Vì sao khó giải phóng mặt bằng cho các công trình điện ở Đồng Nai?
Ngày 11/10, UBND tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam cùng các sở ban ngành trong tỉnh về tình hình thực hiện và giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường các công trình điện cao áp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Theo đó, công trình đường dây 500 kV Vĩnh Tân – Sông Mây – Tân Uyên có tổng chiều dài 81 km với 165 móng trụ, tổng diện tích đất thu hồi gần 56.500 m2.Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa nhận được sự đồng thuận của người dân ở những vùng dự án đi qua.
Theo ông Đoàn Tấn Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam dù đây là công trình trọng điểm quốc gia.
Tuy nhiên, nhiều hộ dân trong diện phải thu hồi đất, nhận bồi thường lại không hợp tác với lý do mức tiền bồi thường quá thấp, không chịu bàn giao mặt bằng để thi công.
Ban quản lý dự án phối hợp với chính quyền địa phương đã có nhiều lần thương thảo, vận động nhưng không thay đổi được tình hình.
Đại diện huyện Xuân Lộc, đơn vị có công trình đường dây 500 kV Vĩnh Tân – Sông Mây – Tân Uyên cho biết, một số hộ dân vẫn không chịu nhận bồi thường để đơn vị thi công đặt móng trụ trên phần diện tích đất thuộc diện thu hồi.Những hộ dân này yêu cầu phải được bồi thường 100% giá trị tài sản trên phần đất thì mới bàn giao mặt bằng.
Tuy nhiên, qua khảo sát và trong phương án bồi thường chỉ chấp nhận mức hỗ trợ 80% giá trị sản phẩm. Nếu đồng ý với điều kiện của các hộ dân này sẽ bất hợp lý với những hộ khác.
Tại buổi làm việc, đơn vị thi công, chủ dự án cùng các sở ngành nêu những khó khăn, vướng mắc trong vận động người dân bàn giao mặt bằng, thi công xây móng trụ, hoàn thiện hồ sơ để có cơ sở pháp lý thực hiện dự án… đã được UBND tỉnh Đồng Nai ghi nhận, tìm biện pháp xử lý. Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo chính quyền cơ sở cùng các sở ngành liên quan đẩy mạnh đối thoại, vận động, giải đáp thắc mắc của người dân để sớm giải phóng mặt bằng, dự án được triển khai. Về vấn đề khó vận động người dân trong giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với địa phương, sử dụng các kênh để vận động người dân trên tinh thần tuyệt đối không sử dụng biện pháp cưỡng chế tránh tình trạng người dân phản đối không cho đường điện đi qua nhà. Phía UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở ngành liên quan hỗ trợ mức cao nhất cho đơn vị chủ đầu tư để sớm hoàn thiện thủ tục, có phương án bồi thường sớm, cơ sở pháp lý và những biện pháp khắc phục cụ thể. Ông Nguyễn Quốc Hùng kỳ vọng, trước ngày 31/12/2017, toàn bộ các công trình điện trên địa bàn tỉnh sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng để người dân cùng hưởng lợi.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hải Dương tồn tại 805 điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp
14:32' - 19/07/2017
Theo Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và là một trong những tỉnh có số điểm vi phạm lớn nhất miền Bắc.
-
Chuyển động DN
Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện
16:37' - 03/02/2017
Công ty Truyền tải điện 3 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo khối lượng, chất lượng các dự án đầu tư đúng tiến độ.
-
Doanh nghiệp
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lưới điện
11:55' - 29/01/2017
Theo đánh giá của SPMB, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ các công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số dự án đường Hồ Chí Minh bị chậm tiến độ vì vướng mắc trong khâu GPMB
14:34' - 25/10/2016
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh đã làm việc với Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh về tình hình các dự án thành phần đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Bình Phước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
10:39'
Cả nước có 4/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất là 99,99%: Lào Cai, thành phố Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng khai thác đoạn cao tốc Hậu Giang – Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3
18:11' - 15/03/2026
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào khai thác chính thức, đơn vị quyết định tạm dừng việc khai thác tạm tuyến cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ người tiêu dùng: Nền tảng niềm tin thị trường
16:13' - 15/03/2026
Việc bảo vệ người tiêu dùng đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ hơn từ hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý thị trường đến nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
14:53' - 15/03/2026
Việc hoàn tất quá trình kiện toàn bộ máy lãnh đạo sau Đại hội Đảng lần thứ XIV và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI đang đánh dấu bước khởi đầu cho một chu kỳ hoạch định chính sách mới của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16' - 15/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bỏ phiếu bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:08' - 15/03/2026
Sáng 15/3, Khu vực bỏ phiếu số 14, xã Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa lớn mở ra tiềm năng kinh tế biển Đà Nẵng
08:08' - 15/03/2026
Đà Nẵng sẽ tập trung giải pháp phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực để hình thành những động lực tăng trưởng mới, trong đó kinh tế biển và logistics giữ vai trò then chốt.

Vì sao khó giải phóng mặt bằng khi triển khai các công trình điện ở Đồng Nai?. Ảnh minh họa: Ngọc Hà - TTXVN