Vi phạm mua bán trái phiếu doanh nghiệp bị phạt đến 150 triệu đồng
Nghị định số 340/2025/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, việc thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.
Đối với vi phạm quy định về mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, Nghị định quy định phạt tiền từ 15 - 30 triệu đồng đối với hành vi không theo dõi, giám sát việc sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp.
Hành vi không sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện thanh toán trong hoạt động mua, bán trái phiếu bị phạt từ 30 - 50 triệu đồng.
Phạt tiền từ 100 - 150 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
- Không thẩm định trái phiếu doanh nghiệp để xem xét quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp;
- Mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích: cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp phát hành; góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác; tăng quy mô vốn hoạt động;
- Chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm chứng quyền;
- Bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con của chính mình, trừ trường hợp tổ chức tín dụng là bên nhận chuyển giao bắt buộc bán trái phiếu doanh nghiệp cho ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc;
- Mua trái phiếu doanh nghiệp mà doanh nghiệp phát hành đã thay đổi mục đích sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật trước thời điểm tổ chức tín dụng mua trái phiếu nhưng doanh nghiệp phát hành trái phiếu không được xếp hạng ở mức cao nhất theo quy định xếp hạng tín dụng nội bộ của tổ chức tín dụng tại thời điểm gần nhất.
Nghị định nêu rõ, mức phạt tiền quy định ở trên là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân.
Mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân là người làm việc tại tổ chức là quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, đơn vị phụ thuộc của quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô bằng 10% mức phạt tiền quy định ở trên; mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức là quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, đơn vị phụ thuộc của quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô bằng 02 lần mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân là người làm việc tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, đơn vị phụ thuộc của các tổ chức này.
Tin liên quan
-
Tài chính
Rút ngắn thời gian IPO, tăng minh bạch trái phiếu doanh nghiệp
15:28' - 08/11/2025
Bộ Tài chính đang triển khai loạt giải pháp phát triển mạnh kênh huy động vốn qua IPO và trái phiếu doanh nghiệp, hướng tới xây dựng thị trường chứng khoán ổn định, minh bạch và bền vững.
-
Chứng khoán
Những điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp
16:02' - 13/10/2025
Luật 56/2024/QH15 và Nghị định 245/2025/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định mới, tăng minh bạch, siết quản trị tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong huy động vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp Mỹ tăng mạnh
13:01' - 21/09/2025
Các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Mỹ đang kiếm được nhiều tiền từ các khoản lợi suất và tái đầu tư nhanh đến mức các doanh nghiệp không thể đáp ứng kịp nhu cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Chính sách mới
Những Luật, Nghị quyết về kinh tế có hiệu lực từ 1/1/2026
10:41'
Những Luật, Nghị quyết liên quan đến kinh tế sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2026.
-
Chính sách mới
Mua cổ phiếu của tổ chức tín dụng khác vượt giới hạn quy định bị phạt tới 250 triệu đồng
10:02'
Nghị định 340/2025/NĐ-CP quy định phạt từ 100 đến 300 triệu đồng với các hành vi góp vốn, mua cổ phần tổ chức tín dụng không đúng nguồn vốn, vượt giới hạn hoặc trái quy định Luật Các tổ chức tín dụng.
-
Chính sách mới
Áp dụng lãi suất huy động vốn không đúng mức đã niêm yết bị phạt tới 40 triệu đồng
09:58'
Nghị định 340/2025/NĐ-CP quy định phạt từ 10 đến 150 triệu đồng với các hành vi nhận, chi trả tiền gửi sai quy định, nhận tiền gửi không đúng đối tượng hoặc niêm yết, áp dụng lãi suất không minh bạch.
-
Chính sách mới
Phạt tới 100 triệu đồng nếu mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ
09:24'
Nghị định số 340/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt cao đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng.
-
Chính sách mới
Mua bán vàng không thực hiện thanh toán qua tài khoản bị phạt tới 20 triệu đồng
09:23'
Nghị định số 340/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt cao đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng.
-
Chính sách mới
Mang theo vàng khi xuất, nhập cảnh không đúng quy định bị phạt tới 100 triệu đồng
09:22'
Nghị định 340 quy định phạt tiền 80-100 triệu đồng đối với hành vi mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định của pháp luật.
-
Chính sách mới
Ban hành nghị định mới, phạt đến hàng trăm triệu đồng với vi phạm tiền tệ, ngân hàng
08:15'
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, với nhiều hành vi bị phạt lên tới hàng trăm triệu đồng, áp dụng từ 9/2/2026.
-
Chính sách mới
Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực trong tháng 1/2026
11:57' - 29/12/2025
Trong tháng 1/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến kinh tế có hiệu lực như Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt, giảm tiền sử dụng đất, tăng lương tối thiểu, chuyển giao công nghệ cho các dự án đường sắt.
-
Chính sách mới
Chính thức công bố bộ sách giáo khoa thống nhất cả nước
22:57' - 26/12/2025
Ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT về bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc.

Vi phạm mua bán trái phiếu doanh nghiệp bị phạt đến 150 triệu đồng. Ảnh minh họa: TTXVN