Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh lại chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/7 đã sít sao vượt qua một cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện liên quan đến vấn đề Brexit trong bối cảnh bà đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do đảng Bảo thủ bị chia rẽ xung quanh chiến lược rời Liên minh châu Âu (EU), sự kiện được gọi là Brexit.
Dự luật chính sách thương mại trong tương lai do Chính phủ của bà May đưa ra, theo đó Anh sẽ vẫn nằm trong liên minh hải quan với EU trong trường hợp không đạt được thỏa thuận tự do thương mại, đã được Hạ viện thông qua với 317 phiếu ủng hộ và 286 phiếu phiếu chống.
Dự luật này sẽ được chuyển cho Thượng viện xem xét trước khi đưa lại Hạ viện bỏ phiếu lần cuối.
Với kết quả trên, chính phủ của bà May đã bác bỏ được yêu cầu của chính một số nghị sỹ đảng Bảo thủ đòi chỉnh sửa dự luật này. Nếu yêu cầu chỉnh sửa được chấp thuận, nó có thể sẽ khiến chiến lược Brexit của bà May rơi vào hỗn loạn và áp lực đối với nhà lãnh đạo vốn đang gặp nhiều khó khăn này càng gia tăng thêm.
Các thành viên nội các Anh lập luận rằng việc chỉnh sửa sẽ tạo ra “rất nhiều hạn chế” cho chính phủ trong việc thúc đẩy một “chính sách thương mại độc lập” sau khi Anh rời EU vào tháng 3/2019.
Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cho rằng dự luật thương mại của Chính phủ Anh là “một dự luật quan trọng đảm bảo sự liên tục và ổn định”. Ông nói thêm rằng: “Đây sẽ là bước đi vững chắc đầu tiên mà nước Anh thực hiện nhằm thiết lập bản thân thành một quốc gia thương mại độc lập”.
Thủ tướng May đang phải đấu tranh vận động đảng Bảo thủ của mình ủng hộ kế hoạch Brexit do chính phủ đưa ra tuần trước khi mà rất nhiều quan chức cấp cao, trong đó có 2 bộ trưởng ủng bộ Brexit quan trọng hàng đầu là Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis và Ngoại trưởng Boris Johnson đã từ chức để phản đối kế hoạch này./.
- Từ khóa :
- brxit
- anh rời eu
- thủ tướng theresa may
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh khẳng định không có cuộc trưng cầu ý dân lần hai
18:24' - 16/07/2018
Sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thành viên thứ 8 trong Nội các từ chức sau đề xuất “Brexit mềm” của Thủ tướng Anh
10:48' - 16/07/2018
Cuộc khủng hoảng Nội các Anh vẫn chưa chấp dứt khi thành viên thứ 8 trong chính phủ nước này từ chức nhằm phản đối kế hoạch đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Theresa May.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh đang đi trên con đường Brexit đầy "chông gai"
07:00' - 16/07/2018
Nếu tiến trình đàm phán vẫn chậm chạp, Anh có thể rời EU mà không đạt được thỏa thuận với EU. Và nếu “kịch bản” này xảy ra, Anh sẽ đối mặt các thách thức lớn hơn nhiều lần so với khó khăn hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37'
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41'
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: TTXVN phát