1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin Anh Reuters thực hiện khảo sát đối với doanh nghiệp xuất khẩu về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Doanh nghiệp lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo cuộc khảo sát do hãng tin Anh Reuters thực hiện đối với 100 doanh nghiệp xuất khẩu tham gia Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (còn gọi là Hội chợ Canton) đợt 1 (từ 15-19/4), 40% số doanh nghiệp dự báo về một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy hơn 70% doanh nghiệp được hỏi dự kiến Bắc Kinh sẽ “trả đũa” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức do chi phí sản xuất, giá nguyên liệu và lương của nhân công đều tăng. Nhiều doanh nghiệp đã phải di dời cơ sở sản xuất sang các nước có chi phí thấp hơn ở khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, trong báo cáo môi trường kinh doanh thường niên được Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc công bố ngày 18/4, cơ quan này cho rằng Mỹ cần sử dụng “mọi mũi tên” hiện có để đảm bảo một sân chơi thương mại công bằng với Trung Quốc.

Báo cáo trên cũng cảnh báo 2017 có thể là năm khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc. 

Hiện giới chức Mỹ và Trung Quốc đang triển khai cam kết của lãnh đạo hai nước về kế hoạch 100 ngày nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, vốn đã lên tới 347 tỷ USD trong năm ngoái.

Các tổ chức doanh nghiệp Mỹ mong muốn giới chức Mỹ có hành động nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thị trường, song không nên đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vào một cuộc chiến thương mại.

Hội chợ Canton, tổ chức vào mùa Xuân và mùa Thu hằng năm, được coi là chỉ báo cho tình hình ngoại thương của Trung Quốc. Hội chợ lần này diễn ra trong ba đợt từ ngày 15/4-5/5, với sự tham gia trưng bày gian hàng của gần 25.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

>>>Mỹ-Trung sẽ phải gánh chịu thiệt hại nếu xảy ra cuộc chiến thương mại


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif