Vấn đề di cư: Thị trường nô lệ hiện đại ở Libya
Trang tin Allafrica số ra mới đây có đăng bài phân tích của nhà báo Baher Kamal cho biết những người thoát được ra ngoài đã thông báo với cơ quan di trú của Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề này. Hiện Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang xem xét và tiến hành điều tra tình trạng “buôn người” này.
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã nhận được thông tin trên sau khi các nhân viên ở Niger và Libya mới đây ghi lại lời khai gây sốc của các nạn nhân buôn người từ một số quốc gia châu Phi, bao gồm Nigeria, Ghana và Gambia.
Họ miêu tả "thị trường nô lệ" đang hành hạ hàng trăm người châu Phi trẻ tuổi tại Libya. Các nhân viên điều hành của Văn phòng IOM tại Niger báo cáo về việc giải cứu một người di dân Senegal.
Ngày 11/4, IOM báo cáo người này đã trở về nhà sau khi bị bắt giữ nhiều tháng. Theo lời khai của người thanh niên trẻ tuổi này, trong khi cố gắng vượt qua sa mạc phía Bắc, anh ta đến Agadez của Niger, tại đây anh phải trả khoảng 320 USD mới có thể tiếp tục đi về phía Bắc, hướng tới Libya.
Một kẻ buôn người cung cấp cho anh ta chỗ ở cho đến ngày khởi hành, anh được đưa lên xe khách. Tuy nhiên, khi xe khách của ông này đến Sabha ở phía Tây Libya, người lái xe khẳng định rằng ông ta không hề được kẻ buôn người trả tiền và ông ta phải bán hành khách và đưa những người di cư đến một bãi đỗ xe. Tại đây, người thanh niên này đã chứng kiến một thị trường nô lệ đang diễn ra trong thời hiện đại.
Theo báo cáo của IOM tại Niger, những người nhập cư ở khu vực miền Nam sa mạc Sahara đã được người Libya bán và mua lại với sự hỗ trợ của người Ghana và người Nigeria.
Ông Mohammed Abdiker, người đứng đầu IOM về hoạt động khẩn cấp, cho biết: "Các báo cáo mới nhất về thị trường nô lệ người di cư có thể đi kèm một danh sách dài các vụ cưỡng ép và hành hạ ở Libya, tình hình càng trở nên nghiêm trọng. Đây là nơi hội tụ quá nhiều người di cư".
Ông Leonard Doyle, người phát ngôn của IOM tại Geneva, nói: "Những người di cư đến Libya với hy vọng tiếp tục hành trình sang châu Âu mà không hề biết nguy hiểm đang chờ họ phía trước. Ở đó (Libya), họ trở thành hàng hóa bị mua bán và vứt đi khi không còn giá trị nữa. Để đưa thông điệp về những nguy hiểm này đến khắp châu Phi, chúng tôi ghi âm lời khai của những người nhập cư đã bị hành hạ và đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội và trên đài FM địa phương".
Những nhân chứng đáng tin cậy nhất là những người di cư trở về nhà với sự trợ giúp của IOM. Ông Doyle cho biết họ bị đánh đập, đối xử tàn bạo và bị lạm dụng, thường là lạm dụng tình dục".
Theo báo cáo của Cơ quan di trú của LHQ, số người nhập cư vào Địa Trung Hải từ đầu năm đến nay nay đã lên tới gần 50.000 người, trong đó có 1.309 người tử vong.
Theo các báo cáo này, Công tố viên của ICC Fatou Bensouda ngày 8/5 đã thông báo với Hội đồng Bảo an LHQ rằng ICC đang xem xét tiến hành một cuộc điều tra về các tội phạm liên quan đến người di cư ở Libya, trong đó có tệ nạn buôn người.
Mới đây, Người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi nói: "Tôi rất buồn khi có nguồn tin đáng tin cậy cho thấy Libya đã trở thành thị trường buôn bán người. Việc cứu mạng con người là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người.
Trước sự gia tăng gần đây về số lượng người di cư đến đây, ông Grandi kêu gọi những nỗ lực hơn nữa để giải cứu người trên con đường nguy hiểm này. Địa Trung Hải - nơi hoành hành của bọn buôn người từ bờ biển Libya đến Italy - là nơi đặc biệt nguy hiểm. Trên biển khơi, có khoảng 1.150 người đã mất tích hoặc thiệt mạng trong năm nay. Đặc biệt đáng lo ngại là tình trạng buôn bán người như nô lệ và việc sử dụng bạo lực của những kẻ buôn người ở Libya.
Theo báo cáo của UNHCR, "tuyến đường biển Địa Trung Hải tiếp tục đặc biệt nguy hiểm trong năm nay, cũng như năm 2016, LHQ đã ghi nhận nhiều trường hợp thiệt mạng trên biển hơn những năm trước mà nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những vụ đắm tàu thuyền thương tâm là do bọn buôn người chở quá nhiều hành khách, chất lượng tàu thuyền tồi tàn và việc gia tăng sử dụng thuyền cao su nhỏ thay cho thuyền gỗ…".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức kêu gọi giải pháp mang tính gốc rễ
14:43' - 12/06/2017
Theo Thủ tướng Đức Merkel, xóa bỏ nguyên nhân khiến người dân rời bỏ quê hương mới là giải pháp triệt để kiểm soát khủng hoảng người di cư, thay vì việc xây các bức tường biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
UNICEF kêu gọi G7 thông qua kế hoạch hành động để bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư
10:23' - 26/05/2017
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc LHQ (UNICEF) đã hối thúc các nhà lãnh đạo G7 thông qua kế hoạch hành động 6 điểm do cơ quan này soạn thảo để bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Italy giải cứu thêm gần 500 người di cư trên Địa Trung Hải
19:03' - 14/05/2017
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết ngày 13/5, các nhóm cứu hộ đã giải cứu được 484 người di cư trên các con thuyền ở Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sỹ ra quy định ngăn dòng người di cư từ Đông Âu
10:40' - 11/05/2017
Chính phủ Thụy Sỹ ngày 10/5 ra quyết định hạn chế cấp thẻ cư trú diện lao động (thẻ B) cho các công dân Romania và Bulgaria nhằm ngăn chặn số người di cư đến từ hai quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30' - 19/03/2026
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19' - 19/03/2026
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Nhiều người di cư đến Libya để tìm cách sang châu Âu mà không hề biết nguy hiểm đang chờ họ phía trước. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN
Địa Trung Hải - nơi hoành hành của bọn buôn người từ bờ biển Libya đến Italy - là nơi đặc biệt nguy hiểm. Ảnh minh họa: TTXVN