1. >

Về kỹ thuật, không thể xảy ra trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ trưởng tài chính Anh, sẽ mất sáu tháng để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nên về mặt kỹ thuật một cuộc trưng cầu dân ý lần hai là không thể.

Về kỹ thuật, không thể xảy ra trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu ngày 12/4 tại Washington (Mỹ), Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond cho rằng khó có khả năng Anh tranh thủ thời gian trì hoãn việc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, để tiến hành trưng cầu dân ý lần hai và nhấn mạnh ông vẫn tin rằng nước Anh sẽ rời EU.

Theo ông Hammond, thời gian quá hạn hẹp để tiến hành trưng cầu dân ý trước thời hạn mới là cuối tháng 10 tới, trừ phi việc chuẩn bị được bắt đầu trong những tuần tới. Ông cho rằng khả năng trưng cầu dân ý có thể được đưa ra tại Quốc hội, nhưng đây là điều chính phủ phản đối. Ông nhấn mạnh sẽ mất sáu tháng để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nên về mặt kỹ thuật là không thể.

Những tổn thất do tình trạng thiếu rõ ràng liên quan đến Brexit kéo dài, bao gồm cả việc khó tìm kiếm được những ứng cử viên thay thế ông Mark Carney trên cương vị Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh khi ông mãn nhiệm vào tháng Một năm sau, cho thấy rằng vấn đề Brexit cần được giải quyết sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Hammond cũng nhấn mạnh rằng Brexit đã ảnh hưởng đến danh tiếng là địa điểm kinh doanh của Anh, khiến các quyết định đầu tư bị trì hoãn và một số khoản đầu tư bị chuyển hướng.

Ông nói một giải pháp về Brexit nhanh chóng đạt được sẽ giúp giải phóng các khoản đầu tư khi các công ty đang có trong tay 750 tỷ bảng. Trong thời gian qua, các công ty đã trì hoãn quyết định mua thiết bị mới do sự không chắc chắn về Brexit.

Theo ông Hammond, tình trạng bế tắc về tiến trình Brexit tiếp diễn có thể buộc ông phải hủy bỏ các kế hoạch công bố các kết quả đánh giá về chi tiêu dài hạn trong ngân sách mùa Thu. Nếu Brexit diễn ra một cách có trật tự, nước Anh có thể tránh được những thiệt hại về lâu dài.

>>> Tổng Giám đốc IMF: Brexit không thỏa thuận sẽ là một kết quả tồi tệ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif