VEC phản hồi nghi vấn bán thầu gói A5 cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) , A5 là một trong 13 gói thầu xây lắp chính của dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, được thực hiện bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Nhà thầu POSCO E&C đã trúng thầu theo hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế.
VEC cho hay đã ban hành Quy trình phê duyệt nhà thầu phụ cho các dự án do VEC làm chủ đầu tư. "Đối với Gói thầu A5, tổng số thầu phụ được VEC chấp thuận là 11 đơn vị; trong đó có 8 đơn vị là nhà thầu phụ về thi công xây lắp, 3 đơn vị là nhà thầu phụ về phòng thí nghiệm hiện trường, quan trắc môi trường và khoan khảo sát, với tổng giá trị giao thầu là 800,901 tỷ đồng", VEC cho hay. Về nội dung báo chí phản ánh nhà thầu chính POSCO bán lại phần thi công các cầu trong gói thầu A5 cho Liên danh Thiên Ân – Vinaconex.,JSC với giá hơn 597 tỷ đồng.Sau đó do Công ty cổ phần Hạ tầng Thiên Ân không đủ năng lực nên liên danh nhà thầu này dừng thi công gói thầu A5.
Công ty POSCO sau đó tiếp tục chia nhỏ nhiều hạng mục và mời các đơn vị khác vào thi công…, VEC khẳng định nhà thầu phụ Công ty Thiên Ân và Vinaconec.,JSC được VEC chấp thuận làm thầu phụ với giá trị tạm tính là 542,94 tỷ đồng thi công toàn bộ hạng mục cầu thuộc gói thầu A5.
Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhà thầu Công ty cổ phần Hạ tầng Thiên Ân và Vinaconec.,JSC đã không đáp ứng được yêu cầu công việc nên phần khối lượng này đã được Posco giao lại cho đơn vị khác thi công và được VEC chấp thuận cho 2 đơn vị thay thế là: Xí nghiệp Cầu 17 với giá trị 259,3 tỷ đồng (thi công phần kết cấu phần dưới mố A1 đến trụ P10 và kết cấu nhịp dầm cầu Trà Khúc); Công ty cổ phần Xây dựng công trình 510 với giá trị 46,67 tỷ đồng (thi công các cầu OP24A, OP25, ORB28A, CB38). Vì vậy, "Việc đưa thông tin nhà thầu gói thầu A5 POSCO bán thầu toàn bộ là chưa có cơ sở", thông cáo VEC khẳng định. Trước đó, tháng 4/2017, đoàn thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải phát hiện Công ty POSCO E&C sau khi ký hợp đồng với chủ đầu tư đã không thực hiện thi công mà ký hợp đồng thuê hàng chục thầu phụ thi công 100% toàn bộ các hạng mục công việc. Đoàn thanh tra cũng chỉ ra rằng vào thời điểm đó, Công ty POSCO E&C đã ký hợp đồng với 6 thầu phụ, đã có thư đề nghị của tư vấn giám sát nhưng chưa có thư trả lời của chủ đầu tư. Có 4 thầu phụ đã ký hợp đồng với Công ty POSCO E&C nhưng không được chấp thuận của chủ đầu tư nên đã cho dừng thi công trên công trường. Công ty POSCO E&C cũng đã ký hợp đồng với 5 nhà thầu phụ khác trước khi được VEC chấp thuận. Ngoài ra, đoàn thanh tra phát hiện sau khi ký hợp đồng với 8 đơn vị thầu phụ, Công ty POSCO E&C ký điều chỉnh phạm vi công việc và giá trị hợp đồng nhưng chưa báo cáo tư vấn giám sát, chủ đầu tư. Ngoài ra, biên bản của đoàn thanh tra cũng chỉ ra một số vấn đề liên quan đến thiết kế kỹ thuật, giám sát công trình, công tác thi công.Điển hình như công tác thi công cọc khoan nhồi về sơ đồ khoan cọc thay đổi so với biện pháp thi công được duyệt; công tác thi công dầm Super T, dầm I cho thấy thí nghiệm công tác cốt thép dự ứng lực không đầy đủ với yêu cầu (thiếu thí nghiệm khả năng neo giữ hệ thống 95% cường độ chịu kéo, thí nghiệm tần suất của đồng hồ đo…). Thiếu thí nghiệm modul cắt của cao su cho gối cầu…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
VEC lên tiếng về thấm nước trên cầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
18:24' - 28/10/2018
Chiều 28/10, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát đi thông tin lý giải về tình trạng một số cầu, hầm chui trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng thấm nước.
-
Doanh nghiệp
VEC: Ngày 17/10 sẽ sửa xong mặt đường hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
19:29' - 15/10/2018
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (vốn đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng) cho biết, chỗ mặt đường bị hư hỏng trên cao tốc là đoạn đã được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo VEC bị phê bình về khắc phục sự cố hỏng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
10:32' - 15/10/2018
Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc VEC chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bộ nếu việc xử lý, sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt đường.
-
Kinh tế Việt Nam
VEC xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
21:27' - 12/10/2018
Tổng công ty Đầu tư phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) có thông cáo gửi các cơ quan báo chí về vấn đề thực hiện sửa chữa hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
AI giúp tăng lợi nhuận của các ngành linh kiện bán dẫn và thiết bị điện Hàn Quốc
07:44'
Làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo động lực tăng trưởng không chỉ cho ngành bán dẫn mà còn lan sang các doanh nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn và thiết bị điện tại Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta thừa nhận mắc sai lầm trong quá trình tái cơ cấu phục vụ AI
05:30'
Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, Mark Zuckerberg vừa thừa nhận rằng tập đoàn công nghệ này đã mắc một số sai lầm trong quá trình tái cấu trúc lực lượng lao động xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Chính phủ số: Từ kỳ vọng tới những trải nghiệm thực tế của doanh nghiệp
17:28' - 14/06/2026
Khảo sát của VCCI cho thấy sự chuyển biến vượt bậc về mức độ hài lòng khi phần lớn doanh nghiệp nhận định các thủ tục trực tuyến hiện nay rất dễ dàng thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Nhiều tính năng mới trên các đoàn tàu phục vụ cao điểm Hè
14:17' - 14/06/2026
Từ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến tự động hoá quy trình xếp chỗ, các dịch vụ mới hướng tới sự chuyên nghiệp, tiện ích và thân thiện hơn trong suốt hành trình.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam thúc đẩy hợp tác năng lượng hạt nhân với Bulgaria
10:41' - 14/06/2026
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Bulgaria trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đặc biệt về đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và chia sẻ kinh nghiệm vận hành, quản lý.
-
Doanh nghiệp
BSR giành giải Nhì cuộc thi "Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10"
17:34' - 13/06/2026
Tổng Công ty Lọc Hoá dầu Việt Nam (BSR) vừa giành được giải Nhì cuộc thi "Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10" do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam công bố các quyết định nhân sự mới
14:01' - 12/06/2026
Ngày 12/6, Petrovietnam công bố quyết định Tổng Giám đốc Lê Mạnh Cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn và ông Vũ Đào Minh giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Tân Hoàn Cầu đề xuất 3 dự án gần 84.000 tỷ đồng tại Vĩnh Long
20:21' - 11/06/2026
Chiều 11/6, UBND tỉnh Vĩnh Long có buổi làm việc với Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu để nghe báo cáo tình hình triển khai và đề xuất một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu tỷ USD, doanh nghiệp An Giang vẫn lo gọng kìm mới
20:07' - 11/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu của An Giang duy trì đà tăng trưởng tích cực, phản ánh sự phục hồi của hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Ảnh: TTXVN