Vấn đề người di cư: EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về gói hỗ trợ 3 tỷ euro
Hai bên cũng quyết định khởi động kế hoạch hành động chung nhằm hạn chế dòng người tị nạn đổ về châu Âu, cũng như tái khởi động các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.
Phát biểu với báo giới sau Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ ở Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU sẽ tăng hỗ trợ người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ nhờ nguồn vốn mới trị giá 3 tỷ euro. EU sẽ kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng gói hỗ trợ này.
Ông Donald Tusk cũng cho biết kế hoạch hành động được khởi động hôm 29/11 nhằm mau chóng tái lập trật tự tại biên giới chung giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định EU không chờ đợi bất kỳ quốc gia nào gìn giữ biên giới của EU mà không phải chính EU làm việc đó.
Chủ tịch Donald Tusk cũng cho biết chương 17 về đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chính sách kinh tế và tiền tệ sẽ được tái khởi động. EU cũng sẽ nới lỏng thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước EU với dự kiến dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10/2016.
Theo Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, số tiền 3 tỷ euro mà EU hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cung cấp trực tiếp cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mà cho các tổ chức hoạt động vì người tị nạn trên quốc gia này. Số tiền sẽ được giải ngân theo từng giai đoạn, căn cứ vào thiện chí của phía Thổ Nhĩ Kỳ.
Giai đoạn 1 sẽ gồm từ 400-500 triệu euro. Một thiết bị theo dõi điện tử sẽ được lắp đặt nhằm kiểm tra xem liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tuân thủ các cam kết không.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhấn mạnh đây là một ngày «lịch sử » đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi phía EU nhất trí hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người nhập cư.
Thủ tướng Davutoglu hứa sẽ tiến hành các biện pháp để giảm và dừng hẳn làn sóng người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng không thể đảm bảo sẽ có ít người tị nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ do tình hình ở Syria.
TTXVNTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU chia rẽ trong vấn đề viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ
12:09' - 29/11/2015
Đây được đánh giá sẽ "không dễ dàng" trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa đẩy EU vào tình thế khó xử khi không quân nước này bắn hạ một máy bay u-24 của Nga ở biên giới với Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Trừng phạt kinh tế khiến quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tệ hại hơn
11:40' - 29/11/2015
Động thái diễn ra chỉ bốn ngày sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ
07:50' - 13/11/2015
28 quốc gia thành viên châu Âu đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về vấn đề người di cư, cùng đề xuất viện trợ 3 tỷ euro cho quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU sẽ tăng hỗ trợ người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ nhờ nguồn vốn mới trị giá 3 tỷ euro. Ảnh: Reuters