Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, đây là lần đầu tiên cuộc họp thường niên này được tổ chức trực tiếp trở lại sau hai năm phải họp trực tuyến do dịch COVID-19.
Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã cùng Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog đồng chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, hai bên đã kiểm điểm tình hình hợp tác triển khai các cam kết của Tuyên bố chung cấp cao ASEAN-Hàn Quốc tháng 10/2021 cũng như tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, và vui mừng ghi nhận những thành tựu đáng kể trong vòng một năm qua.
Trong khuôn khổ cơ chế chủ chốt là Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKCF), có 20 dự án đang được triển khai với tổng số vốn 56 triệu USD, trải đều trên năm lĩnh vực ưu tiên là giáo dục và đào tạo, môi trường, phục hồi kinh tế, văn hóa và du lịch, y tế.
Ngoài ra, còn có 9 dự án đang trong quá trình phê duyệt, trong đó có cả những dự án quy mô lớn như Không khí sạch cho một ASEAN bền vững (CASA) trị giá 11 triệu USD. Nhân dịp này, phía Hàn Quốc cũng thông báo nâng khoản đóng góp thường niên cho quỹ từ 14 lên 16 triệu USD bắt đầu từ 2022.
Bước sang năm thứ hai thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, trong 113 dự án, có 49 dự án đã hoàn tất và 32 dự án đang trong quá trình triển khai, trải dài trên 27/38 dòng hành động ở cả ba trụ cột hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.
Đại sứ Kwon Hee-seog tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, triển khai Khung phục hồi toàn diện (ACRF) và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng và các đồng nghiệp ASEAN đều đánh giá cao cam kết gắn bó chặt chẽ và dài hạn của Hàn Quốc, đồng thời đề xuất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, hợp tác hạ tầng và kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, thành phố thông minh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Hai bên cũng bày tỏ vui mừng về việc một loạt cơ chế hợp tác vừa hoặc sắp được thiết lập như cuộc họp Bộ trưởng Y tế ASEAN-Hàn Quốc đầu tiên ngày 14/5 vừa qua, và sắp tới là hai cuộc họp cấp bộ trưởng khác về xử lý thảm họa (tháng 11/2022) và về hạ tầng và thành phố thông minh (đang thu xếp thời gian cụ thể).
Tháng 3/2022, hai bên vừa khánh thành Trung tâm Hợp tác tài chính ASEAN-Hàn Quốc tại Jakarta và đang tiếp tục phối hợp thúc đẩy thiết lập hai trung tâm khác về Hợp tác Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Trong năm 2022, Phái đoàn Hàn Quốc tại ASEAN cũng sẽ triển khai một loạt các hoạt động nhằm đẩy mạnh hợp tác song phương, mở đầu bằng Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Hàn Quốc ngày 19/5 vừa qua, và sắp tới là một chuỗi các diễn đàn, hội thảo về vận tải, chuyển đổi số, kết nối hàng hải, lao động và xử lý rác thải biển…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
ASEAN nhất trí tăng cường ứng phó với rủi ro thiên tai
12:39' - 24/05/2022
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố chung về tăng cường ứng phó với thiên tai, với nhiều cam kết cụ thể.
-
Kinh tế & Xã hội
ASEAN chủ trương phát triển hộ chiếu vaccine toàn cầu
06:35' - 16/05/2022
Các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ hội tụ công nghệ kỹ thuật số nhằm phát triển hộ chiếu vaccine được chấp nhận trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Đức đưa tin về "kỷ nguyên mới" giữa ASEAN và Hoa Kỳ
10:58' - 15/05/2022
Ngày 14/5, hãng tin Đức DPA cùng nhiều kênh truyền thông nước này đưa tin về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh một "kỷ nguyên mới" đã mở ra trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đóng góp quan trọng vào thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ
07:45' - 15/05/2022
Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, trong 2 ngày 12-13/5, tại Washington, D.C, Hoa Kỳ đã thành công trên nhiều phương diện. Nhân sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trả lời phỏng vấn báo chí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44'
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27'
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57'
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06'
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.

Đại biểu các nước tham dự cuộc họp chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN