Huawei hiện diện trên thị trường 3G/4G của Canada
Trong cuộc họp báo ngày 22/7 tại Ottawa, Huawei Canada – chi nhánh tại Canada của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc - cho biết sẽ hợp tác với hai hãng viễn thông Canada là ICE Wireless và Iristel, với mục tiêu đến năm 2025 cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao cho khoảng 200.000 dân tại khu vực Bắc Cực và các vùng sâu, vùng xa của Quebec. Tuy nhiên, chi tiết về kế hoạch tài chính của dự án này chưa được tiết lộ.
Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Canada, Alykhan Velshi, cho biết, dự án mới đã được thông qua trong khuôn khổ của Chương trình xét duyệt an ninh của liên bang, vốn được thiết kế để bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu.
Huawei Canada đã hoạt động tại Canada trong hơn một thập kỷ qua, sử dụng hơn 1.100 nhân lực trên toàn quốc.
Nhiều khu vực vùng sâu-vùng xa của Canada hiện vẫn chưa được cung cấp dịch vụ 3G hoặc 4G một cách ổn định.
Dự án này sẽ giúp Canada đáp ứng được mục tiêu đã cam kết với Liên hợp quốc là đến năm 2030 cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao cho toàn bộ người dân Canada.
Thông báo trên của Huawei Canada được công bố ở thời điểm mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Canada với Trung Quốc đang đi xuống nghiêm trọng.
Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản của Canada.
Ông Nhậm Chính Phi - người sáng lập Huawei - mới đây đã nhấn mạnh Huawei không thay đổi chiến lược về việc tiếp tục phát triển và đầu tư tại Canada.
Doanh thu của Huawei tại thị trường Canada trong năm 2018 đạt 420 triệu USD, trong đó 270 triệu USD từ việc bán thiết bị viễn thông và 150 triệu USD từ mảng điện thoại thông minh.
Trong khi các cuộc tranh luận hiện nay chủ yếu tập trung vào việc liệu có cho phép Huawei tham gia công nghệ 5G tại Canada hay không, thì việc tập đoàn này tăng cường sự hiện diện trong mạng 3G và 4G tại Canada lại không bị “soi” kỹ.
Tính tới cuối năm 2018, Huawei đã sở hữu hơn 87.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới, trong đó có nhiều bằng sáng chế thiết yếu cho công nghệ 4G và 5G.
Hiện Chính phủ Canada đang xem xét các khía cạnh liên quan đến vấn đề an ninh của mạng 5G.
Theo một số nguồn tin, Chính phủ Canada có thể sẽ trì hoãn tới sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười tới, mới ra quyết định về việc liệu có cho phép Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G hay không.
Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, phần lớn người dân Canada cho rằng chính phủ không nên để Huawei tham gia phát triển mạng 5G tại nước này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei tại CH Séc bí mật thu thập thông tin cá nhân của khách hàng
07:14' - 23/07/2019
Chi nhánh của tập đoàn Huawei tại CH Séc đã bí mật thu thập thông tin cá nhân của các khách hàng, quan chức và đối tác kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ họp các hãng công nghệ về lệnh cấm Huawei
07:12' - 20/07/2019
Nhà Trắng sẽ họp các hãng công nghệ và linh kiện bán dẫn để thảo luận về lệnh cấm của nước này với tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cấp phép cho doanh nghiệp bán sản phẩm cho Huawei
13:25' - 15/07/2019
Trong số 70 tỷ USD mà Huawei bỏ ra để mua các thiết bị trong năm 2018, có khoảng 11 tỷ USD chi cho các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Qualcomm, Intel và Micron Technology.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong tình hình mới - Bài 3: Tối ưu năng lượng, tăng sức bền doanh nghiệp
19:27' - 25/03/2026
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... là một trụ cột quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hướng tới phát triển bền vững; trong đó, cần chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lọc hóa dầu Nghi Sơn duy trì công suất tối đa đến hết tháng 5
18:33' - 25/03/2026
Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang duy trì vận hành ổn định ở công suất tối đa trong suốt tháng 3 và đã thu xếp đủ nguồn dầu thô cần thiết để duy trì hoạt động liên tục đến hết tháng 5 ở mức công suất tối ưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu
16:29' - 25/03/2026
Petrovietnam đang nỗ lực tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến khó lường.
-
Doanh nghiệp
Hải quan đối thoại gần 100 doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu
14:19' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại Khu công nghiệp Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh), Hải quan Khu công nghiệp Trảng Bàng (Chi cục Hải quan Khu vực XVII) tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” sớm chủ động giải pháp bán xăng E10RON95 trước lộ trình
13:39' - 25/03/2026
Hai “ông lớn” Petrolimex và PVOIL đang chủ động triển khai các giải pháp để có thể thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc sớm trước lộ trình mà Bộ Công Thương đề ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thực phẩm Italy mở rộng cơ hội tại thị trường Việt Nam
11:32' - 25/03/2026
Nhu cầu thực phẩm cao cấp tăng mạnh giúp doanh nghiệp Italy đẩy mạnh xuất khẩu vào Việt Nam, tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU để mở rộng thị phần.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).
-
Doanh nghiệp
Điều hành linh hoạt thủy điện trước áp lực cung ứng điện mùa khô 2026
20:19' - 24/03/2026
Chiều 24/3, TGĐ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) Nguyễn Đức Ninh chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Giải mã "lỗ hổng" rủi ro và giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp logistics
20:10' - 24/03/2026
Theo pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế như công ước Warsaw, Montreal, Hague-Visby, người giao nhận luôn có một giới hạn bồi thường nhất định.

Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng bán lẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN