Việt Nam dự Hội nghị lãnh đạo cơ quan đặc nhiệm, an ninh ở Nga
Tham dự Hội nghị có 116 đoàn đại biểu đến từ 74 quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ), các cơ quan chống khủng bố khu vực thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Trung tâm chống khủng bố thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Liên minh châu Âu (EU). Đoàn Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu tham dự hội nghị.
Chủ đề chính của hội nghị năm nay là hoàn thiện hệ thống quốc gia chống khủng bố tại Nga, bao gồm sửa đổi luật và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chủ thể hệ thống chống khủng bố. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ xem xét, tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm chống khủng bố của các nước, thảo luận các định hướng đảm bảo an ninh cho các hoạt động quốc tế lớn.
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Chủ tịch Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga, Tướng Aleksander Bortnikov cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng gần như đã thất bại trong âm mưu xây dựng cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" trên lãnh thổ Syria và Iraq.
Do đó, những phần tử cầm đầu IS và các tổ chức khủng bố quốc tế khác cùng tham gia với IS đang mưu toan xây dựng một mạng lưới khủng bố toàn cầu mới.
Để đối phó thành công với mối đe dọa chính của thời đại này, tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường hợp lực, đặc biệt trong bối cảnh lực lượng khủng bố sử dụng công nghệ thông tin như một công cụ đặc lực trong việc thực hiện các hoạt động tội ác.
Ông Bortnikov cũng đọc thư của Tổng thống Vladimir Putin gửi hội nghị, trong đó nhấn mạnh Nga ủng hộ cách tiếp cận toàn diện chống chủ nghĩa khủng bố, phổ biến hệ tư tưởng khủng bố, cung cấp tài chính cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp, đồng thời ủng hộ từ bỏ chính sách “tiêu chuẩn kép” trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa chính của thời đại.
Tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có bài phát biểu quan trọng. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao các chủ đề của hội nghị năm nay và coi đây là lựa chọn phù hợp trong bối cảnh tình hình khủng bố, hoạt động cực đoan bùng phát và gia tăng ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh thế giới.
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh hoạt động khủng bố đang tiếp tục diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học-công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, các tổ chức đã, đang và sẽ tiếp tục triệt để lợi dụng những tiện ích của mạng Internet, mạng xã hội để truyền bá, kính động, hướng dẫn và kêu gọi tấn công khủng bố dưới nhiều hình thức, đáng chú ý như lao ô tô và tấn công bằng dao vào đám đông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Theo Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Việt Nam huy động sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống khủng bố; tập trung xây dựng khung pháp lý, tổ chức bộ máy chuyên trách, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khủng bố và cực đoan; đồng thời sát cánh cùng các quốc gia, tổ chức quốc tế trong cuộc chiến đầy cam go này.
Để cuộc đấu tranh phòng, chống khủng bố và các hoạt động cực đoan ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đề nghị tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan đặc biệt và thực thi pháp luật các nước để kiểm soát, ngăn chặn các nguồn tài trợ và các trang mạng Internet, mạng xã hội truyền bá tư tưởng cực đoan bạo lực, khủng bố; chia sẻ, phối hợp điều tra, xử lý thông tin, vụ việc liên quan, nghi liên quan khủng bố và phối hợp đảm bảo an ninh cho cộng đồng người nước này trên lãnh thổ nước kia…
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước, ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong đấu tranh phòng, chống khủng bố và các hoạt động cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của lật pháp quốc tế.
Bên lề hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cũng đã có các cuộc gặp với lãnh đạo an ninh một số quốc gia để trao đổi các vấn đề an ninh khu vực và thế giới cũng như tăng cường hợp tác song phương./.
>>> Những thành tích ban đầu của Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lần đầu tiên đối thoại thực thi pháp luật và an ninh mạng
08:49' - 04/10/2017
Tân Hoa xã đưa tin, từ ngày 3-6/10, Trung Quốc và Mỹ tổ chức cuộc đối thoại lần đầu tiên về thực thi pháp luật và an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh mạng – Chủ đề xuyên suốt tại triển lãm Digital Expo
19:47' - 01/10/2017
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ số Tallinn, diễn ra tại thủ đô Tallinn của Estonia, triển lãm Digital Expo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của an ninh mạng.
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ lập đơn vị đặc biệt về an ninh mạng
16:10' - 26/09/2017
Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) đang xúc tiến thành lập một đơn vị đặc biệt nhằm phát hiện các hành vi sai trái liên quan tới an ninh mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.