Vấn đề Brexit: Anh vẫn mong muốn EU nhượng bộ
Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) muốn theo dõi sát sao phản ứng của Quốc hội Anh đối với những điều khoản sửa đổi theo chiến lược Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit của Thủ tướng nước này Theresa, để từ đó có thể đưa ra quyết định về việc có hay không nhượng bộ London.
Theo kế hoạch, trong ngày 14/2, bà May sẽ khởi xướng cuộc thảo luận mới về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh sau khi văn kiện này bị cơ quan lập pháp của Anh bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu ngày 15/1 vừa qua.
Trả lời kênh truyền hình BBC, người đứng đầu Bộ Thương mại Anh cho rằng cuộc thảo luận ngày 14/2 không phải cuộc tranh luận lý thuyết "suông". Theo ông, các nước đàm phán với Anh sẽ nghiêm túc theo dõi cuộc thảo luận này.
Hiện vẫn tồn tại sự bất đồng sâu sắc giữa đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng May và Công đảng đối lập về cách thức đưa Anh rời khỏi EU sau cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 với kết quả ủng hộ Brexit.
Trước đó, trong một bức thư gửi Thủ tướng Anh, ông Corbyn đã đưa ra 5 điều kiện để đổi lại sự ủng hộ của đảng này đối với thỏa thuận Brexit, trong đó có việc duy trì một liên minh thuế quan toàn diện và lâu dài giữa Anh và EU.
Điều khoản "rào chắn" là một chính sách nhằm đảm bảo không có một đường biên giới cứng chia cách CH Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh trong trường hợp Anh và EU không thể đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit.
Nói cách khác, điều khoản này nhằm giúp đảm bảo một biên giới mở giữa Bắc Ireland và CH Ireland, để ràng buộc London với những quy định về thuế quan của EU cho đến khi hai bên nhất trí được về các mối quan hệ thương mại trong tương lai.
Một số nhà lập pháp Anh kịch liệt phản đối, cho rằng điều này đe dọa sự toàn vẹn biên giới quốc gia, thậm chí có thể dẫn tới việc Anh mãi mãi "mắc kẹt" trong một liên minh thuế quan với EU.
Tuy nhiên, Thủ tướng May cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận với EU để đảm bảo Anh sẽ rời khỏi liên minh theo đúng kế hoạch vào ngày 29/3 tới, bất chấp nhiều ý kiến cho rằng London có thể phải lùi hạn chót này dù thỏa thuận nhận được sự đồng ý của các nghị sĩ Quốc hội. /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những nỗ lực của Thủ tướng Anh sau khi thoả thuận Brexit bị bác bỏ
20:52' - 18/01/2019
Ngày 18/1, Thủ tướng Anh Theresa May họp với các bộ trưởng trong nội các cũng như trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề nghị Anh nêu rõ ý định sau khi Thoả thuận Brexit thất bại
08:08' - 16/01/2019
Ngày 15/1, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh về Thoả thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thoả thuận Brexit
11:13' - 07/01/2019
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/1 tuyên bố sẽ đề nghị hạ viện bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào ngày 14 hoặc 15/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42'
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46'
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36'
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59'
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04'
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38'
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.