Vay vốn ưu đãi mua nhà: Giá cao là rào cản
Năm 2025 được dự báo sẽ là một năm tăng trưởng mạnh của tín dụng bất động sản, khi các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ kết hợp với môi trường kinh tế ổn định cùng nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng của người dân. Tuy nhiên, cơ hội sở hữu nhà của đa số người dân liệu có nằm trong tầm tay khi mà dù có ưu đãi về tín dụng nhưng giá nhà vẫn ở mức cao.
Cùng với lãi suất, các yếu tố kinh tế vĩ mô và các chính sách của Nhà nước đang tác động mạnh đến thị trường cho vay mua nhà. Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng với tình hình kinh tế ổn định, chính sách tiền tệ “linh hoạt, nới lỏng” cùng với việc duy trì mức lãi suất thấp trong giai đoạn 2024-2025, doanh nghiệp và người dân sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận vốn nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng.
Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh các thông tư nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng là một động lực quan trọng. Cụ thể, Thông tư 08/2020/TT-NHNN sửa đổi Thông tư số 22/2019/TT-NHNN ngày 15 tháng 11 năm 2019 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đã cho phép các tổ chức tín dụng sử dụng 34% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, sau đó điều chỉnh xuống 30% và hiện đang ở mức 28,3%. Những biện pháp này giúp mở rộng nguồn vốn cho vay, góp phần ổn định dòng tiền và kích thích thị trường bất động sản.Ngoài ra, gói tín dụng ưu đãi trị giá 145.000 tỷ đồng, mở rộng từ gói 120.000 tỷ đồng ban đầu, dành cho nhà ở xã hội cũng tiếp tục được triển khai, với mức lãi suất thấp hơn thị trường từ 1,5-2%/năm, tạo thêm động lực cho những người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được nguồn vốn vay mua nhà. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và đang đứng trước nhiều động lực tăng trưởng mới đến từ kinh tế vĩ mô, đột phá thể chế và chính sách tiền tệ. Ông cho rằng “room tín dụng hiện nay không thiếu và lãi suất cực kỳ hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn” .Trong bối cảnh đó, các ngân hàng không chỉ tập trung duy trì các gói vay ưu đãi mà còn cần có các giải pháp hỗ trợ toàn diện cho khách hàng. Ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc ACB nhấn mạnh ACB và các ngân hàng có thể tài trợ vốn cho dự án có giá hợp lý nhằm tăng nguồn cung nhà ở giá bình dân; cung cấp các gói tín dụng kép hỗ trợ cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà.
"Việc hợp tác toàn diện giữa ngân hàng và các tập đoàn bất động sản lớn có thể giúp bảo đảm tiến độ xây dựng, kiểm soát giá cả nhà ở, mang đến nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho người mua. Thông qua các giải pháp này, ngân hàng không chỉ hỗ trợ khách hàng tiếp cận nhà ở dễ dàng mà còn góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững, ổn định và minh bạch hơn", ông Từ Tiến Phát chia sẻ. Dù vậy, theo TS. Cấn Văn Lực, tuy số căn hộ mở bán tăng 53% trong năm 2024, nhưng thách thức đặt ra là doanh thu giao dịch tăng trong khi lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản lại giảm. Ông nhấn mạnh: "Giá bán bất động sản còn quá cao và có xu hướng tăng trong năm 2025 làm giảm khả năng tiếp cận nhà ở của đa số người dân. Giá nhà cao còn khiến nhiều người cân nhắc vay vốn tín dụng để mua nhà. Tỉ lệ cho vay mua nhà của các ngân hàng trong năm 2024 chỉ tăng 6%, trong khi tăng trưởng tín dụng chung cùng kỳ 15%." Điều này cho thấy dù có nhiều ưu đãi về tín dụng, nhưng nếu giá bất động sản không được kiểm soát chặt chẽ, khả năng tiếp cận nhà ở của người dân vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết ngành ngân hàng rất quyết liệt dành nguồn lực tài chính 120 nghìn tỷ đồng (hiện mở rộng là 145.000 tỷ đồng) của hệ thống để triển khai thực hiện tín dụng nhà ở. Tuy nhiên, việc giải ngân chưa được nhiều bởi người dân có thu nhập thấp không phải ai cũng có mong muốn đi vay để sở hữu nhà. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương đánh giá nhu cầu sở hữu nhà ở, thuê hoặc thuê mua để có các giải pháp phù hợp. Về phía ngành ngân hàng, Thống đốc khẳng định sẽ tập trung cấp tín dụng đối với người dân có thu nhập thấp có nhu cầu mua, sở hữu nhà ở và đáp ứng đủ điều kiện vay vốn của ngân hàng.Tin liên quan
-
Bất động sản
Căn hộ hạng B chiếm 54% số mở bán mới tại Tp. Hồ Chí Minh
12:09' - 23/02/2025
Dự kiến, năm 2025, hơn 10.000 căn dự kiến sẽ mở bán tại thị TP. Hồ Chí Minh, trong đó hạng B chiếm 54% tổng số căn.
-
Bất động sản
Đề xuất nhóm giải pháp phát triển nhà ở xã hội hiệu quả
10:53' - 23/02/2025
Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng cần thực hiện 2 đột phá là phát triển nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06' - 15/12/2025
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28' - 15/12/2025
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.

Các dự án căn hộ cao cấp của Tập đoàn Novaland tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN
TS. Cấn Văn Lực. Ảnh: BNEWS phát