Doanh nghiệp nước Anh lo ngại lao động EU rời đi trong năm nay
Kết quả khảo sát vừa do Viện Nhân lực và Phát triển (CIPD) tiến hành cho thấy hơn 25% số doanh nghiệp nước Anh lo ngại nhiều nhân viên đến từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc rời “xứ sở sương mù” trong năm 2017 do tác động của Brexit sau cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng Sáu năm ngoái.
Theo cuộc khảo sát được tiến hành với sự tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp kể trên, 43% doanh nghiệp trong ngành giáo dục và 49% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực y tế lo ngại số nhân viên thuộc các nước EU sẽ suy xét tới khả năng rời bỏ doanh nghiệp hoặc rời nước Anh trong năm nay.
CIPD cho rằng thị trường lao động Vương quốc Anh vẫn “khỏe mạnh” song việc các cử tri quyết định rời khỏi EU có thể sẽ buộc các doanh nghiệp cân nhắc lại chiến lược đào tạo nhân lực, khi phải điều chỉnh sử dụng ít nhân viên EU hơn trong tương lai.
Các số liệu chính thức gần đây cho thấy các doanh nghiệp dựa nhiều vào lao động nhập cư từ các nước EU đang rất vất vả trong việc tìm người lao động để thế vào những vị trí bị thiếu khuyết. Các doanh nghiệp trong các ngành bán buôn và bán lẻ, chế tạo, y tế, dịch vụ nhà ở và ăn uống chiếm tới 45% tổng số chỗ thiếu khuyết vào cuối năm 2016.
Trong khi đó, công ty tư vấn quản lý lớn nhất châu Âu Roland Berger của Đức vừa đưa ra khuyến nghị các doanh nghiệp châu Âu nên thận trọng khi đầu tư vào Vương quốc Anh, do những bất ổn liên quan việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Theo Roland Berger, Brexit sẽ tác động xấu tới kinh tế nước Anh, mặc dù nền kinh tế này đã tăng trưởng tích cực hơn kể từ sau cuộc trưng cầu ngày 23/6/2016.
Giám đốc điều hành Roland Berger Charles-Edouard Bouée lưu ý hiện các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn tại nước Anh tỏ ra lo ngại về tác động của thuế nhập khẩu cũng như các rào cản thương mại khác tới chuỗi cung ứng hàng hóa, đồng thời họ cũng trì hoãn những dự án có số vốn đầu tư lớn.
Ông Bouée khuyến nghị khách hàng cần có bước đi thận trọng, bởi tâm lý vẫn xem nhẹ mức độ phức tạp và thời gian đàm phán liên quan Brexit.
- Từ khóa :
- CIPD
- EU
- nước Anh
- thị trường lao đông nước Anh
- kinh tế Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF lạc quan hơn vào triển vọng tăng trưởng của kinh tế Anh năm 2017
10:13' - 17/01/2017
IMF nâng dự báo tốc độ tăng trưởng của kinh tế Anh trong năm 2017 từ mức 1,1% trước đó lên 1,5% dựa trên những chuyển động tích cực của nền kinh tế Anh sau khi bỏ phiếu rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh năm 2016 qua các con số
10:03' - 09/01/2017
Nền kinh tế Anh có thể đối mặt với khó khăn trong năm 2017 sau khi Chính phủ Anh bắt đầu kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Giới tài chính vẫn quan ngại về triển vọng kinh tế Anh năm 2017
19:45' - 01/01/2017
Phòng Thương mại Anh nhận định rằng mặc dù kinh tế nước này sẽ tránh được suy thoái, song khó tránh được suy giảm đà tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh vẫn vững trước “cơn gió ngược” Brexit
05:49' - 26/12/2016
Số liệu về GDP của Anh phản ánh sự kiện Brexit chưa tác động tiêu cực đến nền kinh tế Anh mà thậm chí còn cho thấy một nền kinh tế “khỏe mạnh” hơn so với những nhận định lúc đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47'
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.