Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ
Với vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã có sáng kiến tổ chức và chủ trì đối thoại giữa các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN tại LHQ và ông Volkan Bozkir, Chủ tịch được bầu Khóa 75 Đại hội đồng LHQ vào ngày 21/8.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, mục đích của cuộc họp là nhằm trao đổi về các ưu tiên của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ trong khoá 75 và các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Đại hội đồng LHQ trong thời gian tới.
Ông Bozkir cho biết ưu tiên đầu tiên trong Khóa 75 Đại hội đồng LHQ là tổ chức thành công Phiên thảo luận cấp cao và Phiên họp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ trong tháng 9/2020 dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp do phải áp dụng các biện pháp phòng dịch COVID-19.
Ông cũng dự kiến thúc đẩy các phương thức làm việc phù hợp, bảo đảm an toàn và sức khỏe, đồng thời duy trì hoạt động của LHQ.
Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng sẽ chú trọng đề cao vai trò, vị trí của Đại hội đồng LHQ, góp phần vào thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ.
Ông đánh giá cao vai trò, đóng góp của ASEAN tại LHQ và mong muốn các nước ASEAN, trong đó Việt Nam và Indonesia hiện là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, sẽ góp phần vào thúc đẩy đoàn kết, thống nhất của LHQ và HĐBA.
Các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN chúc mừng ông Bozkir được bầu vào vị trí Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ; bày tỏ ủng hộ các ưu tiên trong chương trình làm việc của ông Bozkir về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, trong đó chú trọng đến hỗ trợ các quốc gia có hoàn cảnh đặc biệt, thu hẹp khoảng cách phát triển; đánh giá cao các nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19, duy trì các công việc của Tổ chức và cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Văn phòng Chủ tịch Đại hội đồng LHQ trong thời gian tới. /.
- Từ khóa :
- Việt nam
- liên hợp quốc
- asean
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam phối hợp tổ chức kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Mỹ
13:32' - 21/08/2020
Từ một tổ chức 5 thành viên, ASEAN đã trở thành một Cộng đồng gồm 10 quốc gia tại Đông Nam Á, gắn kết, hợp tác, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, phấn đấu vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng..
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
12:28' - 19/08/2020
ASEAN luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là khuôn khổ hợp tác gắn liền với môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ Lào đánh giá cao Việt Nam đóng góp cho các mục tiêu, sáng kiến trong ASEAN
15:56' - 18/08/2020
Nhà ngoại giao Lào cho rằng Việt Nam đã tích cực đóng góp và khuyến khích các nỗ lực chung trong quá trình thành lập Cộng đồng ASEAN thông qua tất cả các lĩnh vực hợp tác và trên cả 3 trụ cột
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 100 gian hàng tham gia hội chợ OCOP Tuyên Quang năm 2025
22:21' - 27/12/2025
Tối 27/12, tại đường Chiến Thắng Sông Lô (phường Minh Xuân), Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Hội chợ OCOP năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung thống nhất việc ngừng bắn
20:53' - 27/12/2025
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung thống nhất việc ngừng bắn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có tư duy đổi mới, hành động quyết liệt, về đích thực chất
19:07' - 27/12/2025
Chiều 27/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 – 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông xanh tốc độ cao: Cơ hội hình thành cực tăng trưởng mới tại Cần Giờ
16:38' - 27/12/2025
Với Cần Giờ – khu đô thị biển tương lai của TP. Hồ Chí Minh, giao thông xanh tốc độ cao không chỉ mang ý nghĩa hạ tầng, mà còn đem lại cơ hội hình thành cực tăng trưởng mới tại khu vực này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cú hích tăng trưởng của ngành thủy sản Việt Nam tại Singapore
13:40' - 27/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khoảng 2 năm gần đây, thủy sản Việt Nam ngày càng đáp ứng nhu cầu tại thị trường Singapore, với giá trị nhập khẩu tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 – 2030
12:15' - 27/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 – 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
12:15' - 27/12/2025
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
-
Kinh tế Việt Nam
Khôi phục sinh kế biển sau thiên tai - Bài cuối: Mùa vụ không thể chờ chính sách
12:09' - 27/12/2025
Nếu với ngư dân đánh bắt, còn có thể gấp rút sửa tàu để tìm cơ hội ra khơi trở lại, thì con đường phục hồi của người nuôi trồng thủy sản sau bão số 13 và mưa lũ kéo dài gian nan hơn rất nhiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam
12:08' - 27/12/2025
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa công bố Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2025 (EBI).

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 20/8/2020. Ảnh: Hữu Thanh - Pv TTXVN tại Mỹ