BNEWS Vệ tinh Jason-3 vừa được phóng lên quỹ đạo Trái Đất có chức năng theo dõi mực nước biển dâng tại các đại dương, đồng thời cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu.
Vệ tinh Jason-3 là dự án hợp tác giữa Cục quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES) và Tổ chức khai thác vệ tinh thời tiết (EUMETSAT).
Vệ tinh này sẽ thu thập dữ liệu bằng cách phát xung radar vào bề mặt đại dương nhiều nghìn lần trong một giây và thu hồi lại. Vệ tinh này cũng đồng thời đo chiều cao của mặt biển, giúp các nhà khoa học tính toán được sức nóng mà các đại dương đang hàng ngày phải hấp thụ.
Nhà khoa học Josh Willis, Chủ nhiệm dự án Jason-3 tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA, nhấn mạnh mực nước biển dâng là một trong các yếu tố dẫn tới sự tàn phá nặng nề của cơn bão Katrina trong năm 2005, gây thiệt hại lớn về tài sản và khiến số người thương vong cao chưa từng có trong những năm gần đây tại Mỹ.
Theo ông Willis, các nhà khoa học mới chỉ thu thập được dữ liệu vệ tinh trong khoảng 25 năm trở lại đây. Tuy nhiên, họ vẫn có thể tính toán được sự thay đổi của đại dương trong nhiều nghìn năm trước.
Theo đó, họ nhận thấy trong khoảng 100 năm gần đây, mực nước biển tăng cao nhanh do Trái Đất ấm hơn, hoàn toàn trái ngược với những dữ liệu ổn định của mực nước biển đo được trong vòng 2000 năm trước đó.
Cũng dựa trên các dữ liệu do các vệ tinh Jason ghi nhận được trong hai thập niên gần đầy, các nhà khoa học Mỹ và châu Âu nhận thấy mực nước biển dâng lên với một tỷ lệ đáng báo động.
Nhà khoa học Lee-Lueng Fu, Chủ nhiệm dự án vệ tinh Jason 2, cho biết đại dương chiếm 70% bề mặt Trái Đất và đang hấp thụ hơn 90% lượng nhiệt của hiện tượng hiệu ứng nhà kính.
Ông Lee-Lueng Fu nhấn mạnh rằng con người đang bước vào một thời kỳ mà hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng với tốc độ “nhanh chưa từng thấy” – tăng 50% trong chưa đầy 150 năm. Biến đổi khí hậu kéo theo tình trạng Trái Đất ấm dần lên và mực nước biển dâng cao với một tốc độ rất nhanh./.
Tin liên quan
Biến đổi khí hậu là nguy cơ lớn nhất trong năm 2016
"Báo cáo Nguy cơ Toàn cầu" của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được chuyên gia phân tích sâu về 29 nguy cơ khác nhau đối với toàn cầu, dựa trên hai tiêu chí khả năng tác động và khả năng xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.











