Vì sao Mỹ đầu tư quá ít tại Trung Quốc?
Phân tích về vấn đề này, tờ “Thời báo tài chính” ở nước Anh cho rằng thương mại và tiền tệ là những vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự về kinh tế giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc.
Theo kế hoạch 100 ngày được Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí tại Mar-a-Lago (Florida, Mỹ), hai quốc gia sẽ tập trung vào việc cải thiện tình trạng mất cân bằng trong thương mại song phương.Tuy nhiên, động thái mới đây liên quan đến việc Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với thép phần nào cho thấy những xung đột thương mại tiềm tàng giữa hai cường quốc kinh tế.
Những người theo chủ nghĩa dân túy cho rằng việc Mỹ đầu tư quá nhiều vào Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường việc làm và thương mại.Tuy nhiên, thực tế là trong 20 năm vừa qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Mỹ tại Trung Quốc chỉ tương đương 1-2% tổng FDI của nền kinh tế lớn nhất thế giới tại nước ngoài, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 20% FDI của Hàn Quốc và Nhật Bản vào Trung Quốc hiện nay.Câu hỏi được đặt ra là tại sao Mỹ lại đầu tư quá ít vào Trung Quốc như vậy?Xét tương quan với EU, Mỹ và EU có quy mô tương đương về tổng sản lượng kinh tế cũng như giá trị thương mại song phương với Trung Quốc. Trong 20 năm qua, mỗi năm EU đầu tư khoảng 4% tổng số FDI vào thị trường Trung Quốc, cao gấp đôi so với Mỹ.Theo báo cáo phân tích được thực hiện dựa trên các số liệu kinh tế trong giai đoạn 2008-2011, FDI của EU vào Trung Quốc luôn cao hơn so với Mỹ trên cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Mấu chốt của vấn đề là các thế mạnh của EU trong lĩnh vực sản xuất đáp ứng được nhu cầu của thị trường Trung Quốc.Máy móc và thiết bị vận tải cũng như các sản phẩm cao cấp nhắm tới khách hàng cá nhân và công ty là những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của EU vào Trung Quốc. Hoạt động xuất khẩu này từng bước dẫn dắt dòng vốn FDI xâm nhập thị trường và thiết lập các cơ sở sản xuất tại địa phương.Ngược lại, ba loại hàng hóa xuất khẩu chính của Mỹ sang Trung Quốc trong 10 năm qua bao gồm hạt có dầu và ngũ cốc, các sản phẩm hàng không và rác thải tái chế (gồm kim loại vụn và giấy loại), đều không có sự gia tăng đáng kể về FDI.Ngay cả đối với lĩnh vực hàng không, cho đến gần đây Boeing vẫn không cho phép phát triển các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc, trong khi Airbus của châu Âu đã có các trung tâm sản xuất từ năm 2008 và đã tăng quy mô sản xuất sau khi Trung Quốc mở rộng dịch vụ bay nội địa. Trong những năm gần đây, xuất khẩu ô tô từ Mỹ vào Trung Quốc đã tăng mạnh, nhưng phần lớn sự gia tăng này lại dựa vào dòng xe đa dụng SUV hạng sang của châu Âu như Audi và Mercedes.Mặc dù được sản xuất tại Mỹ, song theo chính sách thuế của Bắc Kinh, các sản phẩm này được nhập vào Trung Quốc với mức giá thấp hơn so với sản phẩm ô tô tương tự được sản xuất tại Trung Quốc. Điều đáng nói là số FDI liên quan đến việc xuất khẩu ô tô sang Trung Quốc này lại được tính cho châu Âu chứ không phải Mỹ.
Một nguyên nhân khác là Trung Quốc rất hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là công nghệ thông tin và viễn thông, luật, bảo hiểm và tài chính, trong khi đây lại chính là thế mạnh của các công ty Mỹ.Mặc dù nhiều công ty lớn của Mỹ đã có sự hiện diện rõ nét ở Trung Quốc như các thương hiệu thức ăn nhanh - bao gồm McDonald's - hay các chuỗi khách sạn, song các công ty này chỉ cho thuê thương hiệu hay nhượng quyền kinh doanh mà không sở hữu chi nhánh bản địa và do đó không được tính vào số liệu FDI chính thức. Thêm vào đó, trong đàm phán hiệp định đầu tư song phương, chính quyền của ông Trump lại không muốn khuyến khích các công ty Mỹ đầu tư ra nước ngoài.Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp của cả Mỹ và châu Âu đang hoạt động hoặc đang tìm cách thâm nhập thị trường Trung Quốc, việc tự do hóa các chính sách đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội thương mại mới và có thể sẽ tạo thêm nhiều việc làm trong nước.Chính vì lẽ đó, việc đạt được một thỏa thuận đầu tư song phương là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cả Mỹ và EU.
>>> Nhà đầu tư phương Tây cần nhìn nhận theo lăng kính của các nước mới nổi
- Từ khóa :
- mỹ
- trung quốc
- liên minh châu âu
- eu
- đầu tư
- fdi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ tăng gấp ba trong năm 2016
09:24' - 27/04/2017
Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2016 tăng gấp ba lần so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc - điểm thu hút đầu tư mạo hiểm tại châu Á
11:56' - 21/04/2017
Báo cáo ngày 20/4 của hãng kiểm toán KPMG về các xu hướng đầu tư mạo hiểm (VC), cho biết Trung Quốc vẫn là điểm đến số 1 của hoạt động đầu tư mạo hiểm tại châu Á.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
20:32' - 18/04/2017
Hãng tin Anh Reuters thực hiện khảo sát đối với doanh nghiệp xuất khẩu về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất "Khung phát thải ròng bằng 0" của IMO gặp trở ngại
16:31'
Ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã phản đối đề xuất “Khung phát thải ròng bằng 0” của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những quốc gia ủng hộ khuôn khổ pháp lý này.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng gần 20% bất chấp thu thuế tăng vọt
15:27'
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng gần 20% lên 291 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái
15:22'
Hơn 50% ngành nghề của Mỹ đã báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng 7/2025, một diễn biến đáng lo ngại và là dấu hiệu cho các cuộc suy thoái kinh tế trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu hòa dịu mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung
14:48'
Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 90 ngày “đình chiến” thuế quan, trong bối cảnh nhiều vướng mắc lớn tiếp tục cản trở một thỏa thuận thương mại lâu dài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép của Trung Quốc, Hàn Quốc
11:06'
Chính phủ Nhật Bản ngày 13/8 tuyên bố sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc rằng sản phẩm thép từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã được nhập khẩu vào Nhật Bản với giá thấp hơn giá thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico cấm nhập khẩu giày dép theo hình thức tạm thời
09:46'
Tổng thống Mexico đã ban hành sắc lệnh cấm nhập khẩu giày dép thành phẩm theo hình thức tạm thời nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và củng cố ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 75,8% với hạt cải dầu của Canada
19:27' - 12/08/2025
Trung Quốc đã quyết định áp thuế đối với hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada sau cuộc điều tra chống bán phá giá.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ không đồng đều lợi ích từ luật thuế và cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Mỹ
14:41' - 12/08/2025
Luật thuế và chi tiêu do Tổng thống Donald Trump ký ban hành hồi đầu tháng 7 sẽ khiến thu nhập của nhóm người nghèo nhất tại Mỹ giảm, trong khi mang lại lợi ích tài chính cho nhóm giàu nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
12:48' - 12/08/2025
Bộ Thương mại Singapore điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2025 lên 1,5 - 2,5%, cao hơn mức 0 - 2% đưa ra trước đó.