Vấn đề Brexit: Những kịch bản đầy rủi ro (Phần 3)
Trước hết, Brexit là sự đơn phương tình nguyện của Anh, EU rất không hài lòng, do đó sẽ không cung cấp cho Anh các “món ăn ngon” trong các cuộc đàm phán.
Từ một tập hợp các số liệu có thể thấy mối quan hệ hơn thiệt giữa Anh và EU: năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của 27 nước EU sang Anh chỉ chiếm 2,5% GDP của EU, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Anh sang EU chiếm 7,5% GDP của Anh. Rõ ràng, Anh lệ thuộc nhiều hơn vào EU và một khi nước này rời khỏi EU thì tổn thất sẽ là không nhỏ.
Thứ hai, Brexit đã gây ra nỗi hoảng sợ trong giới tài chính và kinh doanh ở châu Âu, “chạy trốn khỏi Anh” đã dần dần trở thành một trào lưu.Các quan chức EU đã có những động thái như chuyển các cơ quan lớn trong đó có trụ sợ chính của Cơ quan dược phẩm châu Âu và Cơ quan ngân hàng châu Âu sang lục địa châu Âu. Đồng thời, nhiều công ty của EU cũng đã bắt đầu giảm bớt hoạt động kinh doanh tại Anh.
Anh cho biết kể từ cuộc trưng cầu ý dân rời khỏi EU năm 2016 tới nay, đã có 11% doanh nghiệp của EU rút phần lớn nhân viên khỏi Anh, 14% các công ty EU cắt giảm hoạt động kinh doanh tại Anh. Về lâu dài, Brexit chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến địa vị trung tâm tài chính quốc tế của Anh và cảng tránh gió của tài chính châu Âu.Tiếp đó sau Brexit, nước Anh sẽ trở nên yếu hơn, và e rằng cuối cùng sẽ bị gạt ra bên lề làn sóng toàn cầu hóa. Sau khi rời khỏi gia đình EU, nước Anh có muốn khôi phục vị thế trong châu Âu cũng rất khó.Xét về ảnh hưởng địa chính trị, sau khi rời khỏi EU, mặc dù Anh giành được quyền quản lý độc lập về mặt tư pháp, nhưng chắc chắn sẽ hạn chế sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Nếu EU có thể vượt qua khó khăn, tiếp tục mở rộng ảnh hưởng thì chắc chắn họ sẽ chèn ép hơn nữa sự hiện diện chính trị của Anh ở châu Âu.Đánh giá từ sức ảnh hưởng kinh tế và khoa học công nghệ, ngành tài chính và thương mại đầu tư sau Brexit ít nhiều đều sẽ đối mặt với “khoảng trống thỏa thuận”. Nhiều thỏa thuận giữa Anh và EU cần được thẩm định lại, thỏa thuận của một số ngành có khả năng tạm thời xuất hiện khoảng trống, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc khơi sâu quan hệ song phương. Mặc dù logic của các cuộc đàm phán hiện giờ cho thấy nước Anh đang hướng tới một Brexit mềm, một kết cục như vậy chưa hẳn là đã chắc chắn hoàn toàn. Trong giai đoạn hai của cuộc đàm phán, thương mại tự do, hợp tác kinh tế và đầu tư tài chính đã trở thành nội dung chủ yếu của cuộc đọ sức giữa Anh và EU.Chính phủ Anh nhấn mạnh thỏa thuận thương mại tự do phải gồm có lĩnh vực dịch vụ tài chính, muốn giữ lại đặc quyền tham gia thị trường dịch vụ tài chính EU (tức là cơ quan tài chính chỉ cần xin giấy phép kinh doanh ở một nước thành viên EU thì có thể cung cấp dịch vụ cho tất cả khách hàng ở các nước thành viên EU).
EU cho biết sau khi Anh rời khỏi EU, việc Bắc Ireland ở lại liên minh hải quan cũng phù hợp với lợi ích của Anh, Bắc Ireland và EU. Nhưng cụ thể làm như thế nào mới có thể tránh được việc giữa Bắc Ireland và EU vừa không phải có “đường biên giới cứng”, vừa thể hiện quyền quản lý thuộc địa của hệ thống tư pháp Anh, là một câu hỏi hóc búa bởi vì một phần các hòn đảo giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland có thể sẽ bị tách biệt khỏi “đường biên giới thương mại”.
Chính phủ Anh hy vọng sau khi rời khỏi EU có thể tiếp tục được hưởng đặc quyền thương mại tự do tối đa hóa với EU, thậm chí ở lại trong liên minh hải quan, nếu không thể thì ít nhất cũng được hưởng các quyền hạn thương mại tự do tương đối lớn như Thụy Sỹ và Na Uy.Tuy nhiên, dự thảo nguyên tắc cơ bản đàm phán giai đoạn hai của EU cho thấy thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và EU sẽ là một “thỏa thuận thương mại tự do tiêu chuẩn”, các điều kiện tham khảo “Hiệp định kinh tế và thương mại toàn diện” giữa EU và Canada, mặc dù thỏa thuận này đã hủy bỏ hầu hết các dịch vụ và thuế thương mại hàng hóa, nhưng việc tiếp cận các tổ chức tài chính vẫn chịu sự giám sát quản lý của luật pháp EU.
