kỳ những người nhập cư tới Hy Lạp nhưng vẫn phải tôn trọng quyền tị nạn là một thách thức lớn đối với quốc gia cửa ngõ của châu Âu. Athens cũng thừa nhận khó lòng áp dụng được bản thỏa thuận trên ngay ngày đầu tiên có hiệu lực.Trên đảo Lesbos của Hy Lạp, nơi đa số người tị nạn đặt chân đến, đang có một làn sóng giận dữ đối với thỏa thuận này. Tại đây, những người tình nguyện tiếp tục các cuộc canh thức không ngưng nghỉ để phát hiện thuyền bè của người tị nạn. Thời tiết xấu nhiều ngày qua đã khiến nhiều thuyền bè không vượt biển được song các toán cứu hộ ở đó tin rằng hàng trăm, nếu không phải là hàng ngàn, người tị nạn đang chờ khởi hành vượt biển. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ bắt giữ hơn 1.700 di dân ngày 19/3 dọc theo bờ biển cùng với 16 nghi can đưa lậu người.
Theo thông báo của Thủ tướng Alexis Tsipras, được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, sau sáu năm thực hiện chính sách khắc khổ, hiện Hy Lạp đang gặp khó khăn để thực hiện bản thỏa thuận giữa EU và Ankara. Vì vậy, các đối tác châu Âu cam kết gửi lực lượng hỗ trợ ngay lập tức với khoảng 2.300 người, trong đó có 400 chuyên gia về tị nạn và 400 phiên dịch.
Trong một thông cáo chung, Bộ trưởng Nội vụ hai nước Đức và Pháp cho biết Paris và Berlin cũng sẵn sàng gửi 600 cảnh sát và chuyên gia về tị nạn tới Hy Lạp. Giorgos Kyritsis, Phát ngôn viên của cơ quan điều phối chính sách nhập cư tại Hy Lạp, cho hay mặc dù ông Tsipras đã yêu cầu các Bộ trưởng “áp dụng ngay lập tức bản thỏa thuận” song “trên thực tế, còn phải chờ mọi tổ chức và nhân sự được hình thành và việc này cần hơn 24 giờ”.
Theo Ủy ban châu Âu (EC), tổng cộng khoảng 4.000 nhân viên sẽ được huy động trong chiến dịch này, trong đó có khoảng 1.000 nhân viên an ninh và quân đội cùng với 1.500 cảnh sát Hy Lạp và châu Âu, cùng với khoản ngân sách lên tới 280 triệu euro trong vòng sáu tháng tới đây. Về nguyên tắc, các đợt gửi người nhập cư ngược lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bắt đầu kể từ ngày 4/4. Tám chiếc tàu của Cơ quan biên giới châu Âu, với sức chứa từ 300 đến 400 người, sẽ được điều động để chở người nhập cư. Còn Hy Lạp sẽ chuẩn bị khoảng 20.000 chỗ tiếp nhận trên các hòn đảo của nước này, thay vì 6.000 chỗ như hiện nay. Quyết định trên có nguy cơ gây bất bình cho những công ty và cá nhân kinh doanh du lịch. Trong khi đó, dù thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu lực, hàng nghìn người vẫn đổ tới Hy Lạp. Có những tin đồn lan truyền trong các trại tị nạn rằng việc trục xuất về lại Thổ Nhĩ Kỳ căn cứ vào quốc tịch của người tị nạn. Bất chấp những bảo đảm từ phía Brussels về việc đối xử công bằng với người tị nạn, có những nghi ngờ rằng kế hoạch này không thực hiện được và không hợp pháp. Cũng liên quan tới thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Tài chính bang Bayern (Đức) ông Markus Söder, thuộc đảng CSU cho rằng thoả thuận này có thể dẫn tới việc người Kurd sẽ ồ ạt kéo tới Đức. Theo ông Söder, thoả thuận đạt được sẽ tiến tới miễn thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu và như vậy, người Kurd chạy trốn các cuộc truy quét của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ùn ùn kéo tới Đức./.- Từ khóa :
- vấn đề người di cư
- vấn đề di cư
- châu âu
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Dòng người từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không ngừng đổ về Hy Lạp
08:35' - 21/03/2016
Số người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp vẫn không ngừng gia tăng bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) và Ankara vừa đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đã tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư?
13:21' - 19/03/2016
Kể từ ngày 20/3, những người tị nạn đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU sẽ đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ
12:02' - 18/03/2016
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn đổ về châu Âu từ phía Hy Lạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.