Việt Nam đàm phán giai đoạn 2 dự án Liên doanh khai thác dầu khí tại Algeria
Ngày 7/11, đoàn công tác do Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với các cơ quan liên quan của Algeria nhằm xúc tiến việc tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án Liên doanh dầu khí 3 bên Việt Nam-Algeria-Thái Lan tại mỏ Bir Seba.
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, mỏ Bir Seba nằm ở khu vực Hassi Messaoud thuộc tỉnh Ouargla, cách thủ đô Algiers hơn 600km về phía Nam. Nơi đây là một phần của sa mạc Sahara với điều kiện đi lại và sinh hoạt khó khăn, song hiện vẫn có khoảng 40 cán bộ, kỹ sư người Việt Nam của Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD) luân phiên thay ca làm việc tại khu mỏ này.
Đây là 1 dự án liên doanh giữa PVEP - đơn vị thành viên của PVN thực hiện cùng các đối tác là Công ty dầu khí quốc gia Algeria (Sonatrach) và Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí Thái Lan (PTTEP).
Liên doanh Bir Seba được thành lập vào năm 2009, với tổng vốn đầu tư 1,26 tỷ USD, trong đó Việt Nam chiếm tỉ lệ cao nhất với mức góp vốn 40%. Hiện mỏ đang trong quá trình khai thác giai đoạn 1, công suất thiết kế 20.000 thùng dầu/ngày.
Kể từ khi đón dòng dầu đầu tiên vào tháng 8/2015, dự án đã khai thác được tổng cộng 44,27 triệu thùng dầu, đem lại nguồn lợi đầu tư khai thác từ nước ngoài cho PVN. Đây cũng được xem là điểm sáng trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Algeria.
Ngày 7/11, đoàn công tác PVN đã đến thăm khu vực mỏ, đồng thời động viên, tháo gỡ các khó khăn nhằm giúp các nhân viên, kỹ sư Việt Nam tại mỏ Bir Seba tiếp tục yên tâm công tác.
Nhân dịp này, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, PVN và PVEP cũng có các buổi gặp gỡ tiếp xúc với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Algeria cũng như Tổng giám đốc Sonatrach nhằm tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí tại quốc gia Bắc Phi, cũng như xúc tiến việc tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án. Dự kiến, giai đoạn 2 cũng có công suất thiết kế 20.000 thùng dầu/ngày và sẽ đón dòng dầu thương mại đầu tiên vào quý I/2026.
Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Algeria, hai bên đã xem xét tình hình hợp tác và quan hệ đối tác trong lĩnh vực dầu khí, liên kết giữa tập đoàn Sonatrach và PVN, đánh giá tình hình cũng như triển vọng phát triển hợp tác giữa hai bên.
Sau khi trình bày kế hoạch phát triển của ngành dầu khí Algeria, Bộ trưởng Mohamed Arkab mời PVN tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực dầu khí và tạo ra các quan hệ đối tác cùng có lợi.
Ông cũng mời PVN tham gia vào các cuộc gọi thầu mà phía Algeria sắp khởi động trong khuôn khổ luật mới về hydrocarbon, mang lại "một số lợi thế cho các nhà đầu tư".
Về phần mình, ông Hoàng Quốc Vượng bày tỏ hài lòng về chất lượng của mối quan hệ lịch sử giữa PVN và Sonatrach, đồng thời thể hiện sự quan tâm đến việc tiếp tục đầu tư vào Algeria, đặc biệt là những dự án hiện có và/hoặc mới trong lĩnh vực dầu khí ở quốc gia Bắc Phi./.
- Từ khóa :
- Việt Nam
- Algeria
- Tập đoàn dầu khí Việt Nam
- PVN
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thông tin về tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu từ châu Phi còn hạn chế
17:07' - 08/11/2022
Hiểu biết về các yêu cầu về tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu từ châu Phi có vai trò rất quan trọng trong việc thực thi Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS).
-
DN cần biết
Dệt may Việt Nam cần "xanh hóa" để tăng trưởng bền vững tại thị trường Canada
07:31' - 08/11/2022
Xu hướng "xanh hóa" ngành dệt may là tất yếu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực triển khai để phát triển bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, xuất khẩu tại chỗ
14:11'
Tỉnh An Giang triển khai nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sẽ vận hành Cổng thông tin thuế hỗ trợ người kinh doanh vào ngày 18/8
09:58'
Cục Thuế cho biết, ngày 18/8, Cổng thông tin hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sẽ chính thức ra mắt.
-
DN cần biết
Pacific Airlines và Vasco chuyển toàn bộ chuyến bay nội địa sang nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất từ 19/8
21:33' - 15/08/2025
Từ 4 giờ ngày 19/8, toàn bộ các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) sẽ được khai thác tại nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
16:06' - 15/08/2025
Động thái này nhận được sự đồng tình từ người dân, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. Không chỉ ở hành động mang tính biểu tượng mà còn thể hiện quyết tâm cải cách hành chính thực chất, sâu rộng
-
DN cần biết
3.500 đại biểu sẽ tới Đà Nẵng dự sự kiện về công nghệ và đổi mới sáng tạo vào cuối tháng 8
20:23' - 14/08/2025
HorecFex 2025 là diễn đàn quan trọng giúp các doanh nghiệp cập nhật tri thức, kết nối đối tác và tìm ra hướng đi chiến lược trong bối cảnh ngành HORECA đang thay đổi mạnh mẽ.
-
DN cần biết
Đồng loạt khai mạc nhiều triển lãm, hội chợ quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
16:22' - 14/08/2025
Ba triển lãm quốc tế lớn đồng loạt khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh ngày 14/8 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp từ 15 quốc gia, mở rộng hợp tác, thúc đẩy thể thao, di chuyển xanh và thương mại quốc tế.
-
DN cần biết
Xúc tiến giao thương kết nối thị trường Việt Nam - Hàn Quốc
15:13' - 14/08/2025
Ngày 14/8, Ngày hội xúc tiến giao thương - Cánh cửa kết nối thị trường Hàn - Việt 2025 (MEGA US EXPO 2025) đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Giao nhiệm vụ tạo lập dữ liệu chuyển đổi số
20:30' - 13/08/2025
Bộ Công Thương đề nghị thông tin trong các cơ sở dữ liệu phải luôn được duy trì ở trạng thái "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung" và tuân thủ đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương án kỹ thuật.
-
DN cần biết
Hải Phòng dành trên 356 tỷ đồng đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến đê xung yếu
18:41' - 13/08/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng, UBND thành phố vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến đê Hữu Kinh Thày và Hữu Đá Bạc.