BNEWS Làm sao để dung hòa tư duy kinh tế học truyền thống với sức mạnh tính toán ngày càng lớn của AI, nhằm khai thác tối đa thông tin ẩn giấu trong dữ liệu và đưa ra quyết định tài chính sáng suốt hơn?
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống tài chính – từ dự báo thị trường đến quản lý danh mục đầu tư cá nhân – câu hỏi đặt ra không còn là "có nên dùng AI hay không", mà là "dùng AI như thế nào để không đánh mất tư duy phản biện của con người". Đây chính là trọng tâm của buổi bài giảng công chúng "Sự giao thoa giữa Kinh tế lượng và Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới của ra quyết định tài chính dựa trên dữ liệu", do Trường Đại học Việt Đức (VGU) tổ chức tại Saigon Innovation Hub, thu hút gần 100 đại biểu tham dự.
Bài giảng do GS.TS Mehdi Hosseinkouchack – Giáo sư Kinh tế lượng tại EBS University (EBS Business School, CHLB Đức) – trình bày. Với nền tảng đào tạo kép giữa kỹ thuật và kinh tế học, cùng bằng Tiến sĩ Kinh tế từ Đại học Goethe Frankfurt (2011), GS. Hosseinkouchack là một trong những nhà nghiên cứu khai phá vùng giao thoa giữa kinh tế lượng và AI trong tài chính.
Các công trình của ông về phân tích chuỗi thời gian, mô hình dữ liệu bảng, hồi quy phân vị và kinh tế lượng tài chính đã được công bố trên các tạp chí học thuật hàng đầu như Econometric Theory, Journal of Time Series Analysis, Econometric Reviews và Oxford Bulletin of Economics and Statistics.
Xuyên suốt bài giảng, GS. Hosseinkouchack đặt ra câu hỏi cốt lõi: làm sao để dung hòa tư duy kinh tế học truyền thống với sức mạnh tính toán ngày càng lớn của AI, nhằm khai thác tối đa những thông tin ẩn giấu trong dữ liệu và đưa ra quyết định tài chính sáng suốt hơn?
Từ kho phương pháp phong phú của kinh tế lượng, thống kê, học máy và AI, ông chọn lọc một số kỹ thuật tiêu biểu để minh họa: Rừng ngẫu nhiên (Random Forests), Tăng cường độ dốc (Gradient Boosting), Mô hình Markov ẩn (Hidden Markov Models), cùng hai phương pháp xây dựng danh mục đầu tư kinh điển là Mean-Variance và Black-Litterman.
Điểm nhấn thực tiễn của bài giảng là ứng dụng Mô hình Markov ẩn để nhận diện các "chế độ thị trường", tức các giai đoạn biến động khác nhau của thị trường tài chính. Từ đó, góc nhìn (views) của nhà đầu tư trong mô hình Black-Litterman có thể được điều chỉnh linh hoạt theo từng bối cảnh cụ thể, thay vì áp dụng một công thức cứng nhắc. Chiến lược danh mục đầu tư thông minh theo ngữ cảnh này sau đó được đối chiếu với phương pháp Mean-Variance truyền thống để làm rõ những khác biệt về hiệu quả.
GS. Hosseinkouchack nhấn mạnh rằng sự bất định, mơ hồ, và cả những trăn trở trong quá trình tư duy không phải là điểm yếu cần loại bỏ, mà chính là phần cốt lõi của việc học hỏi thực sự, một thông điệp có giá trị không chỉ với giới tài chính, mà với bất kỳ ai đang sống trong thời đại AI, đặc biệt là thế hệ sinh viên đang định hình tư duy nghề nghiệp.
Thông điệp xuyên suốt được đúc kết: sự hội tụ giữa kinh tế lượng và AI không đồng nghĩa với việc thay thế suy luận kinh tế bằng thuật toán, mà là sự kết hợp hài hòa giữa năng lực tính toán, kỷ luật thống kê, trực giác kinh tế và phán đoán con người, nền tảng để đưa ra những quyết định tốt hơn trong một thế giới ngập tràn dữ liệu.
Sự kiện nằm trong chuỗi bài giảng công chúng thuộc khuôn khổ Chương trình Thạc sĩ Tài chính và Kinh tế học toàn cầu (GFE), chương trình đào tạo toàn thời gian, chuyên sâu về phương pháp định lượng và khoa học dữ liệu ứng dụng trong kinh tế tài chính, được tổ chức trên cơ sở hợp tác giữa Trường Đại học Việt Đức và Đại học Goethe Frankfurt (CHLB Đức), cùng nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Việt Nam, Chính quyền bang Hessen và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm CHLB Đức (DAAD).
- Từ khóa:
- Trường Đại học Việt Đức
- VGU
- nghị quyết 57
Tin liên quan
Đại học Việt Đức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2026
Ngày 10/8, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Việt Đức (VGU) chính thức công bố điểm chuẩn và công nhận thí sinh trúng tuyển vào các chương trình đào tạo đại học năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng cấm san lấp tại 629 hồ, ao đầm, chú trọng bảo vệ nguồn nước
Tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt danh mục 629 hồ, ao, đầm không được san lấp, nhằm bảo vệ nguồn nước, duy trì khả năng tích nước và hạn chế nguy cơ lũ lụt, sạt lở.
-
Kinh tế xã hộiBí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp thăm các mô hình kinh tế phường Mỹ Trà
Ngày 11/8, ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo UBND tỉnh đến thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội ra quân giải tỏa vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đồng Đò
Sáng 11/8, UBND xã Kim Anh, thành phố Hà Nội tổ chức giai đoạn 1 ra quân giải tỏa 18 trường hợp vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đồng Đò (thôn Thái Vụ).
-
Kinh tế xã hộiĐà Nẵng triển khai loạt giải pháp chống ngập đô thị trước mùa mưa
Đà Nẵng yêu cầu các địa phương hoàn thành nạo vét, khơi thông cống rãnh, cửa thu và mương thoát nước trước ngày 31/8 để chủ động chống ngập mùa mưa.
-
Kinh tế xã hộiLàm ngay 3 bước này trên VNeID để hưởng ưu đãi phí dịch vụ công
Ngày 11/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06, Bộ Công an) hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản thanh toán, tài khoản an sinh xã hội trên VNeID.
-
Kinh tế xã hộiChính thức tháo dỡ trạm thu phí cầu Đồng Nai
Sáng 11/8, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) phối hợp đơn vị liên quan bắt đầu tiến hành tháo dỡ trạm thu phí cầu Đồng Nai (trên Quốc lộ 1A, thuộc phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai).
-
Kinh tế xã hộiCởi nút thắt con giống: Vĩnh Long quyết làm chủ vốn quý nông nghiệp
UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong nghiên cứu, chọn tạo, bảo tồn nguồn gen, sản xuất và cung ứng các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và hoa kiểng chủ lực.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị: Mưa lũ chia cắt nhiều bản làng vùng biên giới
Mưa lớn khiến nhiều cầu, ngầm, tràn trên Tỉnh lộ 586 và đường dân sinh ở xã A Dơi, Quảng Trị ngập sâu, nước chảy xiết, gây chia cắt giao thông.
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long chuyển từ “làm nông” sang “làm kinh tế”
Tỉnh Vĩnh Long đang tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện bước chuyển mình cho nền sản xuất từ "tư duy sản xuất nông nghiệp" sang "tư duy kinh tế nông nghiệp".











