Việt Nam dự kiến xuất siêu trên 10 tỷ đô la Mỹ trong năm nay
Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, rất nhiều đại biểu Quốc hội đều bày tỏ sự phấn khởi với báo cáo của ngành công thương khi cập nhật các thông tin về diễn biến tình hình xuất nhập khẩu trong nước.
Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, Chính phủ, các bộ ngành và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đã triển khai hiệu quả các giải pháp kích cầu tiêu dùng, kết nối tiêu thụ sản phẩm… nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng khá tốt.Chỉ số nhập siêu được ghi nhận là nằm ngoài kỳ vọng và mong đợi. Cũng nhờ việc thúc đẩy tốt các chỉ số xuất nhập khẩu nên hoạt động tiêu thụ trong nước đã được đẩy mạnh, các mặt hàng nông sản tới vụ hầu hết đều được tiêu thụ qua các kênh truyền thống, kênh thương mại điện tử và thậm chí còn được xuất khẩu tương đối ổn định…
Tư lệnh ngành công thương cho biết, năm 2021, dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng cũng lại là năm đầu tiên trong lịch sử, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 668 tỷ đô la Mỹ (USD) và trở thành 1 trong 20 quốc gia có thương mại quốc tế lớn nhất thế giới.Điều đó chứng tỏ, năng lực sản xuất lớn và khả năng tranh thủ thị trường thế giới khi bối cảnh khan hiếm hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam đã phát huy hiệu quả ra sao.
Sang năm 2022, qua 9 tháng, ước tính kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của cả nước đã đạt 558 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu là 282 tỷ USD, nhập khẩu là 276 tỷ USD. Đến ngày 20/10 kim ngạch hai chiều cũng đạt khoảng 620 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu ước đạt 313,85 tỷ USD và nhập khẩu đạt 306,1 tỷ USD. Như vậy là đã xuất siêu gần 8 tỷ USD.
Theo đà này, hết năm 2022, dự báo, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều có thể sẽ đạt khoảng 800 tỷ USD và xuất siêu khoảng 10 tỷ USD. Đây là một thành tựu rất lớn, nổi bật và ngoạn mục. Về cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu, đến thời điểm này đã có 32 mặt hàng xuất nhập khẩu trên 1 tỷ USD, cao hơn so với năm 2021. Xuất khẩu tăng trưởng tập trung vào các ngành hàng như dệt may tăng 24%, da giày tăng 36%.Song song đó, cũng tranh thủ được giá cao nên các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng hóa chất, sản phẩm chất dẻo, phân bón. Các doanh nghiệp đang khai thác rất hiệu quả lợi thế từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ở những thị trường truyền thống; đồng thời, khai thác triệt để và mở thêm một số thị trường mới. Xuất nhập khẩu đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng lý giải , sở dĩ xuất khẩu tăng mạnh là nhờ nỗ lực thúc đẩy tháo gỡ khó khăn giúp các doanh nghiệp trong nước tăng cường năng lực sản xuất trong 2 năm vừa qua.Chính phủ và Bộ Công Thương cùng với các ngành chức năng đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm để phát triển thị trường mới; nên trước đây, xuất khẩu của Việt Nam chỉ chủ yếu dựa vào một số thị trường như Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản, Mỹ thì đến giờ, chính những khu vực ấy lại có sự thu hẹp thị trường bởi sự giảm sút về tổng cầu, lại thêm lạm phát tăng cao.
Trong bối cảnh ấy, xuất khẩu Việt Nam lại tiếp tục quay trở về thị trường Đông Âu, tìm động lực cho các doanh nghiệp trong nước bứt phá; trong đó, gồm cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 9 phục hồi tích cực, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021, nhất là ở giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.
Có được những kết quả đáng khích lệ như đề cập, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, đó là nhờ việc ứng dụng hiệu quả thương mại điện tử trong lĩnh vực tiêu dùng hàng hóa trong thời gian qua.Hiện nay, doanh số thương mại qua môi trường điện tử của Việt Nam đã đạt khoảng 14 tỷ USD và dự báo cả năm 2022 có để đạt mức 17 hoặc 18 tỷ USD.
Theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ là quốc gia có thương mại điện tử phát triển vượt bậc, năng động nhất trong khu vực và trên thế giới với tốc độ tăng trưởng khoảng 25%.Tuy nhiên, song song với sự phát triển của thương mại điện tử, Bộ trưởng Công Thương cũng bày tỏ quan ngại về nhiều thách thức trong việc quản lý chất lượng cũng như việc áp dụng thuế, phí cho các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lý giải việc không thiếu cung xăng dầu nhưng khó bán ra thị trường
12:22' - 22/10/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định Việt Nam chưa bao giờ thiếu nguồn cung cho đến thời điểm này. Thông tin dư luận cho rằng thiếu nguồn cung trong nước là hoàn toàn không chính xác.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Tăng lương cơ sở là hợp lý
12:20' - 22/10/2022
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng là hợp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Trái bưởi tươi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Hoa Kỳ
15:45' - 17/10/2022
Trái bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23'
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22'
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05'
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng AI, GPS trong giám sát, Hải quan khu vực III hướng tới hải quan thông minh
12:04'
Chi cục Hải quan khu vực III tăng cường cải cách thủ tục, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong giám sát, thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu Brent vượt 103 USD/thùng sau diễn biến quân sự ở đảo Kharg của Iran
09:37'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên 13/3 và chính thức vượt mốc 103 USD/thùng, do eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa và nguy cơ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Trung Đông bị tàn phá nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50' - 13/03/2026
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24' - 13/03/2026
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12' - 13/03/2026
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đầu tư 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878
19:11' - 13/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878 với tổng mức đầu tư khoảng 625 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại tổ. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Chế biến tôm đông lạnh theo quy chuẩn xuất khẩu nước ngoài ở Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN