Việt Nam – Cuba nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD

13:32' - 03/10/2017
BNEWS Sáng 3/10, Kỳ họp lần thứ 35 UBLCP Việt Nam – Cuba đã bế mạc với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Cuba đã bế mạc với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz. 

Bế mạc Kỳ họp lần thứ 35 UBLCP Việt Nam – Cuba. Tác giả: Thu Hằng/BNWES/TTXVN

Hai bên đã ký kết biên bản Kỳ họp thứ 35 UBLCP Việt Nam – Cuba. Đây là cơ sở pháp lý để phối hợp triển khai một cách hiệu quả những nội dung, hoạt động, chương trình, dự án hợp tác đã được thống nhất và đặc biệt là việc sớm ký kết Hiệp định thương mại mới và triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp hai nước.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hai đồng Chủ tịch đều nhất trí cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của UBLCP theo hướng thiết thực, cụ thể, thực chất hơn và đã thống nhất một số điểm mới trong các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Theo đó, hai bên quyết tâm đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt giữa các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước; đưa quan hệ kinh tế lên xứng tầm với mối quan hệ chính trị tin cậy giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Cuba.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hai bên cũng thống nhất, vẫn còn một số tồn tại, khó khăn cần phối hợp đưa ra giải pháp để trong thời gian tới tập trung vào chiều sâu, mang lại kết quả thiết thực.
Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba- Rodrigo Malmierca Diaz cũng khẳng định, hiện nay Việt Nam - Cuba đang trong điều kiện tốt nhất để có thể tăng cường, phát triển mạnh mẽ hơn nữa về thương mại.
Doanh nghiệp Việt Nam và Cuba đã gặp gỡ, tham dự các sự kiện hội nghị, hội chợ quốc tế do mỗi bên tổ chức để hướng tới phát triển mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại.
Đặc biệt, hai bên đang tiến hành đàm phán Hiệp định thương mại mới, dự kiến kết thúc đàm phán vào quý IV/2017 để sớm ký kết, tạo cơ sở pháp lý để nâng kim mạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD trong vòng 5 năm tới.
Đến thời điểm này, các doanh nghiệp Việt Nam như Viglacera, Hanel, Tín Thành, Thái Bình đã tích cực phối hợp với các đối tác Cuba để hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép cho các dự án hợp tác đầu tư tại Cuba như: sản xuất vật liệu xây dựng, đồ dùng gia dụng; xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng; phát triển năng lượng tái tạo. Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ cũng tiếp tục phát triển…
Hai Bộ trưởng nhận định, các bên sẽ tập trung khả năng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như lữ hành để trao đổi khách du lịch tới mỗi nước và phát triển hợp tác du lịch khám chữa bệnh…

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục