Cấp phép một số chuyến bay đưa công dân Việt Nam và Trung Quốc về nước

21:09' - 05/02/2020
BNEWS Với các chuyến bay đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Trung Quốc, chặng bay về Việt Nam là chặng bay chuyển sân (ferry) không có khách. Sau chuyến bay phải thực hiện khử trùng theo quy định.
Từ khi dịch virus Corona có dấu hiệu bùng phát, Vietnam Airlines đã sớm chủ động phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách để ngăn chặn, phòng ngừa. Ảnh: Vietnam Airlines

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 4/2/2020, Cục đã giao Phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) thực hiện cấp phép bay ngay một số chuyến bay để đưa công dân Việt Nam tại Trung Quốc và công dân Trung Quốc tại Việt Nam về nước.
Với các chuyến bay đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Trung Quốc, chặng bay về Việt Nam là chặng bay chuyển sân (ferry) không có khách. Sau chuyến bay phải thực hiện khử trùng theo quy định.
Các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước sẽ hạ cánh tại một trong 3 sân bay định trước. Trong đó, sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ là ưu tiên số 1, tiếp theo là các sân bay quốc tế Cần Thơ và Phù Cát.
“Các hãng hàng không được phép lựa chọn sân bay dự bị cho các chuyến bay này là các sân bay bất kỳ, phù hợp với hành trình bay nhưng khi hạ cánh chỉ được đỗ trên sân chờ cất cánh lại, hoàn toàn không được đưa khách rời tàu bay”, Cục Hàng không Việt Nam cho nay
Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ cấp phép thực hiện một số chuyến bay đặc biệt chuyên chở hàng hóa (all-cargo) giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, để hỗ trợ đón khách Việt Nam về nước và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona (nCoV), nhân viên khối khai thác tại sân bay quốc tế Vân Đồn đã được trang bị trang phục phòng dịch đầy đủ.
Đặc biệt, tất cả hành khách trên các chuyến bay này phải thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế. Cụ thể, khách làm thủ tục hành khách quốc tế đến theo đúng quy định hàng không.

Tại Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, hành khách điền tờ khai thông tin y tế và được cách ly. Sau đó, xe cứu thương cách ly sẽ đón đoàn khách đến cơ sở y tế đáp ứng đủ tiêu chuẩn tiếp tục cách ly và kiểm tra.
Đại diện sân bay quốc tế Vân Đồn cho biết, mọi phòng ban bộ phận tại sân bay Vân Đồn luôn trong tư thế sẵn sàng phối hợp và phục vụ các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.
Ngoài máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, sân bay còn cung cấp khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp cho hành khách.

Công dân Việt Nam từ Trung Quốc về sẽ được cách ly kiểm tra. Sân bay cũng liên tục tổ chức xịt khử trùng toàn bộ luồng đi của khách để tránh lây nhiễm chéo.
Phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho hay, đã yêu cầu 2 sân bay Cần Thơ và Phù Cát lập phương án nhân sự, quy trình phục vụ, vị trí đỗ biệt lập để phục vụ các chuyến bay từ vùng dịch, lên quy trình/quy chế phối hợp với Quân khu khu vực và Sở Y tế tỉnh/thành phố trong công tác chuyển giao hành khách đối với các chuyến bay từ vùng dịch.
Đại diện Vietnam Airlines sáng 5/2 cho biết, tất cả chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao, Đài Loan (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan) về Việt Nam và các chuyến bay có hành khách biểu hiện sức khỏe bất thường được khử trùng ngay sau khi hạ cánh tại sân đỗ, trước khi tiếp tục đưa vào khai thác.
Ngoài ra, Vietnam Airlines cho hay, toàn bộ khu vực ngồi khoang hành khách, buồng lái phi công, khu chuẩn bị của tiếp viên cũng được khử trùng...; các vị trí được tập trung khử trùng nhất là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi…

Các vị trí khác như mặt ghế, thảm, sàn hay bất cứ đâu hành khách có thể chạm tay vào cũng đều được chú trọng xử lý. Ba mươi phút sau khử trùng, máy bay có thể tiếp tục phục vụ hành khách. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh tàu bay theo quy trình thông thường vẫn được tiến hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục