Vấn đề Brexit: Anh và EU chỉ có thể đạt được thỏa thuận nếu không gây hấn trong đàm phán
Phát biểu trước Quốc hội Ireland tại Dublin ngày 11/5, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời EU (còn gọi là Brexit) Michel Barnier cho biết EU đang nỗ lực giảm căng thẳng với Anh, đồng thời khẳng định một thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi "không có sự gây hấn lẫn nhau" trong đàm phán.
Ông Barnier cảnh báo việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu sẽ gây ra nhiều hậu quả, đặc biệt đối với Ireland, nguy cơ làm thủ tục hải quan tại khu vực biên giới với vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh có thể gặp nhiều rủi ro.
Ông Barnier khẳng định: "Nếu chúng ta đều đặt mọi thứ theo một trật tự đúng, nếu chúng ta đàm phán bằng sự tôn trọng lẫn nhau không để xảy ra bất kỳ sự gây hấn hay công kích nào... và nếu chúng ta cởi mở để tìm ra những giải pháp, không có lý do gì EU không thể duy trì được mối quan hệ bền chặt với Anh".
Theo ông Barnier, vấn đề biên giới là một trong 3 ưu tiên trong các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit, cùng với quyền lợi của các công dân EU tại Anh và những khoản tài chính mà Anh phải trả khi rời khỏi EU.
Ông nhấn mạnh: "Anh từng là một thành viên EU 44 năm. Tôi muốn chúng ta đạt được một thỏa thuận, theo đó Anh vẫn là một đối tác gần gũi".
Mặc dù vậy, cũng trong bài diễn văn đọc tại phiên họp chung của Quốc hội lưỡng viện Ireland, ông Barnier lại bóng gió rằng khả năng trở lại đường biên giới kiếm soát giữa Ireland và Bắc Ireland.
Triển vọng khôi phục lại các cửa khẩu này đã làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ căng thẳng trở lại ở Bắc Ireland, nơi từng xảy ra các cuộc xung đột bạo lực khi những người theo đạo Thiên Chúa muốn Bắc Ireland sáp nhập vào CH Ireland trong khi những người theo đạo Tin lành muốn Bắc Ireland ở lại nước Anh, cho đến khi hai bên đạt được Thỏa thuận Ngày thứ sáu tốt lành vào năm 1998./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh
- eu
- đàm phán brexit
- anh rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự thảo cương lĩnh tranh cử và kế hoạch Brexit của Công đảng đối lập Anh bị rò rỉ
13:35' - 11/05/2017
Dự thảo dài 43 trang này dự kiến sẽ được công bố chính thức trong tuần tới song bản sao của nó đã bị rò rỉ vào tối 10/5.
-
Doanh nghiệp
Tiến trình Brexit sẽ bộc lộ những yếu kém của EU trong lĩnh vực ngân hàng
21:25' - 08/05/2017
Những minh chứng về giá trị thực của Liên minh châu Âu (EU) đối với các ngân hàng toàn cầu thời gian gần đây thường được gắn với Brexit, chỉ việc Anh rời EU.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn đề Brexit: Bộc lộ yếu kém của EU trong lĩnh vực ngân hàng
21:09' - 08/05/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, nhận xét chung lâu nay của các giám đốc ngân hàng toàn cầu là châu Âu không chỉ yếu hơn xét về mặt kinh tế mà khu vực này còn quá cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27'
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14'
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14'
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.