VDSC nhận định có nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tháng 10

20:16' - 04/10/2019
Bnews Kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực kèm theo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt là những yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tháng 10/2019.

Xác suất VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm đang cao hơn. Tuy vậy, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng này.

Trong tháng 9/2019, diễn biến thị trường chứng khoán cho thấy khả năng bứt phá của VN-Index trong ngắn hạn có xác suất thành công rất thấp.

Đây là nhận định trong Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 10/2019 với chủ đề: “Lực đẩy từ bên trong” do Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) phát hành chiều 4/10.
Theo VDSC, bối cảnh vĩ mô trong nước tích cực có thể hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2019, tăng trưởng kinh tế đạt 6,98%, ở mức cao nhất trong 9 năm qua so với cùng kỳ.

Trong khi đó, lạm phát tiếp tục ở mức thấp khi chỉ đạt 2,5% và thấp hơn nhiều mục tiêu của Chính phủ. Vốn FDI đăng ký và giải ngân ghi nhận tăng tích cực trong tháng 9/2019 khi tăng lần lượt là 47% và 60% so với cùng kỳ.
Khảo sát của các chuyên gia VDSC đối với nhóm cổ phiếu trong VN30 cho thấy, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ phân hóa giữa các nhóm ngành và giữa các cổ phiếu; trong đó, các cổ phiếu dẫn đầu trong một số nhóm ngành đã tăng trưởng tốt sau 6 tháng như: ngân hàng, bất động sản và bán lẻ. Đây cũng là nhóm ngành có thể tiếp tục ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khả quan.
VDSC cho rằng, kết quả kinh doanh quý II đã ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến thị trường trong những tháng sau đó.

Do đó, với dự báo kết quả kinh doanh quý III tiếp tục khả quan ở các cổ phiếu dẫn đầu trong các nhóm ngành quan trọng, thị trường thời gian tới có thể diễn biến khá tích cực.
Cũng theo VDSC, mặc dù khía cạnh trong nước thuận lợi, môi trường bên ngoài vẫn còn nhiều rủi ro, nhất là những thông tin liên quan đến các nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ, Trung Quốc, EU…

Do đó, dòng tiền ETF (Quỹ hoán đổi doanh mục) có thể tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới.
Các quỹ ETF bị rút ròng gần 12 triệu USD trong tháng 9/2019, giảm mạnh so với lượng rút ròng gần 50 triệu USD trong tháng 8.

Giao dịch của khối ngoại trên sàn có diễn biến đồng thuận với giá trị vốn bơm/rút ròng từ các quỹ ETF và có độ trễ khoảng 1 tháng.

Như vậy, mặc dù chuỗi rút vốn của nhà đầu tư ngoại có thể vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, song áp lực bán của khối ngoại trên sàn sẽ giảm bớt trong tháng 10.
Trong tháng 9/2019, diễn biến thị trường chứng khoán cho thấy khả năng bứt phá của VN-Index trong ngắn hạn có xác suất thành công rất thấp.

Các yếu tố ngoại diễn biến khó lường và động thái bán ròng của khối ngoại là nguyên nhân chính cản trở hành trình chinh phục mốc 1.000 điểm của VN-Index.
Dù vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận và hạ giá vốn rõ ràng vẫn hiện hữu, nếu nhà đầu tư giải ngân trong những nhịp điều chỉnh của thị trường, thay vì mua đuổi khi chỉ số vượt lên trên mức 990 điểm. Xu hướng này vẫn tiếp diễn trong tháng 10/2019.
Tuy nhiên, chỉ những nhà đầu tư có độ nhạy nhất định với diễn biến thị trường mới có thể tận dụng cơ hội ngắn hạn như trên.

Các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh gắn liền với sự tăng trưởng từ tiêu dùng và đầu tư trong nước là những doanh nghiệp mà nhà đầu tư với mục tiêu nắm giữ dài hạn có thể xem xét./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục