Vay vốn ưu đãi mua nhà: Giá cao là rào cản
Năm 2025 được dự báo sẽ là một năm tăng trưởng mạnh của tín dụng bất động sản, khi các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ kết hợp với môi trường kinh tế ổn định cùng nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng của người dân. Tuy nhiên, cơ hội sở hữu nhà của đa số người dân liệu có nằm trong tầm tay khi mà dù có ưu đãi về tín dụng nhưng giá nhà vẫn ở mức cao.
Cùng với lãi suất, các yếu tố kinh tế vĩ mô và các chính sách của Nhà nước đang tác động mạnh đến thị trường cho vay mua nhà. Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng với tình hình kinh tế ổn định, chính sách tiền tệ “linh hoạt, nới lỏng” cùng với việc duy trì mức lãi suất thấp trong giai đoạn 2024-2025, doanh nghiệp và người dân sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận vốn nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng.
Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh các thông tư nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng là một động lực quan trọng. Cụ thể, Thông tư 08/2020/TT-NHNN sửa đổi Thông tư số 22/2019/TT-NHNN ngày 15 tháng 11 năm 2019 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đã cho phép các tổ chức tín dụng sử dụng 34% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, sau đó điều chỉnh xuống 30% và hiện đang ở mức 28,3%. Những biện pháp này giúp mở rộng nguồn vốn cho vay, góp phần ổn định dòng tiền và kích thích thị trường bất động sản.Ngoài ra, gói tín dụng ưu đãi trị giá 145.000 tỷ đồng, mở rộng từ gói 120.000 tỷ đồng ban đầu, dành cho nhà ở xã hội cũng tiếp tục được triển khai, với mức lãi suất thấp hơn thị trường từ 1,5-2%/năm, tạo thêm động lực cho những người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được nguồn vốn vay mua nhà. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và đang đứng trước nhiều động lực tăng trưởng mới đến từ kinh tế vĩ mô, đột phá thể chế và chính sách tiền tệ. Ông cho rằng “room tín dụng hiện nay không thiếu và lãi suất cực kỳ hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn” .Trong bối cảnh đó, các ngân hàng không chỉ tập trung duy trì các gói vay ưu đãi mà còn cần có các giải pháp hỗ trợ toàn diện cho khách hàng. Ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc ACB nhấn mạnh ACB và các ngân hàng có thể tài trợ vốn cho dự án có giá hợp lý nhằm tăng nguồn cung nhà ở giá bình dân; cung cấp các gói tín dụng kép hỗ trợ cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà.
"Việc hợp tác toàn diện giữa ngân hàng và các tập đoàn bất động sản lớn có thể giúp bảo đảm tiến độ xây dựng, kiểm soát giá cả nhà ở, mang đến nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho người mua. Thông qua các giải pháp này, ngân hàng không chỉ hỗ trợ khách hàng tiếp cận nhà ở dễ dàng mà còn góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững, ổn định và minh bạch hơn", ông Từ Tiến Phát chia sẻ. Dù vậy, theo TS. Cấn Văn Lực, tuy số căn hộ mở bán tăng 53% trong năm 2024, nhưng thách thức đặt ra là doanh thu giao dịch tăng trong khi lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản lại giảm. Ông nhấn mạnh: "Giá bán bất động sản còn quá cao và có xu hướng tăng trong năm 2025 làm giảm khả năng tiếp cận nhà ở của đa số người dân. Giá nhà cao còn khiến nhiều người cân nhắc vay vốn tín dụng để mua nhà. Tỉ lệ cho vay mua nhà của các ngân hàng trong năm 2024 chỉ tăng 6%, trong khi tăng trưởng tín dụng chung cùng kỳ 15%." Điều này cho thấy dù có nhiều ưu đãi về tín dụng, nhưng nếu giá bất động sản không được kiểm soát chặt chẽ, khả năng tiếp cận nhà ở của người dân vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết ngành ngân hàng rất quyết liệt dành nguồn lực tài chính 120 nghìn tỷ đồng (hiện mở rộng là 145.000 tỷ đồng) của hệ thống để triển khai thực hiện tín dụng nhà ở. Tuy nhiên, việc giải ngân chưa được nhiều bởi người dân có thu nhập thấp không phải ai cũng có mong muốn đi vay để sở hữu nhà. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương đánh giá nhu cầu sở hữu nhà ở, thuê hoặc thuê mua để có các giải pháp phù hợp. Về phía ngành ngân hàng, Thống đốc khẳng định sẽ tập trung cấp tín dụng đối với người dân có thu nhập thấp có nhu cầu mua, sở hữu nhà ở và đáp ứng đủ điều kiện vay vốn của ngân hàng.Tin liên quan
-
Bất động sản
Căn hộ hạng B chiếm 54% số mở bán mới tại Tp. Hồ Chí Minh
12:09' - 23/02/2025
Dự kiến, năm 2025, hơn 10.000 căn dự kiến sẽ mở bán tại thị TP. Hồ Chí Minh, trong đó hạng B chiếm 54% tổng số căn.
