Vì sao 8 năm qua, nhiều hộ dân tái định cư Đằng Hải 1 vẫn chưa có sổ đỏ?

11:10' - 27/11/2018
BNEWS Gần 8 năm đã trôi qua, nhiều hộ dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất để an tâm định cư.

Thực hiện chủ trương di dời, bàn giao mặt bằng để phục vụ dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 của thành phố Hải Phòng, hàng chục hộ dân trong diện bị giải tỏa đã đồng tình về nơi tái định cư mới Đằng Hải 1 (phường Đằng Hải, quận Hải An).

Tuy nhiên, gần 8 năm đã trôi qua, những hộ dân này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất để an tâm định cư.
Năm 2011, gia đình bà Đỗ Thị Hài (số nhà 85 khu tái định cư mới Đằng Hải 1) đã bàn giao căn nhà của gia đình ở khu vực Hồ Sen và di chuyển về nơi ở mới tại khu tái định cư thuộc phường Đằng Hải.

Mặc dù là diện di dời theo đúng chính sách của thành phố, nhưng sau nhiều năm kiến nghị, đến nay gia đình bà Hài vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký tài sản trên đất.
Không chỉ gia đình bà Đỗ Thị Hài, hiện còn hơn 50 hộ dân cũng đang chung hoàn cảnh như vậy. Việc chậm trễ trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến người dân bức xúc, không yên tâm khi định cư và rất khó khăn trong chuyển nhượng hoặc các hoạt động liên quan đến giấy tờ nguồn gốc đất.
Theo UBND Hải Phòng, ngày 31/12/2005, UBND Thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 2895/QĐ-UBND giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp thương mại (ICC) để thực hiện dự án xây dựng mặt bằng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Đằng Hải 1 phục vụ giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2.

Ngày 11/11/2011, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1818/QĐ-UBND phê duyệt giá đất tái định cư thuộc dự án tái định cư Đằng Hải 1, quận Hải An phục vụ di dân thực hiện dự án đối với các hộ dân đủ điều kiện tái định cư tại thời điểm các năm 2008, 2009, 2010.

Đối với các trường hợp đủ điều kiện tái định cư giao đất tái định cư năm 2011, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì UBND quận Hải An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp được giao đất tái định cư sau năm 2010, do giá đất tái định cư chưa được phê duyệt nên UBND quận Hải An chưa có cơ sở để tính, thu tiền sử dụng đất, do vậy chưa đủ căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.
Cũng theo UBND thành phố Hải Phòng, việc chậm xác định, phê duyệt giá đất cụ thể do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp thương mại chậm trễ trong việc xác định, thanh quyết toán chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu đất tái định cư .
Ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Đằng Hải cho biết, các hộ dân đã kiến nghị từ nhiều năm qua nhưng chưa được giải quyết. Bên chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp thương mại cũng không có ý kiến, họp dân để xử lý vụ việc, hay thông tin để bà con hiểu. Phường đã gửi kiến nghị lên cấp trên chờ giải quyết...
Vừa qua UBND thành phố Hải Phòng đã có Thông báo số 328/TB-UBND ngày 14/9/2018 và công văn số 4656/VP-DDC1 ngày 4/10/2018, giao triển khai nhiệm vụ cụ thể cho các bên liên quan sớm hoàn thiện các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đủ điều kiện.

Đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp thương mại, cần khẩn trương hoàn thiện việc quyết toán đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu tái định cư để chuyển Sở Tài chính thành phố Hải Phòng.

Đồng thời, Sở Tài chính thành phố Hải Phòng chủ trì cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp thương mại thực hiện thanh, quyết toán theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng xác định giá đất ở tại các khu tái định cư (sau khi hoàn thành việc quyết toán đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu tái định cư), trình thẩm định, phê duyệt theo quy định, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.
Ngày 10/10/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp thương mại có Công văn số 51/ICC-ĐT và hồ sơ đề nghị Sở Tài chính thành phố Hải Phòng xác định chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư phục vụ dự án. Sở Tài chính thành phố Hải Phòng đang kiểm tra, xác định giá đất và báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất ở giao tái định cư.

Trên cơ sở đó, UBND quận Hải An sẽ thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ được giao tái định cư theo quy định. Dự kiến trong tháng 12/2018 việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này sẽ hoàn thành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục