UNICEF kêu gọi G7 thông qua kế hoạch hành động để bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Italy vào cuối tuần này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc LHQ (UNICEF) thông qua kế hoạch hành động 6 điểm bao gồm: Bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư, đặc biệt là các em không có người lớn đi kèm, trước tình trạng bị bóc lột và bạo lực; Chấm dứt việc giam giữ trẻ em đang tìm kiếm quy chế tị nạn hay nhập cư; Đảm bảo các gia đình không bị ly tán vì đây là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em và trao cho trẻ em vị thế hợp pháp; Đảm bảo mọi trẻ em tị nạn và nhập cư được đi học và được tiếp cận y tế và các dịch vụ có chất lượng khác; Hối thúc hành động để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến làn sóng di cư và tị nạn trên diện rộng; Tăng cường những biện pháp đấu tranh với nạn bài ngoại, phân biệt đối xử và cách ly ở những quốc gia là điểm trung chuyển và điểm đến.
Ngoài ra, UNICEF cũng phát động chiến dịch “#AChildIsAChild”, cho tới nay đã nhận được sự ủng hộ của hơn 2 triệu người trên mạng xã hội. Đã có ít nhất 36.000 người tị nạn và di cư được cứu sống kể từ tháng Một đã được đưa đến cư trú tại Sicily, nơi diễn ra hội nghị G7 năm nay, và Italy, nước đang giữ chức chủ tịch G7, đã coi vấn đề di cư là ưu tiên cho các cuộc hội đàm sắp diễn ra.Ông Justin Forsyth, Phó Giám đốc điều hành UNICEF, nói: “Sicily là biểu tượng của niềm hy vọng đối với những đứa trẻ phải lưu lạc đi kiếm tìm cuộc sống tốt đẹp hơn, song đồng thời cũng là điểm cuối của một hành trình cực kỳ nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của nhiều trẻ em trên dọc đường đi".
Lời kêu gọi của UNICEF được đưa ra trong bối cảnh hành trình di cư đầy nguy hiểm từ Bắc Phi vượt qua vùng biển Trung Địa Trung Hải tới Italy lại đang thu hút sự quan tâm đặc biệt. Theo ước tính mới nhất của UNICEF, tính tới thời điểm này của năm nay, ít nhất đã có 200 trẻ em, tương đương mỗi ngày có một trẻ em, bị thiệt mạng trong hành trình nêu trên. Tính từ ngày 1/1 đến 23/5, hơn 45.000 người tị nạn và di cư đã tới Italy bằng đường biển, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Con số này bao gồm cả khoảng 5.500 trẻ em bị ly tán và không có người lớn đi kèm, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 92% tổng số trẻ em tới Italy bằng đường qua vùng biển Trung Địa Trung Hải.Năm ngoái, con số kỷ lục 26.000 trẻ em bị ly tán và không có người lớn đi kèm đã tới Italy, song nếu xu hướng hiện nay kéo dài, một con số kỷ lục mới sẽ được lập trong năm 2017.
- Từ khóa :
- unicef
- g7
- trẻ em
- bảo vệ trẻ em
- trẻ em tị nạn
Tin liên quan
-
Đời sống
“Khóa tình yêu” ở Paris mở ra cơ hội cho người tị nạn
12:01' - 14/05/2017
Buổi đấu giá những chiếc “khóa tình yêu”, được tháo dỡ và thu gom từ các cây cầu ở thủ đô Paris, Pháp nhằm gây quỹ ủng hộ người tị nạn ngày 14/5, đã thu về hơn 270.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Italy thông qua các biện pháp giải quyết nhanh thủ tục tị nạn
11:24' - 12/04/2017
Quốc hội Italy đã thông qua các biện pháp đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới vấn đề người tị nạn, để giảm bớt số vụ phúc thẩm về tị nạn và tăng cường trục xuất những người di cư bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy lớn tại một trại tị nạn ở Pháp
09:00' - 11/04/2017
Ngọn lửa lớn đã thiêu rụi ít nhất nửa trại tị nạn Grande-Synthe bên ngoài thành phố Dunkirk, miền Bắc nước Pháp, tối 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Hơn 1,2 triệu đơn xin tị nạn trong năm 2016
08:17' - 17/03/2017
Số liệu công bố mới nhất từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy có hơn 1,2 triệu đơn xin tị nạn đăng ký tại các nước thuộc EU trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

UNICEF kêu gọi G7 thông qua kế hoạch hành động để bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư. Ảnh: Independant