Việt Nam là đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 20/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán.
Quốc vụ khanh Đối ngoại và Giáo dục Rajkumar Ranjan Singh đã đến dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. Cùng dự buổi lễ có Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Doraisamy Raja, lãnh đạo các đảng gồm Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, Đảng Cộng sản Ấn Độ Mácxít và Đảng Quốc đại cũng như trưởng cơ quan đại diện của các nước ASEAN và các đối tác quan trọng của Việt Nam, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, cơ quan chính phủ, các tập đoàn doanh nghiệp lớn cùng cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ.
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã ôn lại ý nghĩa lịch sử của Mùa thu Cách mạng năm 1945 và ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Từ cách mạng mùa thu năm 1945, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, kiên cường, anh dũng để giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.
Trong thời kỳ Đổi mới, Việt Nam đã hội nhập quốc tế hiệu quả, đạt được những thành tựu phát triển to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một nền kinh tế năng động trong khu vực, có nhiều đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Đại sứ chân thành cảm ơn Chính phủ, nhân dân Ấn Độ cũng như bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Đại sứ đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hiệu quả Việt Nam - Ấn Độ, khẳng định việc Ấn Độ là một trong số 5 nước đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.
Đại sứ tự hào nhấn mạnh những bước phát triển vững chắc trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ thời gian qua với quan hệ chính trị, ngoại giao không ngừng được củng cố, hợp tác quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường hiệu quả.
Đại sứ cho biết kết nối hàng không giữa hai nước đã phát triển vượt bậc lên gần 60 chuyến bay trực tiếp một tuần hiện nay; Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng của khách du lịch đám cưới, hội nghị và giải trí Ấn Độ với gần 250.000 lượt khách đến Việt Nam riêng trong 8 tháng đầu năm 2023; trao đổi thương mại đã đạt 15 tỷ USD trong năm 2022; nhiều tập đoàn lớn của cả hai nước đang tìm hiểu những cơ hội đầu tư vào nhau.
Quốc vụ khanh Rajkumar Ranjan Singh hoan nghênh những thành tựu Việt Nam đã đạt được nhất là về tăng trưởng và phát triển. Ông nhắc đến sự chia sẻ các giá trị văn hóa hơn 2.000 năm qua và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển bền vững của quan hệ truyền thống Ấn Độ-Việt Nam dựa trên sự đoàn kết, tin cậy, sự hiểu biết sâu sắc lẫn nhau và sự tương đồng về lợi ích.
Ông đánh giá cao các thành tựu hai nước đã đạt được trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, từ tương tác chính trị đến hợp tác kinh tế - phát triển, quốc phòng - an ninh, hợp tác về năng lượng, khoa học công nghệ, văn hóa - giáo dục và giao lưu nhân dân.
Ông khẳng định Việt Nam là một trụ cột trong chính sách Hành động hướng Đông và là một đối tác quan trọng của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông chúc Việt Nam thành công trong chặng đường sắp tới.
Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm. Bạn bè Ấn Độ và quốc tế tham dự đã dành những tình cảm và lời chúc tốt đẹp cho Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Hoa Kỳ hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững
07:50' - 22/09/2023
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).
-
Kinh tế Việt Nam
Các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ quan tâm tới thị trường Việt Nam
07:34' - 22/09/2023
Thời gian tới, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biển đổi khí hậu, sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới...
-
Kinh tế & Xã hội
Rào cản nào trong phục hồi thị trường khách quốc tế đến Việt Nam?
20:38' - 21/09/2023
Thời gian qua, thị trường khách quốc tế phục hồi khá chậm. Tốc độ phục hồi thị trường khách quốc tế đến Việt Nam chưa đạt được như kỳ vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý thông tin báo chí nêu “các nhà máy xi măng thua lỗ, có nguy cơ dừng sản xuất”
17:46'
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 443/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính xử lý thông tin báo chí nêu về nội dung “các nhà máy xi măng thua lỗ, có nguy cơ dừng sản xuất”.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự báo xuất khẩu cao su năm 2025 đạt trên 11 tỷ USD
16:37'
Hiệp hội cao su Việt Nam dự báo, năm 2025 dự kiến sẽ là một năm phát triển mạnh mẽ hơn của ngành cao su Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan
16:20'
Sáng 17/1, tại thủ đô Vácsava, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có các cuộc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan gồm: Tập đoàn Adamed và Hãng hàng không LOT Airlines.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đưa 3 tuyến buýt điện số 05, 39 và 47 vào hoạt động
13:15'
Sáng ngày 17/1, Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã tổ chức lễ khai trương 3 tuyến buýt điện 05, 39 và 47.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh khánh thành dự án kênh Hàng Bàng đoạn qua địa bàn Quận 5
12:50'
Thành phố xác định đây là một trong những tuyến kênh cần tập trung cải tạo, di dời, tái định cư cho các hộ dân đang sống trên kênh, khôi phục lại mặt nước của dòng kênh…
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Cơ hội vàng cho Việt Nam
08:48'
việc xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ xác định là một trong những đột phá về thể chế, là quyết sách nhằm giải phóng các nguồn lực...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ba Lan đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế song phương
08:47'
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Việt Nam - Ba Lan có tiềm năng tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA để Ba Lan trở thành cầu nối cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập và phát triển ở thị trường EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Dương Hoài Nam: Chuyến thăm mở ra chương mới, nâng quan hệ Việt - Séc lên tầm cao mới
08:19'
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức CH Séc từ ngày 18 - 20/1/2025, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Séc, ông Dương Hoài Nam về sự kiện này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan
08:07'
Tối 16/1, giờ địa phương, tại thủ đô Vácsava, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.