Anh: Đầu tư vào ngành ô tô sụt giảm nghiêm trọng do Brexit
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà chế tạo và buôn bán ô tô (SMMT), đầu tư vào ngành ô tô đã giảm xuống còn 347 triệu bảng (tương đương 461 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm 2018, thấp hơn nhiều so với mức 647 triệu bảng (gần 800 triệu USD) của cùng kỳ năm ngoái.
SMMT cảnh báo các dự án đầu tư mới đang bị cản trở do những diễn biến liên quan đến cuộc đàm phán giữa Chính phủ Anh và EU về tiến trình Brexit. Trong thông báo cùng ngày, SMMT kêu gọi các bên đạt được một tiến bộ sớm hơn về Brexit, ít nhất cũng đạt được một thỏa thuận cụ thể, như ở lại Liên minh thuế quan hoặc phân chia những lợi ích từ thị trường chung.
Vào thời điểm chỉ còn 9 tháng trước khi nước Anh rời EU, trong khi hai bên vẫn chưa thể đi tới một thỏa thuận nào, các nhà kinh tế cho rằng khó có thể dự đoán thiệt hại đối với nền kinh tế sẽ chấm dứt.
Trong năm 2018, tác động của Brexit sẽ tiếp tục tích dồn lại và có thể tương đương 2% GDP vào cuối năm nay. iện có không ít ý kiến của các nhà đàm phán nước Anh và EU cho rằng các cuộc đàm phán Brexit sẽ không thể kết thúc trước cuối năm 2018 do những bế tắc hiện nay giữa hai bên đối với vấn đề đường biên giới Ireland, cũng như những tranh cãi liên miên giữa các bên tại lưỡng viện Quốc hội Anh./.
- Từ khóa :
- anh
- ngành ô tô
- brexit
- anh rời eu
- buôn bán ô tô
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng giám đốc IMF: EU cần tăng cường năng lực quản lý để chuẩn bị cho Brexit
14:30' - 26/06/2018
Tổng Giám đốc IMF cho rằng EU cần đảm bảo năng lực quản lý và giám sát để chuẩn bị cho “làn sóng” các công ty tài chính rời nước Anh như là một phần kết quả của quá trình Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng Anh cần sẵn sàng cho Brexit
19:55' - 25/06/2018
EBA cho rằng các ngân hàng tại Vương quốc Anh chưa tiến hành đủ các bước chuẩn bị trước khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.
-
Chuyển động DN
Airbus có thể rời nước Anh nếu không đạt thỏa thuận về Brexit
12:30' - 22/06/2018
Hãng hàng không khổng lồ châu Âu Airbus ngày 21/6 cảnh báo rằng hãng này có thể bị buộc phải rời khỏi Anh nếu London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33'
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55'
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.

Đầu tư vào ngành chế tạo ô tô của Anh đã sụt giảm nghiêm trọng trong 6 tháng đầu năm nay. Ảnh minh hoạ: TTXVN