Vấn đề người di cư: EU chia rẽ trong vấn đề viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong ngày 29/11 ở Brussels, các nước EU đã chia rẽ liên quan tới việc nhượng bộ về chính trị và tài chính đối với Ankara để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.
Hội nghị tại Brussels với sự tham dự của lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (A-mét Đa-vu-tô-glu) để bàn về vấn đề di cư.
Đây được đánh giá sẽ "không dễ dàng" trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa đẩy EU vào tình thế khó xử khi không quân nước này bắn hạ một máy bay u-24 của Nga ở biên giới với Syria.
Hiện EU đang rất cần sự hợp tác của Nga trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Mục đích của hội nghị này kiềm chế làn sóng người di cư xâm nhập vào châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc yêu cầu Ankara siết chặt kiểm soát biên giới, đồng thời nhận lại nhiều hơn nữa những người di cư trái phép vào châu Âu.
Bên cạnh đó, EU sẽ xem xét giải ngân 3 tỷ euro để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với làn sóng người di cư trên lãnh thổ nước này.
Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao, các quốc gia thành viên EU có thể sẽ không quyết định vấn đề hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ.
EC đề xuất trích 500 triệu euro từ ngân quỹ của EU và yêu cầu các quốc gia thành viên đóng góp phần còn lại, song không nhận được sự nhất trí từ các thành viên.
Kể từ đầu năm đến nay, hơn 700.000 người di cư đã tới châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia hiện tiếp nhận hơn 2 triệu người di cư và xin tị nạn.
Bằng cách tiếp nhận nhiều hơn nữa người di cư hoặc hạn chế họ tới châu Âu, Ankara không muốn mất cơ hội "ghi điểm" trong hợp tác với châu Âu, nhằm tiến tới việc gia nhập EU trong tương lai.
Một quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh thông qua hội nghị này, Thổ Nhĩ Kỳ muốn "khởi động lại mối quan hệ với EU".
Hiện một số quốc gia thành viên EU vẫn chưa muốn kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này do vấn đề liên quan đến đảo Síp và những nhạy cảm với quốc gia có hơn 95% dân số theo đạo Hồi này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức muốn có hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn toàn châu Âu
11:52' - 24/11/2015
Trong vấn đề người nhập cư, Chính phủ Đức mong muốn đặt ra những quy định quy mô toàn châu Âu thay vì chỉ ở nước Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm nghèo - Giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề di cư
11:10' - 17/11/2015
Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - châu Phi nhấn mạnh sự cần thiết cần cải thiện vấn đề kinh tế tại châu Phi mới có thể giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp tại châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn đề người di cư: EU sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ
07:50' - 13/11/2015
28 quốc gia thành viên châu Âu đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về vấn đề người di cư, cùng đề xuất viện trợ 3 tỷ euro cho quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
EU và châu Phi bất đồng về người di cư
11:04' - 12/11/2015
Ngay trong những giờ họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi, hai bên đã gặp bất đồng lớn về dự định của EU xây dựng các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại các nước thứ ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.