UNICEF kêu gọi G7 thông qua kế hoạch hành động để bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Italy vào cuối tuần này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc LHQ (UNICEF) thông qua kế hoạch hành động 6 điểm bao gồm: Bảo vệ trẻ em tị nạn và di cư, đặc biệt là các em không có người lớn đi kèm, trước tình trạng bị bóc lột và bạo lực; Chấm dứt việc giam giữ trẻ em đang tìm kiếm quy chế tị nạn hay nhập cư; Đảm bảo các gia đình không bị ly tán vì đây là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em và trao cho trẻ em vị thế hợp pháp; Đảm bảo mọi trẻ em tị nạn và nhập cư được đi học và được tiếp cận y tế và các dịch vụ có chất lượng khác; Hối thúc hành động để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến làn sóng di cư và tị nạn trên diện rộng; Tăng cường những biện pháp đấu tranh với nạn bài ngoại, phân biệt đối xử và cách ly ở những quốc gia là điểm trung chuyển và điểm đến.
Ngoài ra, UNICEF cũng phát động chiến dịch “#AChildIsAChild”, cho tới nay đã nhận được sự ủng hộ của hơn 2 triệu người trên mạng xã hội. Đã có ít nhất 36.000 người tị nạn và di cư được cứu sống kể từ tháng Một đã được đưa đến cư trú tại Sicily, nơi diễn ra hội nghị G7 năm nay, và Italy, nước đang giữ chức chủ tịch G7, đã coi vấn đề di cư là ưu tiên cho các cuộc hội đàm sắp diễn ra.Ông Justin Forsyth, Phó Giám đốc điều hành UNICEF, nói: “Sicily là biểu tượng của niềm hy vọng đối với những đứa trẻ phải lưu lạc đi kiếm tìm cuộc sống tốt đẹp hơn, song đồng thời cũng là điểm cuối của một hành trình cực kỳ nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của nhiều trẻ em trên dọc đường đi".
Lời kêu gọi của UNICEF được đưa ra trong bối cảnh hành trình di cư đầy nguy hiểm từ Bắc Phi vượt qua vùng biển Trung Địa Trung Hải tới Italy lại đang thu hút sự quan tâm đặc biệt. Theo ước tính mới nhất của UNICEF, tính tới thời điểm này của năm nay, ít nhất đã có 200 trẻ em, tương đương mỗi ngày có một trẻ em, bị thiệt mạng trong hành trình nêu trên. Tính từ ngày 1/1 đến 23/5, hơn 45.000 người tị nạn và di cư đã tới Italy bằng đường biển, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Con số này bao gồm cả khoảng 5.500 trẻ em bị ly tán và không có người lớn đi kèm, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 92% tổng số trẻ em tới Italy bằng đường qua vùng biển Trung Địa Trung Hải.Năm ngoái, con số kỷ lục 26.000 trẻ em bị ly tán và không có người lớn đi kèm đã tới Italy, song nếu xu hướng hiện nay kéo dài, một con số kỷ lục mới sẽ được lập trong năm 2017.
- Từ khóa :
- unicef
- g7
- trẻ em
- bảo vệ trẻ em
- trẻ em tị nạn
Tin liên quan
-
Đời sống
“Khóa tình yêu” ở Paris mở ra cơ hội cho người tị nạn
12:01' - 14/05/2017
Buổi đấu giá những chiếc “khóa tình yêu”, được tháo dỡ và thu gom từ các cây cầu ở thủ đô Paris, Pháp nhằm gây quỹ ủng hộ người tị nạn ngày 14/5, đã thu về hơn 270.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Italy thông qua các biện pháp giải quyết nhanh thủ tục tị nạn
11:24' - 12/04/2017
Quốc hội Italy đã thông qua các biện pháp đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới vấn đề người tị nạn, để giảm bớt số vụ phúc thẩm về tị nạn và tăng cường trục xuất những người di cư bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy lớn tại một trại tị nạn ở Pháp
09:00' - 11/04/2017
Ngọn lửa lớn đã thiêu rụi ít nhất nửa trại tị nạn Grande-Synthe bên ngoài thành phố Dunkirk, miền Bắc nước Pháp, tối 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Hơn 1,2 triệu đơn xin tị nạn trong năm 2016
08:17' - 17/03/2017
Số liệu công bố mới nhất từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy có hơn 1,2 triệu đơn xin tị nạn đăng ký tại các nước thuộc EU trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến chiến lược “ tăng trưởng thực chất”
07:30'
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết một lực lượng chuyên trách mới nhằm xây dựng chiến lược tăng trưởng kinh tế trong trung và dài hạn cho nước này đã tổ chức cuộc họp đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đe dọa áp thuế dược phẩm nhập khẩu lên tới 250%
06:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các mức thuế dự kiến áp lên dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ cuối cùng có thể lên tới 250%,
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tăng trưởng vượt dự báo
06:30'
Tăng trưởng kinh tế của Indonesia đã tăng tốc lên 5,12% trong quý II từ mức 4,87% của quý I và vượt dự báo của nhiều tổ chức kinh tế vốn trước đó chỉ đưa ra mức dưới 5%.
-
Kinh tế Thế giới
Canada khởi động chiến lược đa dạng hóa thương mại
06:00'
Tân Bộ trưởng Thương mại Canada, ông Maninder Sidhu cho biết ông đang tìm cách ký kết các thỏa thuận ở Nam Mỹ, Đông Nam Á, châu Phi và những khu vực khác nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm sâu
21:19' - 05/08/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ đã thu hẹp trong tháng 6/2025 do sự sụt giảm mạnh trong lượng hàng tiêu dùng nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Cánh đồng điện Mặt Trời - mối nguy tiềm ẩn với ngành hàng không
20:15' - 05/08/2025
Một trong những cánh đồng điện Mặt Trời lớn nhất vùng Benelux có tên De Groene Energie Corridor đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi bị kết luận là mối đe dọa đến an toàn bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Aboitiz Power sớm hiện thực hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng
18:48' - 05/08/2025
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Aboitiz Power sớm chuyển hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng thành dự án cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng sản lượng gạo
17:43' - 05/08/2025
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đảo ngược chính sách điều chỉnh sản lượng gạo lâu nay vốn hạn chế sản lượng, và thay vào đó khuyến khích nông dân trồng nhiều hơn các loại cây lương thực thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
15:56' - 05/08/2025
Ngày 5/8, núi lửa Klyuchevskoy ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, đã phun cột tro bụi cao tới 7 km so với mực nước biển.