Việt Nam gia nhập Hiệp ước WIPO về buổi biểu diễn và bản ghi âm
Ngày 1/4 tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã trao Văn kiện Việt Nam gia nhập Hiệp ước WIPO về buổi biểu diễn và bản ghi âm (WPPT) cho Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang để lưu chiểu.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Hiệp ước WPPT đề cập đến các quyền của người thụ hưởng, đặc biệt là những người biểu diễn và nhà sản xuất bản ghi âm trong môi trường kỹ thuật số.
Việt Nam gia nhập Hiệp ước WPPT nhằm tăng cường bảo vệ các quyền liên quan của người biểu diễn và nhà sản xuất bản ghi âm trong môi trường kỹ thuật số, đồng thời đáp ứng các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết gần đây.
Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam gia nhập Hiệp ước WPPT, đồng thời nhấn mạnh “gia nhập Hiệp ước WPPT là minh chứng cho việc Việt Nam đáp ứng mạnh mẽ các cam kết với hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu, đồng thời tăng cường bảo vệ các quyền liên quan của người biểu diễn và nhà sản xuất bản ghi âm trong môi trường kỹ thuật số.
Các nhạc sỹ và ca sỹ như Mỹ Tâm, Đen Vâu, Sơn Tùng M-TP đã trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và ngành công nghiệp sáng tạo đang ngày càng đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc gia nhập Hiệp ước WPPT dự kiến cũng sẽ kéo theo gia tăng việc làm và cơ hội cho khu vực công nghiệp sáng tạo của Việt Nam”.
Phát biểu tại lễ trao Văn kiện gia nhập, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ: “Chúng tôi kỳ vọng việc Việt Nam gia nhập Hiệp ước WPPT và thực thi hiệp ước này sẽ khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa giải trí ở Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực điện ảnh và hoạt động biểu diễn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Bên lề của sự kiện này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang, Phó Tổng Giám đốc Sylvie Forbin và Phó Tổng Giám đốc Hasan Kleib nhằm thúc đẩy việc triển khai các nội dung hợp tác giữa Việt Nam và WIPO đã được hai bên thống nhất trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại WIPO tháng 11/2021.
Lãnh đạo WIPO cam kết và mong muốn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để nhanh chóng triển khai thành công các nội dung hợp tác này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào bảo hộ sở hữu trí tuệ hiệu quả trong bối cảnh hội nhập kinh tế?
15:14' - 24/03/2022
Báo cáo thực hiện nhằm nghiên cứu những quy định về bảo hộ sở hữu trí tuệ ở Việt Nam; rà soát, phân tích các nội dung cam kết trực tiếp về sở hữu trí tuệ trong một số điều ước quốc tế của Việt Nam
-
Kinh tế Việt Nam
Cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ
17:40' - 15/02/2022
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 8, chiều 15/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO kỳ vọng sớm có đột phá về dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine ngừa COVID-19
13:15' - 29/01/2022
Các nước đang phát triển vốn bị tụt hậu trong công tác tiêm chủng đã thúc đẩy việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa Luật Sở hữu trí tuệ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế
18:12' - 26/10/2021
Chiều 26/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiếp tục chương trình làm việc cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.