Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình thảo luận và xây dựng Thỏa thuận Số Toàn cầu
Ngày 30/1, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra phiên tham vấn không chính thức đầu tiên của Tiến trình liên chính phủ nhằm thảo luận và đưa ra Thỏa thuận Số Toàn cầu (Global Digital Compact - GDC).
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong quá trình thảo luận, đa phần các ý kiến cho rằng cần có một GDC, trong đó đề ra những nguyên tắc và mục tiêu cơ bản để thúc đẩy hợp tác và quản trị số toàn cầu, nhằm bảo đảm công bằng và lợi ích của tất cả quốc gia.
Đặc biệt, nhiều nước đang phát triển nhấn mạnh GDC cần tận dụng cuộc cách mạng và chuyển đổi số để giúp thu hẹp khoảng cách số, chuyển giao công nghệ, xây dựng hạ tầng số, tăng cường năng lực và kết nối toàn cầu, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho việc đẩy nhanh thực hiện các Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững (SDGs).
Phát biểu tại phiên tham vấn, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ - cho rằng bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết. Do đó, việc xây dựng GDC là cần thiết để thúc đẩy một thế giới số an toàn, công bằng và phát triển hơn cho mọi người dân.
Theo đó, cần phải bảo đảm mục tiêu kết nối phổ cập toàn cầu vào năm 2030, mọi người được tiếp cận với Internet, các công nghệ và dịch vụ số với chi phí phải chăng, song đồng thời cũng cần phải bảo đảm an ninh và an toàn của việc tiếp cận, của hệ thống và hạ tầng số.
Về phương hướng thảo luận sắp tới, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng tuy GDC là tiến trình liên chính phủ, do các quốc gia giữ vai trò chủ đạo, song cần tạo điều kiện cho thành phần tư nhân tham gia để tiến trình được toàn diện hơn với sự đóng góp cụ thể và hiệu quả.
Bên cạnh đó, GDC cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, theo đó mọi quốc gia và các bên liên quan phải tuân thủ đầy đủ chủ quyền quốc gia trong không gian mạng, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Là một nước có nhiều kinh nghiệm và đạt nhiều thành tựu trong chuyển đổi số, phát triển chính phủ điện tử, hướng tới kinh tế và xã hội số, Việt Nam cam kết sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào tiến trình này nhằm thúc đẩy việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030.
GDC là một trong 16 tiến trình đang được thảo luận tại LHQ để triển khai các sáng kiến của Tổng Thư ký LHQ trong Báo cáo Nghị sự chung của chúng ta (OCA) nhằm đưa ra các nguyên tắc cho “một tương lai số mở, tự do và an toàn cho tất cả”.
Quá trình trao đổi, xây dựng GDC sẽ diễn ra bắt đầu từ tháng 2/2023 cho đến khi thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh tương lai tháng 9/2024./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
EU gỡ bỏ kiểm soát một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam
19:38' - 30/01/2023
EU vừa chính thức ban hành Quy định (EU) 2023/174 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số hàng hóa được nhập khẩu vào EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam gia nhập “tam giác vàng khởi nghiệp” ở Đông Nam Á
16:19' - 30/01/2023
Các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã phát triển nhanh trong những năm gần đây, cùng với Indonesia và Singapore trở thành trụ cột thứ 3 của “tam giác vàng khởi nghiệp” ở Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Thái Lan và Việt Nam đã được hoàn thành 60%
17:22' - 29/01/2023
Cây cầu hữu nghị thứ 5 giữa Thái Lan và Lào sẽ được khánh thành vào đầu năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), trong đó có Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Việt Nam chuyển từ vai trò “tham gia tích cực” sang “định hình chương trình nghị sự”
14:56'
Việc đăng cai diễn đàn cho thấy Việt Nam đang từng bước chuyển từ vai trò “tham gia tích cực” sang “định hình chương trình nghị sự” của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Thông điệp chính trị quan trọng từ Phnom Penh
11:30'
Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế Campuchia - ông Kin Phea nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet đến Việt Nam lần này có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Việt Nam chủ động thúc đẩy không gian đối thoại khu vực
11:29'
Nhiều nội dung và sáng kiến được thảo luận tại Diễn đàn đã được đưa vào văn kiện của các Hội nghị cấp cao ASEAN cùng năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Học giả Nga ghi nhận vai trò tích cực của Việt Nam
10:48'
GS. TSKH Dmitry Valentinovich Mosyakov đánh giá đường lối ngoại giao của Việt Nam luôn thể hiện vai trò tích cực trong mọi vấn đề quốc tế, chủ động tìm kiếm giải pháp cho ổn định tình hình.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành hàng không châu Âu lên tiếng về kế hoạch mở rộng thuế carbon của EU
10:00'
Lãnh đạo các hãng hàng không hàng đầu như Air France-KLM, IAG (công ty mẹ của British Airways), Lufthansa, Ryanair cùng 15 công ty khác đã phản đối kịch liệt kế hoạch này.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Thể hiện đầy đủ lập trường chủ động và trách nhiệm Việt Nam với tư cách thành viên ASEAN
09:09'
Việc liên tục đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN đã củng cố hơn nữa tầm ảnh hưởng to lớn của Việt Nam trong ASEAN, cung cấp một diễn đàn đối thoại hướng tới tương lai cho ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Góc nhìn trái ngược về lãi suất Mỹ sau báo cáo việc làm khả quan
16:27' - 08/06/2026
Trong cuộc phỏng vấn với NBC phát sóng ngày 7/6, ông Trump cho rằng Fed không có lý do để nâng lãi suất sau khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy sức mạnh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam
15:24' - 08/06/2026
Sau ba kỳ tổ chức liên tiếp, Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
09:23' - 08/06/2026
Tờ Le Monde số ra mới đây cho biết doanh thu thương mại điện tử tại Việt Nam đã đạt khoảng 26 tỷ euro (29,6 tỷ USD) trong năm 2025, tăng 25% so với năm trước, sau mức tăng 20% của năm 2024.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, tham dự phiên thảo luận. Ảnh: TTXVN