Vấn đề người di cư: Đức tuyên bố kiểm soát biên giới vô thời hạn

06:46' - 22/01/2016
BNEWS Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho biết chưa có thời điểm để Đức có thể dỡ bỏ lệnh kiểm soát dự kiến hết hiệu lực vào giữa tháng Hai tới.

Trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh MDR Info của Đức ngày 21/1, Bộ trưởng Thomas de Maizière cho biết Berlin sẽ tiến hành kiểm soát biên giới vô thời hạn nhằm hạn chế dòng người di cư vào nước này.

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho biết chưa có thời điểm để Đức có thể dỡ bỏ lệnh kiểm soát biên giới. Ảnh: Reuter/TTXVN

Từ tháng 9/2015, Đức áp đặt lệnh kiểm soát biên giới tạm thời sau khi hàng nghìn người tị nạn thông qua Áo đổ vào bang Bayern của Đức. Quy định này đã nhiều lần được gia hạn và theo kế hoạch sẽ được dỡ bỏ sau ngày 13/2 tới.

Theo ông de Maizière, từ vài tuần qua, Đức đã tiến hành đăng ký tị nạn đầy đủ cho gần như tất cả người di cư vào nước này và Berlin sẽ trục xuất tất cả những người tị nạn không có giấy tờ hợp lệ cũng như không nộp đơn xin tị nạn ở Đức.

Về số người tị nạn tới Đức trong năm 2016, ông de Maizière không đưa ra con số cụ thể, song nhấn mạnh Đức sẽ không thể tiếp tục tiếp nhận thêm một triệu người tị nạn, mà con số này sẽ giảm mạnh.

Ông cũng cho biết liên đảng bảo thủ CDU/CSU đã nhất trí giảm rõ rệt và lâu dài số người tị nạn vào nước này, thấp hơn con số trung bình 2.000 người/ngày trong tháng 1/2016.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền Ralf Stegner cảnh báo những hậu quả đối với việc áp dụng trở lại quy định kiểm soát biên giới quốc gia ở châu Âu. Theo ông, hành động như vậy sẽ là "cỗ máy huỷ hoại việc làm khổng lồ" ở châu Âu.

Liên quan quyết định của Áo đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn ở mức 37.500 người trong năm 2016 và tối đa 127.000 người tới năm 2019, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert  nêu rõ Chính phủ liên bang Đức tiếp tục hướng tới một giải pháp chung của châu Âu nhằm giải quyết nguyên nhân dẫn tới làn sóng tị nạn cũng như giảm một cách rõ rệt và lâu dài số người tị nạn vào Đức./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục