Vấn đề Brexit: ECJ xem xét quy chế của công dân Anh tại các nước EU
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ), ngày 7/2, Hà Lan đã gửi lên Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) vấn đề liên quan đến quy chế của công dân Anh sống trên "Lục địa Già", vốn lo sợ các quyền của họ sẽ bị mất sau Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Toà án Amsterdam đã gửi trường hợp của 5 công dân Anh đang sinh sống tại Hà Lan yêu cầu được bảo vệ trước nguy cơ các quyền của họ bị tước bỏ sau ngày 29/3/2019, thời điểm nước Anh chính thức rời EU.
Thẩm phán tòa án Hà Lan đã yêu cầu ECJ tại Luxembourg xem xét làm rõ một số điểm, đặc biệt là liệu những "quyền đã được hưởng" của công dân EU có thể bị xoá bỏ do những thay đổi về chính trị trái với ý muốn của những người có liên quan hay không.
Các nhóm đại diện cho khoảng 1,5 triệu người Anh sống ở 27 nước thành viên EU đã hoan nghênh khả năng diễn ra một cuộc điều trần về vụ việc mặc dù không ít luật sư đã bày tỏ nghi ngờ lập luận về các quyền đã được hưởng.
Đây là lần đầu tiên ECJ thụ lý vụ việc liên quan đến quy chế của các kiều dân Anh hậu Brexit. Những lo lắng của các công dân "xứ sở sương mù" vì mất quốc tịch EU vào năm tới sau khi Anh chính thức rời khỏi EU sẽ được ECJ xem xét sau yêu cầu của thẩm phán của cơ quan tư pháp này của Hà Lan.
ECJ là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc làm rõ phạm vi quốc tịch EU và việc Tòa án Amsterdam yêu cầu ECJ xác định khi nào các quyền đó chấm dứt được đánh giá là hành động phù hợp.
Cả Anh và EU đều cam kết tiếp tục duy trì những quyền của các công dân phía bên kia sinh sống trên lãnh thổ của mình từ trước thời điểm Brexit chính thức diễn ra. Tuy nhiên, vẫn xảy ra trường hợp một số công dân của cả hai bên khiếu nại vì lo ngại tình hình của họ sau Brexit sẽ có thể rơi vào tình trạng bấp bênh./.
>>>EU giữ quan điểm trừng phạt nếu Anh vi phạm quy định hậu Brexit
- Từ khóa :
- brexit
- hậu brexit
- tòa án công lý châu âu
- công dân anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU giữ quan điểm trừng phạt nếu Anh vi phạm quy định hậu Brexit
14:04' - 08/02/2018
Liên minh châu Âu (EU) ã lên tiếng bảo vệ kế hoạch trừng phạt Anh nếu nước này vi phạm các quy định trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, tức việc nước này ra khỏi khối.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU muốn có quyền trừng phạt trong giai đoạn chuyển tiếp
07:42' - 07/02/2018
Điều khoản trừng phạt, một phần trong dự thảo văn bản mà Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sớm công bố, có thể trở thành vấn đề nổi cộm khi các cuộc đàm phán về Brexit được nối lại tại Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU cảnh báo đã đến lúc Anh phải lựa chọn
07:40' - 06/02/2018
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh Châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố hiện đã đến lúc nước Anh đưa ra lựa chọn về kiểu quan hệ với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hàng nghìn người biểu tình kêu gọi chính phủ hỗ trợ Hệ thống y tế công
10:15' - 04/02/2018
Những người biểu tình kêu gọi chính phủ tăng ngân sách cho NHS và đẩy lùi sự ảnh hưởng của lĩnh vực tư nhân trong ngành dịch vụ y tế công này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.