Đức muốn trục xuất những người tị nạn đến từ Bắc Phi
Quốc hội Đức ngày 13/5 đã thông qua dự luật đưa nhóm nước Maghreb (Bắc Phi) gồm Algeria, Tunisia và Marốc vào "nhóm nước khởi nguồn an toàn“, bất chấp sự chỉ trích từ phía các nhà thờ, các tổ chức nhân quyền và các đảng đối lập.
Dự luật nêu trên, do Chính phủ liên bang đề xuất, được thông qua với 424 phiếu thuận, 143 phiếu chống và 3 phiếu trắng.
Tuy nhiên, để có hiệu lực, dự luật này còn phải được Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua, và chưa rõ kết quả do vấp phải sự phản đối của phía đảng Xanh và đảng Cánh tả.
Hai đảng đối lập này cho rằng việc đưa ba nước nêu trên vào nhóm nước an toàn sẽ đẩy mạnh việc trục xuất các trường hợp tị nạn đến từ khu vực Maghreb, nơi có thể xảy ra tình trạng bạo hành, truy bức và phân biệt đối xử với phụ nữ.
Theo quy định mới nêu trên, số trường hợp tị nạn từ các nước Maghreb có thể được hưởng quyền tị nạn ở Đức chỉ còn chiếm dưới 1%. Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho rằng việc Quốc hội thông qua dự luật này sau thời gian tranh luận kéo dài là dấu mốc quan trọng trong chính sách người tị nạn của Đức.
Ông cũng cho biết trong quý 1/2016, chỉ có 0,7% số trường hợp tị nạn đến từ Algeria, Tunisia và Marốc được nhận quy chế bảo vệ ở Đức.
Trong khi đó, theo báo Bưu điện sông Rhein (RP), số người tị nạn tới nước này giảm mạnh thời gian qua đã nới lỏng áp lực cho các cơ sở tị nạn. Trên 155.000 nơi ở tại các trại tị nạn ở Đức đang bỏ trống, trong đó riêng tại bang Nordrhein-Westfalen còn tới 40.000 trong tổng số 65.000 chỗ trống./.
>>> LHQ tìm cách tái định cư cho 10% số người tị nạn mỗi năm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi thông qua hiệp ước toàn cầu về vấn đề người di cư
08:25' - 10/05/2016
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia thông qua một hiệp ước chia sẻ trách nhiệm trên toàn cầu nhằm cùng chung tay góp sức đảm bảo quyền con người cho mọi người tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất cải cách quy định về tiếp nhận người di cư
21:05' - 05/05/2016
Sau hai năm tranh luận với nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 đã trình Dự thảo cải cách quy định về tiếp nhận người di cư lên Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Anh sẽ tiếp nhận hạn chế trẻ em từ Syria
11:14' - 05/05/2016
Ngày 4/5, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp nhận một số lượng hạn chế trẻ tị nạn từ Syria sang châu Âu mà không có bố mẹ đi cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng di cư: EC phạt nặng các nước không nhận phân bổ người tị nạn
13:08' - 04/05/2016
Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ phạt nặng các nước không tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ của cơ quan này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.

Đức muốn trục xuất những người tị nạn đến từ Bắc PhiẢnh minh họa: TTXVN