Vấn đề người di cư: Hungary tuyên bố rút khỏi hiệp ước toàn cầu về di cư

21:24' - 18/07/2018
BNEWS Hungary sẽ rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc (LHQ) trước khi hiệp ước được thông qua lần cuối/
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/7, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Hungary sẽ rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc (LHQ) trước khi hiệp ước được thông qua lần cuối, cho rằng thỏa thuận này tạo ra "mối đe dọa cho thế giới".

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Szijjarto nêu rõ: "Văn kiện này hoàn toàn đi ngược lại lợi ích an ninh của Hungary". Theo ông, hiệp ước này đặt ra mối đe dọa với thế giới khi khuyến khích hàng triệu người di cư.

Ông nhấn mạnh hiệp ước này là thiên lệch, chỉ tạo điều kiện cho việc di cư khi chủ trương đây là vấn đề tích cực và không thể tránh khỏi, trong khi Hungary khẳng định đây là tiến trình xấu, chỉ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về an ninh.

Ông nêu rõ những đề xuất của Hungary đã bị gạt ra ngoài trong cuộc tranh luận về văn kiện, vốn nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nước châu Phi, Mỹ Latinh - điểm xuất phát của người di cư.

Ngoại trưởng Szijjarto cho biết hiệp ước sẽ chính thức được thông qua vào tháng 12 tới tại Maroc, song Hungary sẽ không tham dự cuộc họp này. Budapest cũng sẽ phản đối hiệp ước nếu văn kiện này được đưa ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ.

Trước đó, hiệp ước đã được 193 thành viên LHQ ủng hộ, ngoại trừ Mỹ - quốc gia đã rút khỏi hiệp ước từ năm ngoái. Đây sẽ là văn kiện quốc tế đầu tiên về kiểm soát hoạt động di cư.

Hiệp ước đề ra 23 mục tiêu để đảm bảo các hoạt động di cư hợp pháp, đồng thời quản lý tốt hơn dòng người di cư toàn cầu trong bối cảnh số người này đã lên tới 250 triệu, chiếm tới 3% dân số thế giới.

Các cuộc đàm phán về hiệp ước đã kéo dài suốt 18 tháng, vấp phải nhiều trở ngại xung quanh các biện pháp xử lý làn sóng di cư bất hợp pháp với việc một số chính phủ kiên quyết trả những người di cư không có giấy tờ phù hợp về nơi xuất xứ của họ.

Dự kiến, hiệp ước sẽ chính thức được thông qua tại một hội nghị ở Maroc diễn ra từ ngày 10-11/12 tới.

Hungary, Ba Lan và Séc luôn giữ quan điểm cứng rắn đối với việc tiếp nhận người di cư, cho rằng vấn đề này đe dọa đến ổn định của châu Âu và tác động đến khu vực biên giới miền Nam của Hungary./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục