1. >

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cam kết sớm kích hoạt điều 50

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May cam kết chính thức khởi động thủ tục đưa nước này ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) trong vòng 2 tuần tới.

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cam kết sớm kích hoạt điều 50

 Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sớm kích hoạt điều 50 HIệp ước Lisbon. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Đảng Bảo thủ cầm quyền ngày 17/3, bà May nhấn mạnh :"Trong vòng 2 tuần tới chúng ta sẽ kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU và bắt đầu các cuộc đàm phán để Vương quốc Anh ra khỏi EU". Bà cũng tuyên bố sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận thỏa đáng với Châu Âu.

Đề cập đến việc trước đó Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon (Ni-cô-la Xtu-ghê-ông) tuyên bố về kế hoạch trưng cầu ý dân để Scotland độc lập với Anh, bà May cam kết sẽ đấu tranh vì sự thống nhất của nước Anh.

Bà nhấn mạnh việc Scotland độc lập với Anh sẽ tác động xấu đến Scotland cũng như cả nước Anh. Các cuộc đàm phán sắp tới rất quan trọng đối với tất cả người dân Anh và chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tốt với EU khi Vương quốc Liên hiệp Anh và một khối thống nhất.

Trước đó ngày 16/3, Nữ Hoàng Anh Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật về Brexit, cho phép Thủ tướng May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.

Theo kế hoạch, Thủ tướng May có thể thông báo khởi động tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm với EU, theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, vào cuối tháng 3 này.

Lưỡng viện Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi EU vào ngày 14/3 vừa qua. Dự luật mang tên "Luật thông báo rút khỏi EU" sẽ chính thức cho phép Anh và EU bắt đầu đàm phán về rất nhiều bộ luật, nghị định, quy định của EU ràng buộc Anh về kinh tế, ngoại giao và pháp lý./.

>>>Thủ tướng Anh nỗ lực tạo sự đồng thuận trước khi kích hoạt Điều 50

>>>Dự báo năm 2017: Nước Anh trước 5 vấn đề nổi cộm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

"Xử lý đến nơi đến chốn tình trạng tín dụng đen, nhất là vào dịp Tết” là chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào tháng 12/2018. Và yêu cầu này một lần nữa được Thủ tướng chỉ đạo sát sao trong Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và định hướng nhiệm vụ 2019 của ngành ngân hàng diễn ra mới đây.

ncif