BNEWS VASEP vừa gửi văn bản đề kiến nghị Bộ Công Thương rà soát lại mức thuế nhập khẩu cá ngừ Việt Nam vào Nhật Bản, nhằm đưa mức thuế nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam được về 0%.
Ngày 13/2, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Hiệp hội vừa gửi văn bản đề kiến nghị Bộ Công Thương rà soát lại mức thuế nhập khẩu cá ngừ Việt Nam vào Nhật Bản, nhằm đưa mức thuế nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam được về 0% như Thái Lan và Philippines.
Theo VASEP, Nhật Bản là một trong 8 thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2013 trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản liên tục giảm.
Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam nhập khẩu vào Nhật Bản đang bị áp thuế cao hơn nhiều so với các nước xuất khẩu cá ngừ cạnh tranh trong khu vực như Thái Lan và Philippines, nên không thể cạnh tranh được với các nước này.
Cụ thể, theo dữ liệu từ Hải quan Nhật Bản và các đối tác tại Nhật Bản thì hiện nay, đối với mặt hàng cá ngừ vằn đóng hộp (mã 1604.14.010) xuất khẩu sang Nhật Bản kể từ tháng 4/2009, Thái Lan đã được hưởng mức thuế suất ưu đãi là 3,2%, tiếp đó giảm xuống còn 1,1% kể từ tháng 4/2011 theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản – Thái Lan (JTEPA) và xuống 0% từ tháng 4/2012.
Còn Việt Nam lại đang bị áp mức thuế 6,4% dù Hiệp định đối tác kinh tế Việt-Nhật (VJEPA) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2009. Với mức thuế suất này, cá ngừ đóng hộp của Việt Nam không thể cạnh tranh được với Thái Lan.
Tương tự, đối với mặt hàng cá ngừ vây vàng đóng hộp (mã 1604.14.092) và thăn/philê cá ngừ hấp đông lạnh (mã 1604.14.099) xuất khẩu sang Nhật Bản, kể từ tháng 4/2009, Thái Lan đã được hưởng mức thuế suất ưu đãi là 4,8%, tiếp đó giảm xuống còn 1,6% kể từ tháng 4/2011 và 0% từ tháng 4/2012 theo JTEPA.
Còn Philipines cũng đang được hưởng mức thuế 4,8%, tiếp đó giảm xuống 2,4% từ tháng 4/2011, rồi 1,2% từ tháng 4/2012 và về 0% từ tháng 4/2013 theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).
Trong khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam vẫn đang phải chịu mức thuế cao hơn 40% so với các nước này tương đương 7,2% theo GSP, 9,6% theo VJEPA khi xuất sang thị trường Nhật.
Thậm chí trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản, Việt Nam không có lộ trình về 0% như hai nước trên.
Theo VASEP, ngành cá ngừ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong ngành thủy sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Sản phẩm cá ngừ không chỉ đóng góp kim ngạch xuất khẩu 450-550 triệu USD/năm trong mấy năm trở lại đây mà còn đặc biệt quan trọng khi gắn liền với đông đảo ngư dân và công cuộc khai thác xa bờ, giữ gìn biển đảo.
Mặt khác, trong bối cảnh niềm hy vọng vào TPP đã thay đổi, VASEP và các doanh nghiệp cá ngừ hy vọng Bộ Công Thương xem xét ưu tiên đưa vấn đề này ra để đàm phán lại với Nhật Bản, nhằm giải quyết khó khăn kịp thời cho ngành, tạo môi trường thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế./.
Tin liên quan
Giá cá ngừ đại dương tăng mạnh ngay trong chuyến biển đầu tiên năm 2017
Trong hai ngày 10 - 11/1, các chủ tàu hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đã đưa tàu trở về cập cảng cá, sau chuyến đi biển xa bờ từ 20 - 25 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáEU siết kiểm soát nông sản hữu cơ nhập khẩu có nguy cơ gian lận
Danh mục dự kiến gồm 8 nhóm sản phẩm theo từng quốc gia xuất xứ, trong đó có gừng, chè và đậu tương của Trung Quốc...
-
Hàng hoáGiá dầu Brent tăng gần 8% do xung đột Trung Đông leo thang
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/7, khi các cuộc không kích tại Trung Đông bùng phát trở lại, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ nguồn cung thắt chặt.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng gần 4% sau diễn biến mới ở Trung Đông
Giá dầu tăng khoảng 3 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 29/7 tại thị trường châu Á, sau khi Mỹ và Saudi Arabia tiến hành các hoạt động quân sự phối hợp tại Iraq.
-
Hàng hoáSắp diễn ra "Lạng Sơn Corner" giữa lòng Hà Nội
Đây là chủ đề của Chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức nhằm thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt.
-
Hàng hoáTriệu hồi để kiểm tra sản phẩm xe mô tô Honda CB1000 Hornet
Chương trình thu hồi để kiểm tra và khắc phục nguy cơ tiềm ẩn rò rỉ xăng, dầu trên xe mô tô Honda CB1000 Hornet do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam.
-
Hàng hoáBộ Công Thương siết điều kiện đầu mối, tăng minh bạch thị trường xăng dầu
Bên cạnh kiểm tra, giám sát, Bộ Công Thương cũng khẩn trương hoàn thiện Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu theo hướng nâng cao năng lực doanh nghiệp, tăng tính minh bạch trong điều hành thị trường
-
Hàng hoáĐồng Tháp: Giá gà giảm sâu, người nuôi chật vật gỡ lỗ
Thương lái thu mua gà thịt cho biết giá gà thịt rẻ do số lượng đàn gà nuôi nhiều, xuất chuồng cùng thời điểm dẫn đến cung vượt quá cầu trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt gà thời điểm này không cao.
-
Hàng hoáGiá dầu thô lao dốc 5% nhờ tín hiệu Mỹ - Iran tạm ngừng giao tranh
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 5% vào phiên 28/7 khi Mỹ và Iran tạm ngừng các đợt tấn công quân sự, thắp lên hy vọng nối lại đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.
-
Hàng hoáẤn Độ dự kiến nhập tới 25% LPG từ Mỹ vào năm 2027
Nguồn cung suy giảm khiến lượng LPG tiêu thụ của Ấn Độ trong nửa đầu năm 2026 giảm khoảng 8%, xuống còn 14,7 triệu tấn, trong khi nhập khẩu giảm 28%, còn khoảng 7,5 triệu tấn.












