Brexit tác động thế nào đến kinh tế và thương mại Mỹ?
Thượng nghị sỹ Mỹ Mark Warner (đảng Dân chủ - bang Virginia) vừa có bài viết đăng trên mục quan điểm của tạp chí "Thời đại" (Time) của Mỹ phân tích về những tác động của việc người dân Vương quốc Anh ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit đối với lợi ích thương mại của Mỹ.
Ông Warner cho rằng, sẽ mất một khoảng thời gian để những hỗn loạn, náo động do kết quả việc trưng cầu dân ý ở Anh lắng xuống, và nền kinh tế Mỹ đủ kiên cường để trụ vững trước những tác động ngắn hạn của sự thay đổi này.Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là quan điểm chính trị chống lại toàn cầu hóa mà chúng ta đang chứng kiến ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả ngay tại Mỹ. Những quan điểm ly khai ủng hộ sự ra đi của Anh khỏi EU cũng rất rõ ràng trong nền chính trị Mỹ và điều đó càng tạo thêm nhiều khó khăn cho việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.
Với tư cách là một thành viên của đảng Dân chủ, ủng hộ thương mại và ủng hộ mạnh mẽ thỏa thuận hợp nhất 12 quốc gia theo một bộ quy tắc thương mại xuyên Thái Bình Dương, ông Warner cho rằng Mỹ nên tiếp tục duy trì vai trò lãnh đạo trong thiết lập những quy định thương mại ở khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới này.TPP sẽ tạo ra nhiều việc làm ở Mỹ, đồng thời củng cố bảo vệ môi trường và cải thiện điều kiện lao động ở các quốc gia Thái Bình Dương. TPP được cho là sẽ gia tăng hiệu quả nền kinh tế Mỹ tới hàng tỷ USD và hỗ trợ hàng triệu lao động mới cũng như cũ ở Mỹ.
Việc nước Anh rời bỏ EU cho thấy tất cả các chuyên gia trên thế giới cũng như tất cả các dữ liệu được đưa ra không thể thuyết phục một cộng đồng người dân ủng hộ thương mại toàn cầu khi họ đang chứng kiến hàng loạt những nhà máy đóng cửa và chuyển ra nước ngoài.Ông nói: "Tôi cũng từng điều hành một doanh nghiệp, nguyên là một Thống đốc đã từng cố gắng giúp đỡ những công nhân dệt may và nội thất ở Virginia nhưng tôi phải thừa nhận rằng rất nhiều lập luận của những người ủng hộ thương mại không còn tính thuyết phục đối với hàng triệu người Mỹ".
"Chúng ta biết rằng lợi ích kinh tế của thương mại không được phân chia một cách đồng đều và những tác động mặt trái của thương mại thường rơi phần lớn vào những người sống và làm việc trong một cộng đồng phụ thuộc nặng nề vào một doanh nghiệp hay một ngành công nghiệp địa phương".
Theo ông Warner, Mỹ nên đầu tư nhiều hơn và làm tốt hơn cho việc đồng bộ hóa quá trình đào tạo tay nghề phù hợp với các công việc sẵn có trong một cộng đồng dân cư hoặc một khu vực nhất định.
Ông đề xuất mở cửa đổi mới một chương trình hỗ trợ hướng tới thương mại nhiều hơn, do những nỗ lực trước đây trong việc triển khai chương trình này không phải lúc nào cũng thành công và thường dẫn đến việc đào tạo những ngành nghề không còn phù hợp.
Cùng với sự minh bạch và tin cậy cần thiết, nước Mỹ cũng nên khuyến khích những người chủ doanh nghiệp thực hiện các chương trình đào tạo đem lại việc làm thực sự cho người dân. Điều này có thể là cơ hội thúc đẩy các sáng kiến đào tạo công nhân, trong đó có tiêu chí trả lương theo năng suất làm việc.
Ông Warner nhấn mạnh, Quốc hội Mỹ cũng nên xem xét việc gắn liền các điều luật trong TPP với việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Cải thiện đường sá, mạng lưới đường sắt, hải cảng, sân bay có liên quan trực tiếp đến thương mại, nó cho phép vận chuyển các sản phẩm hàng hóa hiệu quả hơn và sự cải thiện cơ sở hạ tầng cũng giúp hàng chục nghìn người có việc làm ngay lập tức.
Theo ông, bất chấp sự ra đi của Anh, thương mại quốc tế vẫn vô cùng quan trọng đối với vai trò lãnh đạo và sức mạnh kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, những mặt trái của thương mại quốc tế cũng cần phải được thảo luận./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- nước anh
- eu
- liên minh châu âu
- mỹ
- lợi ích thwong mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit không ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán TTIP
13:09' - 28/06/2016
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cam kết vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy và đàm phán TTIP với EU sau sự kiện Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có thể ký FTA với nước Anh hậu “Brexit”
10:35' - 28/06/2016
Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết có thể tìm kiếm một Hiệp định thương mại tự do (FTA) riêng rẽ với Vương quốc Anh trong những năm tới để giảm thiểu tác động của việc người dân nước Anh rời EU.
-
Chuyển động DN
Brexit sẽ tác động trực tiếp tới ngành dệt may Việt Nam từ quý 4/2016
09:59' - 28/06/2016
Theo các chuyên gia phân tích, việc Vương quốc Anh rời EU (Brexit) sẽ tác động trực tiếp tới ngành dệt may của Việt Nam, có thể là từ quý 4/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Đức, Pháp, Italia nhất trí EU cần thay đổi sau Brexit
08:45' - 28/06/2016
Lãnh đạo Đức, Pháp, Italia cùng hối thúc EU cần một “động lực mới” sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, cũng như phải thay đổi phong cách làm việc của khối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.

Brexit tác động thế nào đến kinh tế và thương mại Mỹ? Ảnh: slithersmusiczine.com