Bên cạnh đó, một kịch bản có thể diễn ra là EU từ chối không cho Anh đặc quyền tiếp cận thị trường đơn lẻ mà EU muốn Anh phải đồng ý để dòng người trong khối EU tự do đi lại tìm việc làm, sinh sống tại Anh.Do vậy nhiều khả năng Anh sẽ phải áp dụng biện pháp giảm bớt nhập cư bằng biện pháp đã áp dụng với một số nước thành viên EU, đó là đăng ký người mới nhập cư, hạn chế những người này được hưởng các quyền phúc lợi xã hội, thậm chí loại trừ những người này được làm việc trong khối ngân sách nhà nước.
Điều này có thể sẽ làm hài lòng những cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, với thực tế là số người nhập cư đến từ các nước EU hiện đã giảm hơn 1/2 kể từ khi diễn ra trưng cầu dân ý ở Anh. Một số cử tri khác có thể bị mua chuộc nếu như bà May thực hiện những lời hứa hẹn Brexit khác, như cấp thêm tiền từ ngân sách cho lĩnh vực dịch vụ y tế công của Anh.Rủi ro to lớn nhất đối với bà May chính là từ những người thuộc phe hoài nghi châu Âu trong đảng Bảo thủ của bà. Nếu như Thủ tướng hướng tới Brexit mềm, những nghị sĩ trong đảng sẽ gây ra những thách thức về vai trò lãnh đạo của bà. Nhưng Thủ tướng có thể thắng trong cuộc đấu này do hầu như không có ai có thể thay thế được bà. Và nếu như bà May bị mất chức thì người kế nhiệm bà cũng sẽ vấp phải vấn đề Bắc Ireland như bà May hiện nay. Báo Economist cho rằng con đường đi đến Brexit mềm là con đường nhiều chông gai. Nhưng vấn đề đường biên giới Ireland buộc nước Anh phải đi theo hướng này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng May cảnh báo khả năng Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit
07:23' - 03/07/2018
Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hồi tuần trước rằng Quốc hội Anh sẽ không phê chuẩn một thỏa thuận về vấn đề Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Lựa chọn giữa “cứng” và “mềm” (Phần 2)
06:30' - 03/07/2018
Mặc dù việc Anh rời khỏi châu Âu thuộc kiểu phóng lao thì phải theo lao, nhưng trên thực tế từ đầu đến cuối, Chính phủ Anh luôn ở trong tình cảnh khó khăn, tự mâu thuẫn trong các cuộc đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Con đường chông gai phía trước của Chính phủ Anh (Phần 1)
05:30' - 03/07/2018
Brexit là vấn đề hết sức gai góc mà Thủ tướng Theresa May buộc phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện các doanh nghiệp thúc giục tiến triển trong đàm phán Brexit
21:52' - 27/06/2018
Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn như Siemens, Airbus hay BMW đều bày tỏ mối lo ngại về kịch bản một Brexit “không thỏa thuận” sẽ tác động tiêu cực đến những lợi ích kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Đầu tư vào ngành ô tô sụt giảm nghiêm trọng do Brexit
07:23' - 27/06/2018
Do tác động của tiến trình Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU), đầu tư vào ngành chế tạo ô tô của Anh đã sụt giảm nghiêm trọng trong 6 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nữ hoàng Anh phê chuẩn dự luật rút khỏi EU
18:56' - 26/06/2018
Ngày 26/6, dự luật Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là dự luật Brexit, của Chính phủ Anh đã được Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn để chính thức ban hành thành luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Tổng thống Trump: Chờ đợi phán quyết của Tòa án Tối cao
14:02'
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang “nóng lòng” chờ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về tính hợp pháp của các biện pháp áp thuế toàn cầu do chính quyền của ông ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ kinh tế Mỹ - EU đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng
12:43'
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế với 8 quốc gia châu Âu nếu không đạt thỏa thuận về kiểm soát Greenland, quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:47'
Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới động thái này xuất phát từ các tuyên bố của Nhà Trắng liên quan tới Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch toàn cầu lập kỷ lục mới trong năm 2025
06:30'
Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) ngày 20/1, cho biết du lịch thế giới đã xác lập kỷ lục trong năm 2025 với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế, nhờ sự tăng trưởng mạnh tại khu vực châu Á và châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
EU tuyên bố đầu tư lớn vào Greenland trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ
05:30'
Phát biểu tại Davos, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định EU đang xây dựng một "làn sóng đầu tư đột phá" vào Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Đức sang Mỹ giảm mạnh do thuế quan của Tổng thống Trump
22:01' - 20/01/2026
Số liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 20/1 cho thấy, xuất khẩu của Đức sang Mỹ đã giảm mạnh trong năm 2025 do chính sách thuế quan mạnh tay của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn khác nhau về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc
22:01' - 20/01/2026
Trung Quốc bán ra thế giới lượng hàng hóa lớn kỷ lục trong năm 2025, nhưng đây lại là năm khó khăn nhất đối với nhiều nhân viên làm việc trong ngành xuất khẩu nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tiến gần tới việc nội địa hóa máy bay chở khách do Nga sản xuất
17:58' - 20/01/2026
Nga và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc mua và nội địa hóa máy bay chở khách SJ-100 do Nga sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua gần 12 triệu tấn đậu tương của Mỹ
16:04' - 20/01/2026
Theo các nhà giao dịch, Trung Quốc đã mua gần 12 triệu tấn đậu tương của Mỹ trong 3 tháng qua, đáp ứng cam kết đưa ra sau thỏa thuận đình chiến thương mại song phương cuối tháng 10/2025.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: THX/TTXVN