VCCI kiến nghị giảm thuế VAT 8% tất cả hàng hóa dịch vụ tới nửa năm 2024
Phản hồi đề nghị của Bộ Tài chính về đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng tới 6 tháng đầu năm 2024, sau khi tham vấn một số doanh nghiệp và chuyên gia, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 được dự báo chỉ ở mức trên 5%, đây là mức tương đối thấp trong nhiều thập kỷ qua (không tính hai năm đại dịch COVID-19 là năm 2020 và 2021).
Tình trạng khó khăn này được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài trong giai đoạn đầu năm 2024 khi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi và kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề thách thức.Do đó, việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng vào thời điểm này là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.
Biện pháp giảm thuế giá trị gia tăng đã được thực hiện trong hai năm 2022 và 2023 và mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%.
Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị định 44/2023/NĐ-CP nhằm hướng dẫn việc thực hiện, nhưng trên thực tế, việc phân loại hàng hoá, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn nhiều lúng túng.Nhiều trường hợp doanh nghiệp tra cứu Phụ lục của Nghị định 15 và 44 nhưng không dám khẳng định hàng hoá, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%.
Có doanh nghiệp phản ánh, tình trạng đàm phán mua bán hàng hoá, thoả thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng. Với những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%. Ủng hộ quan điểm này, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam cho hay, phương án giảm thuế giá trị gia tăng tất cả hàng hóa, dịch vụ đang thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng 10% sẽ được giảm xuống 8%, bao gồm cả hàng ở khâu nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, thương mại, gia công... và kể cả các hộ cá nhân kinh doanh, nghĩa là phủ sóng toàn bộ tất cả các hàng hóa dịch vụ sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp.Như vậy, sẽ tháo gỡ được phần lớn những vấn đề vướng mắc và sự lúng túng trong việc triển khai tính thuế và thu thuế đối với các cơ quan quản lý Nhà nước.
Ông Mạc Quốc Anh - Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội chia sẻ, cộng đồng doanh nghiệp hiện nay rất mong mỏi việc áp dụng sớm chính sách này nếu đề xuất được ban hành. Có như vậy, doanh nghiệp sẽ không còn bỡ ngỡ và việc áp dụng càng sớm, càng tốt bao nhiêu thì doanh nghiệp có lợi bấy nhiêu. Điều này cũng trực tiếp có lợi cho người tiêu dùng.- Từ khóa :
- thuế vat
- mua bán hàng hoá
- vcci
- thuế vat 8%
Tin liên quan
-
Thị trường
Thuế VAT giảm 2%: Doanh nghiệp, nhà bán lẻ điều chỉnh giá hàng hóa
12:39' - 03/07/2023
Ngay sau khi quy định thuế giá trị gia tăng (VAT) giảm 2% từ ngày 1/7/2023, nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ tại Tp. Hồ Chí Minh đã có động thái điều chỉnh giá hàng hóa phù hợp với chính sách mới.
-
DN cần biết
Giảm thuế VAT xuống 8%: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?
12:05' - 03/07/2023
Một số việc doanh nghiệp cần làm khi chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) nhóm hàng hóa, dịch vụ áp dụng mức thuế suất 10% (trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ) chính thức có hiệu lực từ 1/7.
-
Doanh nghiệp
Thuế VAT giảm 2%: Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
15:09' - 01/07/2023
Ngày hôm nay 1/7, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ chính thức giảm 2% từ 10% xuống 8% theo Nghị quyết của Quốc hội đối với nhiều mặt hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrolimex bắt đầu pha chế quy mô lớn xăng E10 từ hôm nay 25/4
14:15'
Tổng Giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển cho biết, đến thời điểm này Tập đoàn đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nguồn cung và tổ chức thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc đầu tư vào trung tâm dữ liệu – lưới điện – điện hạt nhân tại Việt Nam
09:25'
SK cho biết đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền tỉnh Nghệ An và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC) nhằm xây dựng hệ sinh thái AI.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng ngừa sự cố điện dịp lễ và mùa khô 2026
19:29' - 24/04/2026
Trước nhu cầu điện tăng cao dịp lễ và mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ phương án vận hành, tăng phối hợp và chủ động phòng ngừa sự cố, giữ ổn định hệ thống truyền tải.
-
Doanh nghiệp
Intel dự báo doanh thu vượt kỳ vọng
15:18' - 24/04/2026
Tập đoàn Intel ngày 23/4 đưa ra dự báo doanh thu quý II/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
PVOIL có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới
11:21' - 24/04/2026
Ngày 24/4, ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã được Đại hội đồng cổ đông PVOIL bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL.
-
Doanh nghiệp
Masan bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với “Đại Kết Nối”
10:28' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HoSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Quảng Ngãi “chốt hạn” xử lý mặt bằng, thúc tiến độ dự án Dung Quất
10:19' - 24/04/2026
Tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, các nhà đầu tư đang triển khai nhiều dự án trọng điểm có sức lan tỏa cao góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản xoay xở trước chi phí năng lượng leo thang
06:30' - 24/04/2026
Các “ông lớn” bán lẻ như FamilyMart, Aeon và Lawson đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, tối ưu vận hành nhằm ứng phó chi phí leo thang do căng thẳng Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
JAPEX tăng mạnh khai thác dầu khí, điều chỉnh chiến lược năng lượng
06:30' - 24/04/2026
Công ty Japan Petroleum Exploration (JAPEX) điều chỉnh chiến lược, dự kiến tăng gấp 4 lần sản lượng dầu khí đến năm 2035, ưu tiên an ninh năng lượng trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng.

Xuất khẩu hàng hóa qua cảng Hải Phòng. Ảnh: TTXVN