Vấn đề Brexit: Berlin lôi kéo các "đại gia" ngân hàng thế giới
Ông Petra Roth, cựu Thị trưởng Frankfurt (Đức) trong suốt 17 năm, bày tỏ tin tưởng rằng thủ đô Berlin của Đức sẽ vượt qua một loạt thành phố châu Âu để trở thành trung tâm tài chính mới của thế giới sau khi các ngân hàng phải rời Vương quốc Anh do sự kiện Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
Nếu như các thành phố Dublin, Paris và Frankfurt nhấn mạnh vai trò của mình như các trung tâm tài chính của "Lục địa Già" và tìm cách thu hút các công ty của Anh, thì thành phố Berlin tập trung vào vai trò trước đây của mình là nơi tạo ra các ngành công nghiệp và các công ty khởi nghiệp.
Phát biểu ngày 8/6, ông Roth cho rằng Frankfurt có lợi thế so với các đối thủ vì đây là nơi "đóng đô" của một số thể chế quan trọng như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và ngân hàng Bundesbank của Đức.
Ngay sau cuộc trưng cầu ý dân ở Anh tháng 6/2016 về Brexit, chính quyền thành phố Berlin đã thuê nhiều xe buýt ở London gắn khẩu hiệu: "Hãy bình tĩnh và chuyển đến Berlin". Các xe buýt này đi qua nhiều khu vực nổi tiếng với giới nghệ sĩ hoặc chủ doanh nghiệp công nghệ ở thành phố này.
Công ty dịch vụ tài chính "TheCityUK" của Anh ước tính 70.000 việc làm trong lĩnh vực tài chính có nguy cơ bị biến mất với việc Anh rời EU. Giám đốc sàn giao dịch chứng khoán London Xavier Rolet dự báo có tới 270.000 việc làm "bốc hơi" nếu Anh để mất quyền tham gia thanh toán bằng đồng euro, điều mà Pháp đang thúc đẩy.
Đến nay, các "đại gia" UBS và Goldman Sachs đều đã thông báo chuyển tổng cộng 2.500 việc làm từ London đến Frankfurt, khiến thành phố của Đức này trở thành ứng cử viên tiềm năng hơn cả Paris (nơi dự kiến có 1.000 việc làm được tái bố trí) và Dublin (150 việc làm).
Các ngân hàng JP Morgan và Deutsche Bank thông báo sẽ di chuyển 4.000 việc làm của mình, song chưa nói địa điểm sẽ đến.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), trong giai đoạn hậu Brexit, kinh tế Anh có thể bị thiệt hại khoảng 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020, và thiệt hại kinh tế của EU là 1%.
Giới lãnh đạo các ngân hàng quốc tế lớn cảnh báo hoạt động của Trung tâm tài chính London nhiều khả năng sẽ chững lại khi Anh "chia tay" EU. Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) từng tuyên bố sẽ chuyển hoạt động thanh toán bù trừ bằng đồng euro - một nghiệp vụ ngân hàng mang lại lợi nhuận “vàng” cho London - ra khỏi trung tâm tài chính này./.
>>> Vấn đề Brexit : Nhiều hãng bảo hiểm lớn chọn Bỉ và Luxembourg để đặt trụ sở mới
>>> EU đề xuất bảo về quyền lợi cho người Anh ở châu Âu hậu Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU lạc quan về triển vọng đàm phán Brexit với Anh
07:30' - 23/05/2017
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier, ngày 22/5 đã bày tỏ tin tưởng rằng nỗ lực đàm phán Brexit giữa EU và Anh sẽ đi đến thỏa thuận chung cho cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU "bật đèn xanh" cho đàm phán với Anh
19:33' - 22/05/2017
Các quan chức cho biết trong cuộc họp tại Brussels, Hội đồng đối ngoại 27 nước thành viên EU đã nhất trí thông qua các chỉ thị định hướng cũng như nhóm đàm phán Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức: Tiềm ẩn những xáo trộn vì Brexit
18:32' - 18/05/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng tất cả mọi thứ, từ các chuỗi cung ứng ô tô đến sự di chuyển tự do của người lao động..., đều chưa rõ sẽ ra sao vì Brexit.
-
Kinh tế xã hội
Vấn đề Brexit: Tiếng Anh vẫn sẽ là ngôn ngữ sử dụng chung tại EU
07:23' - 13/05/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ quan trọng và sẽ tiếp tục được sử dụng làm ngôn ngữ giao dịch chung tại Liên minh châu Âu (EU) kể cả khi Anh không còn là thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
