1. >

Vàng mất "ánh hào quang" bất chấp bất ổn địa chính trị

Facebook Share

BNEWS.VN Theo ước tính của các nhà quan sát, tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tại Mỹ giảm gần 2% .

Vàng mất "ánh hào quang" bất chấp bất ổn địa chính trị

Vàng được bày bán tại Tokyo, Nhật Bản. AFP/TTXVN

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng và đồng USD mạnh lên là những nhân tố gây sức ép lên thị trường vàng thế giới tuần qua. Theo ước tính của các nhà quan sát, tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tại Mỹ giảm gần 2%.

Trong phiên đầu tuần (14/5), giá vàng giảm nhẹ trước sự tăng giá của đồng bạc xanh. Chỉ số đồng USD, thước đo giá trị đồng USD so với rổ tiền tệ đã tăng 0,05% lên 92,581. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ trong phiên tăng đáng kể, khi giới thương gia tìm kiếm thêm những manh mối về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên ngày 15/5 khi đồng USD mạnh lên trước sự gia tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và những kỳ vọng về tiến trình tăng lãi suất của Fed. Theo các chuyên gia, tình hình căng thẳng gia tăng tại dải Gaza đã không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trong phiên này.

Thay vào đó, giới đầu tư quan tâm nhiều hơn tới những diễn biến của đồng USD và trái phiếu Chính phủ Mỹ. Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tăng 0,7% lên 93,25.

Sau khi phục hồi trong phiên 16/5 nhờ sự đi xuống của đồng USD, giá vàng không có nhiều thay đổi trong phiên giao dịch ngày 17/5. Theo giới phân tích, thị trường đang chịu sức ép trước sự đi lên của đồng bạc xanh và việc lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất trong bảy năm.

Thống kê cho thấy đồng USD đã tăng gần 4% trong quý này, trước đồn đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, để kiềm chề lạm phát.

Chuyên gia Chris Gaffney, thuộc Everbank, nhận định sự biến động của đồng USD và chính sách lãi suất là những nhân tố tác động mạnh mẽ đến thị trường vàng. Theo chuyên gia này, vàng xuống giá là do đồng USD mạnh lên.

Giá vàng lấy lại đà phục hồi trong phiên cuối tuần, nhờ sự yếu đi của đồng USD và tình hình căng thẳng chính trị tại Italy. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng Sáu tăng 1,9 USD (0,2%) lên 1.291,30 USD/ounce. Chiến lược gia Josh Graves, thuộc RJO Futures, nhận định giá vàng nhận được hỗ trợ từ sự biến động trên chính trường Italy và hoạt động bán ra trái phiếu tại thị trường nước này.

Tuy nhiên, xét về triển vọng trong ngắn hạn của giá vàng, nhà phân tích Daniel Hynes của ngân hàng ANZ nhận định rằng thị trường đang trong trạng thái chờ đợi Fed tiếp tục tăng lãi suất, và vàng sẽ tiếp tục phải chịu sức ép xuống giá.

Mới đây, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Fed, ông John Williams, nói ông ủng hộ tiến trình tăng thêm lãi suất trong năm nay của Fed do lạm phát vẫn chưa đạt mức mục tiêu 2% do Fed để ra. Trong khi đó, giới chuyên gia dự báo nhiều khả năng Fed sẽ quyết định nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng Sáu tới.

Georgette Boele, chuyên gia phân tích tại ABN AMBRO, nhận định giá vàng nhiều khả năng sẽ hạ xuống 1.275 USD/ounce vào cuối tháng 6/2018 và rơi xuống mức 1.250 USD/ounce vào cuối năm nay do lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD đi lên.

>>> Giá vàng châu Á trượt dần về gần mức thấp nhất trong 5 tháng

>>> Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được nới rộng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif