Vấn đề Brexit : EU thể hiện lập trường cứng rắn khi các cuộc đàm phán đến gần
Nội dung dự thảo "đường hướng đàm phán" được Chủ tịch Hội đồng châu Âu đề xuất nêu rõ EU coi việc bảo vệ quyền lợi của công dân châu Âu tại nước Anh (và ngược lại đối với các công dân Anh tại EU) là một trong 3 ưu tiên hàng đầu của các cuộc đàm phán, đồng thời sẽ tìm mọi cách đảm bảo "quyền được hưởng qui chế cư trú thường xuyên" cho những người đã sinh sống hợp pháp 5 năm trong lãnh thổ Anh.
EU khẳng định bất cứ thỏa thuận thương mại tự do nào cho phép London, trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu, tiếp tục tiếp cận các thị trường EU sẽ đều yêu cầu Anh tiếp tục tôn trọng các tiêu chuẩn về quản lý và giám sát của EU.
Bản dự thảo trước đó chỉ nói rằng thỏa thuận thương mại tương lai sẽ không được gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính trong EU và bao gồm những biện pháp bảo vệ chống lại những lợi thế cạnh tranh không công bằng.
Văn bản được các đại diện của 27 quốc gia thành viên bàn bạc tại Brussels, với phiên bản đầu tiên được giới thiệu vào cuối tháng 3, sẽ phải được Hội nghị cấp bộ trưởng EU thông qua ngày 27/4, trước khi được phê chuẩn ngày 29/4 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo 27 nước nhóm họp tại thủ đô Brussels.
Trong số các điều chỉnh cuối cùng được thực hiện vào ngày 24/4 tại một cuộc họp của các cố vấn chính sách của lãnh đạo 27 nước, dự thảo văn bản chỉ rõ rằng tất cả các cam kết được thực hiện bởi London "chiểu theo Khuôn khổ tài chính nhiều năm" sẽ phải được giải quyết, và là một phần của thỏa thuận tài chính nhằm mục đích tất toán các tài khoản giữa Anh và EU.
"Khuôn khổ tài chính nhiều năm" hiện tại đề cập đến một giai đoạn 7 năm, sẽ kết thúc vào năm 2020, tức là sau thời hạn dự kiến việc ra đi của Anh (ngày 29/3/2019). Nó qui định các lĩnh vực mà trong đó EU đầu tư cùng với giới hạn trần chi tiêu mà các kế hoạch ngân sách hàng năm phải tuân thủ.
Các hóa đơn mà London sẽ phải thanh toán khi rời EU là một trong số các hồ sơ được cho là nhạy cảm nhất trong quá trình đàm phán. Tổng cộng các khoản tiền liên quan theo ước tính của phía EU là khoảng 60 tỷ euro.
EU cũng chủ trương bất kỳ thỏa thuận nào về tương lai mối quan hệ giữa EU và Vương Quốc Anh sẽ phải bảo vệ sự ổn định tài chính của Liên minh và tôn trọng cơ chế giải quyết và giám sát.
- Từ khóa :
- hóa đơn ly dị
- anh rời eu
- brexit
- dịch vụ tài chính
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tìm kiếm mô hình thịnh vượng cho châu Âu hậu Brexit
06:30' - 25/04/2017
Quy mô của nền kinh tế Anh tương đương với kinh tế của 20 nước nhỏ trong khối EU cộng lại, bởi vậy, sự ra đi của nước Anh cũng giống như sự ra đi của 20 trong tổng số 28 nước thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
Các cuộc đàm phán Brexit sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử Anh
13:33' - 20/04/2017
Người phát ngôn của EC cho biết tổ chức này và Anh sẽ chính thức đàm phán về Brexit sau cuộc bầu cử tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh cân nhắc cấp thị thực hai năm cho thanh niên các nước EU
18:50' - 18/04/2017
Chính phủ Theresa May đang cân nhắc cấp thị thực cho các thanh niên của Liên minh châu Âu tìm kiếm việc làm trong các ngành sử dụng lao động trình độ thấp, như xây dựng và chăm sóc tại Anh
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm hai tàu chở ngũ cốc khởi hành từ Ukraine
11:59'
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 cho biết có thêm 2 tàu chở ngũ cốc rời khỏi cảng Biển Đen của Ukraine, nâng tổng số tàu rời nước này theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian lên 16 chiếc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary
09:08'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 13/8, Hungary thông báo Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ẩn ý đằng sau việc nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch phổ biến ở Nga
05:30'
Tháng 7/2022, đồng nhân dân tệ (NDT) đã trở thành đồng ngoại tệ có nhu cầu cao thứ ba ở Nga sau đồng USD và đồng euro.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn tiếp tục tham gia vào cả 2 dự án Sakhalin
19:03' - 13/08/2022
Cả 2 dự án Sakhalin cung cấp gần 9% tổng lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu vào Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022
13:33' - 13/08/2022
Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 12/8 công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II vừa qua giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ
13:01' - 13/08/2022
Báo The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 12/8 đưa tin các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Đã dập tắt được đám cháy
11:58' - 13/08/2022
Chính phủ Cuba ngày 12/8 tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung-Nga có thể đạt kỷ lục trong năm 2022
09:03' - 13/08/2022
Đại sứ Trung Quốc tại LB Nga Zhang Hanhui ngày 11/8 cho biết hợp tác kinh tế giữa nước này với LB Nga đang trên đà phát triển và kim ngạch thương mại có thể đạt mức kỷ lục trong năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela dừng chuyển dầu thô sang châu Âu để thanh toán nợ
08:09' - 13/08/2022
Ngày 12/8, Venezuela đã quyết đình chỉ các hoạt động chuyển dầu thô sang châu Âu trên tinh thần thỏa thuận đổi dầu thô trừ vào các khoản nợ chưa thanh toán và cổ tức trễ hạn.