Vấn đề người di cư: EU sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ
Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/11 ở Brussels (Bỉ) để bàn về vấn đề người di cư tìm đường tới châu Âu. Ý kiến trên được thông qua bên lề Hội nghị Thượng đỉnh EU-châu Phi về nhập cư tại Hội nghị Thượng đỉnh không chính thức các nhà lãnh đạo EU diễn ra tối 12/11 (theo giờ Việt Nam) tại thành phố Valetta (Malta)
Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đề cập tới đề xuất về quỹ tài trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 3 tỷ euro như đã hứa. Quỹ này sẽ hoạt động trên nguyên tắc đóng góp bắt buộc của các quốc gia được tính toán dựa trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo đó, Bỉ sẽ phải đóng góp 72 triệu euro còn Pháp sẽ phải góp 386,5 triệu euro.
Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác chính của EU trong việc quản lý dòng người di cư. Quốc gia này hiện đón tiếp một số lượng lớn người tị nạn Syria và rất nhiều người xin tị nạn đang tạm trú tại Thổ Nhĩ Kỳ để vào châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra rất nhiều điều kiện trong việc hợp tác với EU, đặc biệt là khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro để quản lý người tị nạn.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra hôm 15/10 ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thông qua kế hoạch hành động chung nhằm hạn chế làn sóng người di nạn đang ồ ạt vào châu Âu.
Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải thực hiện các cam kết giúp kiểm soát dòng người di nạn, phần lớn đến từ Syria, đảm bảo mọi đề nghị tị nạn đều được giải quyết hợp lý, đồng thời nỗ lực chống nạn buôn người.
Đổi lại, EU đã thông qua 2 trong số 3 yêu cầu mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, trong đó có việc đẩy nhanh tiến trình đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ứng cử viên xin gia nhập EU và mở ra các chương mới trong tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài ra, EU cũng hứa sẽ hỗ trợ khoản tiền 3 tỷ euro để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép người tị nạn ở lại trên lãnh thổ của mình./.
TTXVNTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
EU kêu gọi tăng cường đoàn kết nội bộ với vấn đề người di cư
10:42' - 10/11/2015
Thụy Điển và Đức đang đối mặt với tình trạng quá tải người nhập cư và nếu 2 quốc gia này quyết định đóng cửa biên giới, có thể tạo ra hiệu ứng "domino" tại nhiều quốc gia khác.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức cam kết hỗ trợ Hy Lạp
11:45' - 30/10/2015
Trong bối cảnh Hy Lạp hiện đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế, dòng người di cư ồ ạt đổ về nước này thực sự là một gánh nặng. Do đó, Đức sẽ hỗ trợ Hy Lạp trong việc đối phó với thách thức lớn này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước châu Âu tiếp tục nhiều biện pháp ứng phó
15:16' - 27/10/2015
Thủ tướng Slovenia Miro Cerar mô tả cuộc khủng hoảng người nhập cư là thách thức lớn nhất mà Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối phó lúc này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47'
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25'
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36'
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.

Các thành viên EU đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về vấn đề người di cư. Ảnh: Reuters/TTXVN