-
Bất động sản
Đề xuất nhóm giải pháp phát triển nhà ở xã hội hiệu quả
10:53' - 23/02/2025
Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng cần thực hiện 2 đột phá là phát triển nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Mở rộng dư địa cho Việt kiều đầu tư bất động sản
12:32' - 08/02/2026
Việc mở rộng quyền sở hữu và giao dịch bất động sản cho người Việt ở nước ngoài sẽ tạo thêm lực cầu trung và dài hạn cho thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần những dòng vốn ổn định.
-
Bất động sản
Cầu nối đưa người dân đến gần hơn với dự án nhà ở xã hội
15:09' - 06/02/2026
Việc tăng tốc phát triển dự án nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện thiết thực cho các đối tượng chính sách tiếp cận nhà ở phù hợp.
-
Bất động sản
Cần Giờ lần đầu có lễ hội khinh khí cầu và “siêu đại tiệc” đón Xuân xuyên suốt 21 ngày
21:35' - 04/02/2026
Chưa tới Tết nhưng Cần Giờ (TP.HCM) đã “nóng rực” sau khi hé lộ lễ hội khinh khí cầu lần đầu tiên cùng “siêu đại tiệc” đón Xuân vạn trải nghiệm xuyên suốt 21 ngày.
-
Bất động sản
Động thổ tổ hợp căn hộ cao cấp Cara Legend tại Cần Thơ
18:11' - 03/02/2026
Cara Group vừa động thổ dự án Kim Cương Đỏ – Cara Legend tại trung tâm Cần Thơ, tổng vốn 825 tỷ đồng, góp phần tạo điểm nhấn đô thị và thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ĐBSCL.
-
Bất động sản
Bích Động Lakeside chọn “thời điểm vàng” của chu kỳ mở rộng hạ tầng vùng Thủ đô
16:24' - 02/02/2026
Vùng Thủ đô Hà Nội đang dịch chuyển mạnh theo mô hình đa cực, lan tỏa ra các tỉnh vệ tinh có lợi thế công nghiệp và hạ tầng. Dự án Bích Động Lakeside vừa ra mắt kỳ vọng đón đầu dư địa tăng trưởng.
-
Bất động sản
Nguồn cung nhà ở Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra vùng ven
09:46' - 01/02/2026
Năm 2026 được dự báo là thời điểm thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ phát triển ổn định hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành ngày càng rõ nét.
-
Bất động sản
Đấu giá đất tại xã Quang Minh (Hà Nội): Giá trúng cao nhất gần 130 triệu đồng/m²
19:42' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Ban Quản lý dự án đầu tư – hạ tầng xã Quang Minh, Hà Nội phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh số 5 – Quốc gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 6 lô đất trên địa bàn xã.
-
Bất động sản
Bất động sản Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới
17:22' - 30/01/2026
Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ phát triển mới, với nền tảng quy hoạch, hạ tầng và chính sách ngày càng hoàn thiện, hướng tới tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam phục hồi rõ nét
07:35' - 30/01/2026
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam đang phục hồi rõ nét, với nguồn cung tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy cao và triển vọng tích cực nhờ dòng vốn FDI, hạ tầng và xu hướng sản xuất xanh.

Các dự án căn hộ cao cấp của Tập đoàn Novaland tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN
TS. Cấn Văn Lực. Ảnh: BNEWS phát