BNEWS Ngày 19/5, Thủ tướng Anh Theresa May đã bác bỏ đề nghị của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon được tham gia tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Scotland cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 6 tới, Thủ tướng May cam kết sẽ tham vấn với Chính quyền Scotland nếu tái đắc cử, song nhấn mạnh bà sẽ tham gia đàm phán với tư cách là Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.
Công bố cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ liên quan đến Scotland, bà May cũng tái khẳng định rằng hiện không phải là thời điểm để tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân "mang tính chia rẽ" thứ 2 về nền độc lập của Scotland.
Thủ tướng Anh đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm mọi người dân trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Irelandcần đoàn kết thay vì chia rẽ.
Tuyên bố trên được Thủ tướng May đưa ra sau khi Thủ hiến Sturgeon kêu gọi tăng cường vai trò của Scotland trong các cuộc đàm phán, đề nghị để Scotland có một ghế trong cuộc đàm phán về Brexit cũng như để xứ này được ở lại thị trường chung châu Âu.
Bà Sturgeon đã kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần thứ 2 về độc lập của Scotland sau khi Chính phủ Anh bác đề nghị của bà cho Scotland được hưởng miễn trừ đặc biệt là tiếp tục ở lại EU.
Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.
Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 năm ngoái về Brexit, 52% người dân trên khắp Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ủng hộ việc này.
Tuy nhiên, riêng tại Scotland, có đến 62% người dân xứ này lựa chọn ở lại EU.
Sau đó, Thủ hiến Sturgeon nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU và quyết tâm ở lại liên minh này.
Trong các cuộc thăm dò mới, số người ủng hộ Scotland độc lập đã tăng lên, song phần lớn người dân vẫn phản đối việc tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập trước khi Anh rời khỏi mái nhà chung EU.
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Tiếng Anh vẫn sẽ là ngôn ngữ sử dụng chung tại EU
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ quan trọng và sẽ tiếp tục được sử dụng làm ngôn ngữ giao dịch chung tại Liên minh châu Âu (EU) kể cả khi Anh không còn là thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











