Venezuela lại rơi vào cảnh mất điện diện rộng
Ngày 29/3, thủ đô Caracas và nhiều thành phố lớn khác ở Venezuela tiếp tục gặp phải sự cố mất điện mới, trong bối cảnh các địa phương này vẫn đang từng bước khôi phục việc cung cấp điện sau vụ phá hoại xảy ra trước đó khiến mạng lưới điện trên cả nước bị tê liệt trong nhiều ngày.
Theo những người sử dụng mạng xã hội, vụ việc xảy ra vào tối 29/3 (theo giờ địa phương) tức sáng 30/3 theo giờ Hà Nội, khiến Caracas và nhiều thành phố trong đó có Maracaibo, Valencia, Maracay và San Cristobal rơi vào cảnh mất điện. Đây là sự cố mất điện trên diện rộng thứ 3 xảy ra ở Venezuela trong tháng này.
Trước đó, hồi đầu tuần, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy thủy điện Guri - nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela, làm hư hại một số trạm phát điện trung tâm.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc vụ cháy là do một đối tượng bắn tỉa dùng súng bắn vào các máy phát điện nhằm cản trở quá trình khôi phục việc cung cấp điện và gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng một lần nữa.
Ngày 7/3 vừa qua, hệ thống điều khiển tự động ở nhà máy thủy điện Guri cũng đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, đánh sập hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc.
Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt vụ tấn công khác khiến việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn. Venezuela cáo buộc Chính phủ Mỹ và phe đối lập cực đoan trong nước đứng sau các vụ việc này.
Hiện cơ quan chức năng Venezuela đã khắc phục được 80% sự cố song vẫn còn nhiều nơi trên cả nước chìm trong cảnh thiếu điện, nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Venezuela nối lại việc cấp điện trên cả nước
08:28' - 14/03/2019
Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết hoạt động tại các công sở trên cả nước sẽ được nối lại kể từ ngày 14/3, song các trường học vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa thêm 24 giờ nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề nghị hỗ trợ Venezuela khôi phục hệ thống điện
21:11' - 13/03/2019
Ngày 13/3, Trung Quốc đã đề nghị hỗ trợ Venezuela khôi phục hệ thống điện trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trong tình trạng mất điện kéo dài nhiều ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử đồng thuận
09:47'
Từ Ukraine, Trung Đông đến thương mại, công nghệ và chuỗi cung ứng..., hàng loạt các cuộc khủng hoảng hiện nay đều đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cường quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến
05:30'
Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho rằng giá cả có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến do đứt gãy chuỗi cung ứng và rủi ro vận tải, ngay cả khi xung đột Iran sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Đức thông qua nhiều cải cách quan trọng
18:41' - 13/06/2026
Thượng viện Đức vừa thông qua loạt chính sách mới, cho phép hiệu thuốc cung cấp thêm dịch vụ y tế, tăng lương hưu 4,24% cho hơn 21 triệu người và giảm thuế vé máy bay từ ngày 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Hormuz chấn động tới kinh tế Anh
16:05' - 13/06/2026
Kinh tế Anh giảm 0,1% trong tháng 4/2026 do tác động của xung đột Trung Đông và giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng có các nguyên nhân sâu xa khác khiến tăng trưởng suy yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm chạp
12:01' - 13/06/2026
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 12/6 thông báo rằng lạm phát ở Đức đã giảm nhẹ trong tháng Năm xuống 2,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan phát triển cảng Ranong thành trung tâm logistics
10:41' - 13/06/2026
Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh phát triển cảng Ranong ở bờ biển Andaman thành trung tâm logistics và cửa ngõ thương mại chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43' - 12/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo phán quyết bác bỏ mức phí visa H-1B
15:30' - 12/06/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang về việc hủy mức phí 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B.

Cảnh mất điện tại Caracas, Venezuela, ngày 26/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN