Vay gần 77 triệu USD vốn Hàn Quốc cho dự án thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã ký kết Hiệp định vay cho Dự án “Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu” với trị giá 76,934 triệu Đôla Mỹ (USD).
Phát biểu tại lễ kí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, đây là dự án đầu tiên trong lĩnh vực thủy lợi mà Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam.Dự án với mục tiêu tăng cường khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu dự kiến sẽ hỗ trợ nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, công nghiệp cho nhân dân các địa phương thuộc địa bàn dự án.
Đây cũng là Hiệp định vay cụ thể thuộc khuôn khổ Hiệp định khung trị giá 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012-2015. Trong giai đoạn này, Hàn Quốc đã tài trợ cho Việt Nam một số dự án trong nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, y tế, cấp thoát nước, giáo dục...Điển hình là một số dự án như Dự án Xây dựng cầu Thịnh Long, Dự án Xây dựng đường nối cầu Vàm Cống, Xây dựng trường Đại học Dược Hà Nội thành trường đại học chuyên ngành trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực vào năm 2020, Dự án Cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang, Dự án Cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa khu vực Tiểu Cần, Trà Vinh...
Nhiều dự án sử dụng nguồn vốn vay Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.
Việc ký kết Hiệp định vay Hàn Quốc cho Dự án “Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu” với trị giá lớn tiếp tục là minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa hai nước, hai Chính phủ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
“Luật hóa” để hấp dẫn xã hội tham gia lĩnh vực thủy lợi
15:28' - 08/11/2016
Luật Thủy lợi vì đây sẽ là cơ sở pháp lý để quản lý, khai thác sử dụng tài nguyên nước, mà tài nguyên nước là yếu tố quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Trên 2.260 vụ vi phạm công trình thủy lợi ở Hà Nội chưa được xử lý
09:39' - 26/10/2016
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trên địa bàn đã xảy ra 109 vụ vi phạm các công trình thủy lợi mới phát sinh; trong đó mới xử lý được 9 vụ, còn tồn tại 100 vụ chưa xử lý được.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý nghiêm vi phạm về thủy lợi phí tại Ứng Hòa, Hà Nội
07:32' - 08/10/2016
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm về thủy lợi phí tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư vào thủy lợi
20:17' - 01/09/2016
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đã mang đến nhiều khó khăn, thách thức cho ngành thủy lợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị
18:55' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, chỉ đạo thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
“Luồng xanh” ưu tiên dự án sân bay quốc tế Gia Bình
18:37' - 26/07/2025
Với mục tiêu khởi công vào ngày 19/8/2025, dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình đang được tỉnh Bắc Ninh huy động tổng lực triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng
12:42' - 26/07/2025
Tổng mức đầu tư của dự án cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU
10:51' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ven biển khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng tại thành phố Huế
10:28' - 26/07/2025
Trong chương trình công tác tại miền Trung, sáng 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra phát triển nhà ở xã hội và thăm cầu Nguyễn Hoàng bắc qua sông Hương, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hungary hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:27' - 26/07/2025
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái cùng đại sứ các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hungary vừa có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Győr.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng bộ máy hành chính hai cấp
09:28' - 26/07/2025
Các đơn vị thuộc Bộ rà soát, đánh giá, bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung đã phân cấp, phân quyền đối với chính quyền cấp tỉnh, cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc
08:25' - 26/07/2025
Chiều 25/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Thụy Sĩ nâng tầm quan hệ: Thúc đẩy đầu tư, thương mại và phát triển bền vững
21:16' - 25/07/2025
Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện mở ra bước ngoặt mới trong hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ, thúc đẩy thương mại, đầu tư và cam kết đồng hành vì phát triển bền vững đến 2050