Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

21:08' - 14/09/2020
BNEWS Bất chấp những khó khăn kéo dài vì đại dịch COVID-19, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc từ đầu năm đến nay vẫn đạt được những kết quả tích cực.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, bất chấp những khó khăn kéo dài vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc từ đầu năm đến nay vẫn đạt được những kết quả tích cực, giúp Việt Nam khẳng định vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 111,2 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong giai đoạn này, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc lượng hàng hóa trị giá 44,1 tỷ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 67 tỷ USD, tăng 8,9%. Như vậy, nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay là 22,9 tỷ USD.

Với kết quả trên, Việt Nam vẫn giữ vị trí đối tác thương mại lớn thứ 7 trên thế giới của Trung Quốc, vượt qua Australia, và là đối tác thương mại lớn nhất của nền kinh tế số hai thế giới trong ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động trao đổi thương mại trên khắp thế giới bị ngưng trệ, có thể nói những kết quả đạt được trong lĩnh vực thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc từ đầu năm đến nay là tương đối ấn tượng.

Để có được thành quả này, hai nước đã kịp thời trao đổi nhiều biện pháp duy trì thông thương, cũng như thực hiện các sáng kiến thúc đẩy giao lưu doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến.

Trong thời gian tới, nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại song phương sẽ tiếp tục được thúc đẩy, tạo đà đưa quan hệ thương mại hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục