1. >

Vấn đề Brexit: Anh có thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào ngày 15/3

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Theresa May có thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để Anh bắt đầu quá trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) vào ngày 15/3.

Vấn đề Brexit: Anh có thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào ngày 15/3

Anh có thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào ngày 15/3. Ảnh minh họa: FrenchEntrée

Chính phủ Anh đã bày tỏ tin tưởng vào ngày 15/3 tới, Thủ tướng Theresa May có thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để Anh bắt đầu quá trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit). Trước đó, bà May cam kết sẽ làm điều này trước ngày cuối cùng của tháng 3 này. 

Sau thất bại tại Thượng viện Anh về dự luật Brexit, Chính phủ Anh sẽ tìm cách vận động Hạ viện bác bỏ điều khoản buộc Anh đảm bảo quyền của công dân EU sống tại Anh sau khi nước này ra khỏi EU. Hiện số công dân EU sống tại Anh có thể lên tới hơn 3 triệu người. Các bộ trưởng Anh tin rằng Hạ viện Anh sẽ có đủ phiếu sau cuộc bỏ phiếu ngày 14/3 để bác bỏ điều bổ sung mà Thượng viện vừa đưa vào. 

Trước đó, ngày 1/3, với 358 phiếu thuận và 256 phiếu chống, Thượng viện Anh đã nhất trí đưa vào dự luật Brexit điều khoản công nhận các quyền của công dân EU tại Anh. 

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May cho rằng đây là một sự việc gây thất vọng. 

Dự luật mang tên 'Luật thông báo rút khỏi EU' sẽ chính thức cho phép Anh và EU bắt đầu đàm phán về rất nhiều bộ luật, nghị định, quy định của EU ràng buộc Anh về kinh tế, ngoại giao và pháp lý. Anh muốn EU đưa ra lời đảm bảo về quyền cư trú của hơn 1 triệu công dân Anh hiện đang sống ở 27 nước EU còn lại. Tuy nhiên, EU không muốn đề cập đến điều này chừng nào hai bên chưa chính thức bước vào đàm phán về quá trình Anh rời EU./. 

logo
Từ khóa: brexit anh lisbon

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif