Vấn đề người di cư: EU chia rẽ trong vấn đề viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong ngày 29/11 ở Brussels, các nước EU đã chia rẽ liên quan tới việc nhượng bộ về chính trị và tài chính đối với Ankara để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.
Hội nghị tại Brussels với sự tham dự của lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (A-mét Đa-vu-tô-glu) để bàn về vấn đề di cư.
Đây được đánh giá sẽ "không dễ dàng" trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa đẩy EU vào tình thế khó xử khi không quân nước này bắn hạ một máy bay u-24 của Nga ở biên giới với Syria.
Hiện EU đang rất cần sự hợp tác của Nga trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Mục đích của hội nghị này kiềm chế làn sóng người di cư xâm nhập vào châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc yêu cầu Ankara siết chặt kiểm soát biên giới, đồng thời nhận lại nhiều hơn nữa những người di cư trái phép vào châu Âu.
Bên cạnh đó, EU sẽ xem xét giải ngân 3 tỷ euro để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với làn sóng người di cư trên lãnh thổ nước này.
Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao, các quốc gia thành viên EU có thể sẽ không quyết định vấn đề hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ.
EC đề xuất trích 500 triệu euro từ ngân quỹ của EU và yêu cầu các quốc gia thành viên đóng góp phần còn lại, song không nhận được sự nhất trí từ các thành viên.
Kể từ đầu năm đến nay, hơn 700.000 người di cư đã tới châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia hiện tiếp nhận hơn 2 triệu người di cư và xin tị nạn.
Bằng cách tiếp nhận nhiều hơn nữa người di cư hoặc hạn chế họ tới châu Âu, Ankara không muốn mất cơ hội "ghi điểm" trong hợp tác với châu Âu, nhằm tiến tới việc gia nhập EU trong tương lai.
Một quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh thông qua hội nghị này, Thổ Nhĩ Kỳ muốn "khởi động lại mối quan hệ với EU".
Hiện một số quốc gia thành viên EU vẫn chưa muốn kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này do vấn đề liên quan đến đảo Síp và những nhạy cảm với quốc gia có hơn 95% dân số theo đạo Hồi này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức muốn có hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn toàn châu Âu
11:52' - 24/11/2015
Trong vấn đề người nhập cư, Chính phủ Đức mong muốn đặt ra những quy định quy mô toàn châu Âu thay vì chỉ ở nước Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm nghèo - Giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề di cư
11:10' - 17/11/2015
Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - châu Phi nhấn mạnh sự cần thiết cần cải thiện vấn đề kinh tế tại châu Phi mới có thể giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp tại châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn đề người di cư: EU sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ
07:50' - 13/11/2015
28 quốc gia thành viên châu Âu đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về vấn đề người di cư, cùng đề xuất viện trợ 3 tỷ euro cho quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
EU và châu Phi bất đồng về người di cư
11:04' - 12/11/2015
Ngay trong những giờ họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi, hai bên đã gặp bất đồng lớn về dự định của EU xây dựng các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại các nước thứ ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47'
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25'
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36'
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.

Cảnh sát Hungary ngăn chặn người di cư tại Roszke, gần biên giới với Serbia ngày 16/9.